Kiến thức kinh doanhKinh doanh

Mentor là gì? Các yếu tố trở thành một mentor tài ba

Trong công việc, đầu tư vào mối quan hệ Mentor là gì có thể vô cùng bổ ích và có lợi cho sự nghiệp của bạn. Mentor có thể giúp bạn có được kiến ​​thức chuyên môn và phát triển các kỹ năng để đạt được mục tiêu nghề nghiệp cá nhân. Mentor cũng có thể cung cấp giá trị bằng cách kết nối người được cố vấn với các nhà lãnh đạo và xu hướng trong ngành.

Mentor cũng có thể rèn luyện kỹ năng lãnh đạo và phát triển của bản thân bằng cách giúp đỡ những cá nhân trẻ, ít kinh nghiệm trong ngành của họ. Hiểu được ý những ý nghĩa đó, vậy Mentor là gì, hãy cùng Dangkykinhdoanhvietnam tham khảo các nội dung thông qua bài viết dưới đây nhé!

Mentor là gì?

Khái niệm Mentor là gì hay Mentoring là gì được hiểu theo nghĩa Tiếng Việt là người cố vấn. Người cố vấn là cá nhân đóng vai trò là người tư vấn, giám sát hoặc huấn luyện cho một người ít kinh nghiệm hơn (hay còn được gọi là mentee). Người cố vấn sẽ cung cấp những kiến thức chuyên môn cũng như các kỹ năng khác nhau từ góc độ của một người dày dặn kinh nghiệm hơn.

Ở cốt lõi của mối quan hệ, một người cố vấn luôn sẵn sàng hỗ trợ cho Mentee của họ để đưa ra lời khuyên, hỗ trợ và trả lời các câu hỏi. Người cố vấn bảo vệ lợi ích của người được cố vấn, đồng thời được hưởng lợi từ việc đóng vai trò là một cố vấn đáng tin cậy.

Qua những lý giải mà chúng tôi đã cung cấp, các bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi Mentoring là gì rồi đúng không nào? Vậy Mentorship là gì? Mentorship là một chương trình được xây dựng trong mô hình của doanh nghiệp dựa trên tự tư vấn, hỗ trợ của Mentor đối với Mentee của mình.

Mentor là gì?

Mentor là gì?

Công việc chính của một Mentor là gì?

1. Đặt mối quan hệ trước sự cố vấn

Điều này đòi hỏi bạn phải đặt các mối quan hệ con người trên cả những mối quan hệ đơn thuần là người cố vấn. Để thành công thì bạn cần tạo các mối quan hệ gần gữi giữa người cố vấn và người khởi nghiệp. Mối quan hệ tốt đẹp này sẽ được xây dựng vững chắc dựa trên những giá trị thiết thực của người mentor là gì.

Ngoài ra họ chỉ chọn những người có giá trị giống như họ để tương tác, hỗ trợ và đồng hành cùng trên con đường sự nghiệp. Ngược lại, nếu như bạn đang có mentor mà phát hiện giá trị giữa bạn và mentor của bạn có giá trị khác nhau thì sẽ khó có thể hợp tác, mối quan hệ này nên dừng lại để tạo điều kiện cho những quan hệ khác phát triển hơn.

>>> Xem thêm bài viết: Kênh phân phối? Cách xây dựng kênh phân phối hiệu quả nhất cho doanh nghiệp

2. Tập trung vào nhân vật hơn là năng lực

Nghĩa là bạn nên tập trung vào những nét tính cách của cả 2 người đó là người cần được mentor và người mentor chứ không phải chỉ tập trung vào khả năng của mình.

Đồng thời điều này cũng có nghĩa bạn nên chọn những mentor có tâm, họ thực sự rất quan trọng và sẽ giúp cho bản thân người cần được mentor có thể hình thành nét tính cách phù hợp, có giá trị, có sự nhận thức rõ ràng về bản thân, có được sự thông cảm đối với nhiều trường hợp và sự tôn trọng người khác.

Những người mentor giỏi luôn biết con đường họ sẽ đi phía trước sẽ như thế nào và chỉ khi bạn thực sự có những phẩm chất tốt và phù hợp thì mới có thể nâng con người bạn, giá trị của bạn lên một tầm cao mới. giá trị trong con người bạn giúp bạn thành công chứ không phải chỉ dựa vào khả năng hay kỹ thuật.

Tập trung vào nhân vật hơn là năng lực

Tập trung vào nhân vật hơn là năng lực

3. Có sự lạc quan và giữ im lặng với sự hoài nghi

Sự lạc quan và im lặng với sự hoài nghi, tìm kiếm được metor có tâm là một điều rất khó khăn như bạn đi tìm kiếm chìa khóa thành công của cuộc đời mình. Khi ta đến tìm kiếm mentor là gì, gặp gỡ họ và trình bày một ý tưởng nào đó mới, người mentor giỏi là người sẽ truyền thêm năng lượng tích cực cho ta.

Họ sử dụng công thức lạc quan mang hàm ý 24×3, nghĩa là cho phép mình trong vòng 24 giây, 24 phút, 24 giờ để chỉ nghĩ về những điều lạc quan, những lý do hay ho tích cực mà ý tưởng đó mang lại đã, trước khi tiến hành công cuộc nghĩ về khía cạnh tiêu cực, không nên thực hiện. Người mentor giỏi và tâm lý thường khuyến khích bạn khám phá và lên kế hoạch tìm hiểu cái mới.

>>> Xem thêm bài viết: Chỉ số Engagement là gì? Tầm quan trọng của Engagement trong Marketing

4. Cần trung thành với người cố vấn

Việc tìm được một mentor là gì phù hợp bạn phải xác định ai là người sẽ trân trọng giá trị của mình. Ngoài ra người làm mentor là gì cũng cần nhìn thấy tiềm năng thật sự của học trò và đưa ra những động viên khuyến khích học trò của mình để họ phát triển tiềm năng và giá trị cốt lõi của bản thân. 

Người dẫn dắt đúng nghĩa, nếu tình cờ và may mắn là sếp trực tiếp, sẽ không giữ bạn lại làm việc tại công ty của họ khi biết rằng việc học trò mình đang làm những việc không đóng góp gì cho tương lai cả.

Các loại cố vấn mentor là gì

Hiểu được Mentor là gì, Unica mời bạn đọc cùng hiểu các loại cố vấn phổ biến nhé. Mặc dù có rất nhiều mô hình cố vấn, nhưng hiểu biết chung về ba loại cố vấn có thể giúp bạn cân nhắc loại cố vấn nào phù hợp nhất với mình:

 • Cố vấn ngang hàng là những đồng nghiệp chuyên nghiệp tư vấn cho bạn. Ví dụ: một người cố vấn ngang hàng có thể chia sẻ vai trò của bạn khi bạn bắt đầu ở một công ty mới và có thể giúp dạy bạn về công việc. Theo thời gian, những người cố vấn ngang hàng có thể giúp thông báo cho bạn về các cơ hội việc làm hoặc đưa ra hướng dẫn về văn hóa công ty. Những người cố vấn ngang hàng có xu hướng kiểm tra thường xuyên và thường tương tác trong cả các cuộc họp chính thức hoặc trong các môi trường xã hội như bữa trưa hoặc giờ hạnh phúc.
 • Người cố vấn nghề nghiệp có xu hướng ở vị trí cao hơn người cố vấn của họ và đóng vai trò là người ủng hộ và hướng dẫn nghề nghiệp. Người cố vấn nghề nghiệp có thể giúp những người được cố vấn của họ hiểu được vai trò hiện tại của họ có thể tiến triển ở đâu. Trong khi những người cố vấn nghề nghiệp đôi khi là người quản lý của người cố vấn của họ, họ cũng có thể làm việc tại một bộ phận khác của công ty. Những người cố vấn nghề nghiệp có xu hướng kiểm tra với những người cố vấn của họ trên cơ sở ít thường xuyên hơn so với những người cố vấn ngang hàng.
Các loại cố vấn mentor là gì

Các loại cố vấn mentor là gì

 • Những người cố vấn trong cuộc sống có xu hướng ở giai đoạn cao cấp của sự nghiệp và có thể làm việc trong hoặc ngoài công ty hiện tại của bạn. Người cố vấn trong cuộc sống có thể đưa ra lời khuyên trong những quyết định khó khăn về nghề nghiệp, chẳng hạn như giúp người được cố vấn quyết định rời bỏ công việc hoặc thay đổi nghề nghiệp để tìm một vị trí mới.

Những phẩm chất cần có của một mentor là gì?

Để trở thành một mentor giỏi không đòi hỏi bạn phải là một người thành công. Đặc biệt bạn phải là người hiểu rõ được năng lực của bản thân để mang lại hiệu quả. Để trở thành một mentor tốt, bạn phải đáp ứng được những yêu cầu sau:

 • Là một người có kinh nghiệm, có những kiến thức chuyên sâu.
 • Là một người có đạo đức.
 • Phải có mục tiêu rõ ràng trong công việc.
 • Có thời gian để trau dồi mọi thứ.
 • Có sự quan tâm đến mọi người xung quanh.
 • Đảm bảo tính lạc quan.
 • Tin tưởng vào những nhân viên, chuyên viên của mình.
 • Cởi mở và trung thực.
Những phẩm chất cần có của một mentor là gì?

Những phẩm chất cần có của một mentor là gì?

5 phương pháp mentoring phổ biến

 • Mô hình Mentoring 1:1: 1 Mentor sẽ hướng dẫn 1 Mentee, là mô hình được ưa chuộng nhất vì nó giúp cả hai bên đều có thể phát triển, trưởng thành lên cùng nhau.
 •  Mô hình Mentoring dựa trên nguồn lực: Các Mentor sẽ đưa tên vào danh sách Mentor và các Mentee sẽ lựa chọn họ, chủ động liên hệ và xin hỗ trợ từ Mentor.
 • Mô hình Metoring theo nhóm: Mô hình này đòi hỏi một Mentor phải theo dõi, hướng dẫn cho 4-6 Mentee một lúc.
 • Mô hình mentoring dựa trên đào tạo: Mô hình này gắn bó với một chương trình huấn luyện. Một Mentor sẽ được phân công đào tạo, phát triển kĩ năng đào tạo một Mentee.
 • Mô hình Mentoring cho cấp quản lý/ điều hành: Mô hình này giúp phát triển kỹ năng và kiến thức về Mentoring nhanh nhất và rất phù hợp cho các công ty có quy mô nhỏ.

Lời Kết

Bài viết trên đã giải đáp câu hỏi liên quan đến khái niệm Mentor là gì cũng như những kiến thức xoay quanh Mentor. Dangkykinhdoanhvietnam hy vọng những thông tin trên giúp bạn vững tin hơn trên con đường trở thành một Mentor trong tương lai.

Sending
Đánh giá bài viết
(1 vote)

Leave a Comment