Kinh doanhChiến lược thành công

Media Planners – Chìa khóa quan trọng trong mỗi chiến dịch Marketing của Agency

Một media planners luôn được xem là người có vai trò quan trọng hàng đầu trong một chiến dịch quảng cáo. Chiến dịch có thành công hay không, có tạo được uy tín và mối quan hệ với khách hàng hay không đều phụ thuộc rất nhiều vào media planner. Vậy nghề media planners là gì? Làm thế nào để biết mình có tố chất làm media planner hay không? Hãy cùng theo dõi những thông tin sau đây của Dangkykinhdoanhvietnam để hiểu rõ hơn nhé.

Media Planners là gì?

Có thể hiểu rằng media planners là người lập ra kế hoạch truyền thông. Nền tảng truyền thông mà những media planners lập ra sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình quảng bá thương hiệu, khiến sản phẩm được biết đến và có cơ hội tìm đến với người tiêu dùng. Mục tiêu của media planner là tối ưu chiến dịch tiếp thị, làm tăng độ phủ, nhận diện thương hiệu, đồng thời đảm bảo mục tiêu mà khách hàng đã đề ra.

Công việc chính của một Media planner tập trung vào việc sắp xếp các nội dung quảng cáo tới các kênh truyền thông khác nhau nhằm tối đa hóa khả năng tiếp cận tới nhiều đối tượng mục tiêu của khách hàng. Các kênh truyền thông có thể kể đến như: TV, báo đài, mail, billboard,vv…

Một số media planners cũng theo dõi hiệu suất của quảng cáo sau khi quảng cáo được thực hiện, để báo cáo cho khách hàng biết chỉ số ROI Marketing của chiến dịch đó đạt bao nhiêu, và liệu có nhận được giá trị như mong muốn cho chiến dịch quảng cáo “ngốn” một đống tiền đó không.

Media Planners là gì?

Media Planners là gì?

Mẫu Media Planning là gì cho doanh nghiệp?

Có rất nhiều mẫu Media planning có sẵn trực tuyến mà bạn có thể mua hoặc tải xuống miễn phí. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy mẫu kế hoạch truyền thông cho các kênh tiếp thị khác nhau. Với sự giúp đỡ của họ, bạn sẽ học cách tạo kế hoạch truyền thông xã hội , kế hoạch truyền thông PR, kế hoạch cho các chiến dịch quảng cáo của bạn, kế hoạch quảng bá sự kiện và lịch biên tập.

Thông thường sẽ có nhiều mẫu Media planning khác nhau phục vụ cho các mục tiêu truyền thông khác nhau. Tuy nhiên dù mục tiêu lập kế hoạch truyền thông là gì, bạn chỉ cần nắm rõ quy trình dưới đây là có thể tạo ra một plan tuyệt vời.

>> Xem thêm bài viết: Khám phá vì sao thương hiệu Toyota trở thành ông trùm công nghệ ô tô ở Nhật Bản.

Mẫu Media Planning là gì cho doanh nghiệp?

Mẫu Media Planning là gì cho doanh nghiệp?

Quy trình xây dựng media planning là gì chuẩn Quốc tế

Lập Media planners là một quá trình chi tiết đòi hỏi người lập kế hoạch phải xem xét nhu cầu của người tiêu dùng mục tiêu cũng như mục tiêu của doanh nghiệp. Media planners phải giải quyết một vấn đề marketing (marketing issues/pains) và đáp ứng các mục tiêu marketing, mục tiêu truyền thông và chiến lược truyền thông.cần thực hiện để đặt được mục tiêu đó.

1. Xác định rõ mục đích, mục tiêu cho media planners

Mặc dù mỗi kế hoạch truyền thông là duy nhất và mang trong mình một mục tiêu nhất định. Nhưng để xác định được mục tiêu truyền thông chúng ta cần làm rõ các yếu tố sau:

 • Vấn đề marketing: Khi bạn muốn xây dựng một media planners hiệu quả, bạn cần nắm rõ vấn đề marketing mà doanh nghiệp thực sự đang gặp phải là gì? Đó có thể sales sụt giảm, độ nhận diện thương hiệu thấp,…Bước này sẽ giúp bạn đi đúng hướng và tìm ra đúng mục tiêu truyền thông mà doanh nghiệp cần đạt được đúng thời điểm. Đây chính là chìa khóa dẫn bạn đến thành công của chiến dịch truyền thông đó.
 • Mục tiêu Marketing: Sau khi bạn đã xác định được vấn đề truyền thông của bạn, đây là thời điểm bạn xây dựng kế hoạch truyền thông để giải quyết các vấn đề đó. Mục tiêu truyền thông thể hiện được rõ kết quả truyền thông và có thể đo lường được. Một kế hoạch truyền thông mà không thể đo lường được bạn sẽ không thể đạt được mục tiêu truyền thông của mình. Thông thường, có các loại mục tiêu truyền thông sau: mục tiêu bán hàng, tăng nhận diện thương hiệu, củng cố thương hiệu, cung cấp thông tin,..
Quy trình xây dựng media planning là gì chuẩn Quốc tế

Quy trình xây dựng media planning là gì chuẩn Quốc tế

2. Nghiên cứu thị trường và khách hàng mục tiêu

Khi các mục tiêu đã rõ ràng, bạn phải tiến hành nghiên cứu thị trường và bối cảnh cạnh tranh. Nghiên cứu này sẽ cung cấp các thông tin về các thương hiệu và mục tiêu tương tự đã đạt được được thực hiện và insight của đối tượng khách hàng mục tiêu.

Ở bước này chúng ta cần xác định 2 yếu tố chính:

 • Đối thủ cạnh tranh: trên thị trường có những đối thủ nào đang cạnh ? họ đang triển khai chiến dịch gì? họ triển khai trên kênh truyền thông nào? đánh giá hiệu quả truyền thông của bằng công cụ SWOT
 • Công chúng mục tiêu: mỗi doanh nghiệp sẽ có một vài nhóm công chúng mục tiêu với các mối quan tâm khác nhau. Với mỗi chiến lược, kế hoạch truyền thông khác nhau chúng ta sẽ lựa chọn một nhóm đối tượng để phục vụ.

Bằng những tài liệu có sẵn của công ty và thông tin phân tích trên thị trường, bạn sẽ đo lường và đánh giá để tìm ra được đối tượng truyền thông phù hợp.

3. Lựa chọn phương tiện truyền thông phù hợp

Có nhiều kênh quảng cáo cho các nhà tiếp thị lựa chọn. Họ phải sử dụng thông tin thu thập được trong giai đoạn nghiên cứu và thiết lập mục tiêu để xác định kênh nào sẽ mang lại thành công nhất cho họ.

Bên cạnh đó bạn hoàn toàn có thể tích hợp nhiều kênh truyền thông khác nhau tùy vào ngân sách, mục tiêu truyền thông của bạn. Tuy nhiên bạn phải cân nhắc và nghiên cứu thật kỹ vì chỉ cần chọn sai kênh truyền thông thì kế hoạch truyền thông xem như bỏ.

Ví dụ: Sản phẩm của bạn là thời trang. Đối tượng khách hàng bạn hướng đến là thế hệ trẻ gen Z. Bạn có thể lựa chọn kênh truyền thông là Instargram cho quảng cáo hình ảnh và Tiktok cho quảng cáo video ngắn,…

Lựa chọn phương tiện truyền thông phù hợp

Lựa chọn phương tiện truyền thông phù hợp

4. Xác định Idea và Concept phù hợp

Trong quy trình lập kế hoạch truyền thông, thì bước tìm ra idea và concept truyền thông là bước tốn nhiều chất xám nhất. Một idea hay sẽ giúp doanh nghiệp bạn dễ dàng gây ấn tượng với khách hàng. Nhưng một concept tốt sẽ giúp bạn truyền tải được thông điệp mà nhãn hàng muốn gửi gắm xuyên suốt chiến dịch. Một concept hiệu quả phải đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Có truyền tải được những gì bạn mong muốn và lý do bạn làm việc đó không?
 • Có bám sát mục tiêu truyền thông đề ra ban đầu không?
 • Có phù hợp với đối tượng khách hàng truyền thông và bối cảnh truyền thông không?

5. Lập media planners chi tiết và ngân sách dự kiến

Việc lập media planning là gì chi tiết phải đi kèm với thời gian và ngân sách dự kiến. Cần mô tả rõ sản phẩm sẽ được ra mắt vào thời điểm nào là hợp lý, tần suất xuất hiện là bao nhiêu, trên các kênh nào và dự tính chi tiết ngân sách hết bao nhiêu.

Nếu bạn đầu tư chi phí lớn cho media planners, hãy làm một bản kế hoạch thật chi tiết và cụ thể từng hạng mục. Khi bạn thiết lập kế hoạch càng chi tiết càng dễ cho bạn triển khai và đo lường hiệu quả một cách tốt nhất.

6. Đo lường và đánh giá hiệu quả

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của media plan là đảm bảo nỗ lực của bạn thành công trong việc giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Để xác định điều này, bạn cần theo dõi tất cả các bài đăng của mình trên mọi kênh. Bạn có thể làm điều này bằng cách xem xét và quản lý các chỉ số truyền thông xã hội của mình.

Dưới đây là 9 số liệu quan trọng nhất để bạn theo dõi:

 • Tương tác
 • Phạm vị tiếp cận
 • Người theo dõi
 • Số lần hiển thị
 • Lượt xem video
 • Số lượt truy cập fanpage, website
 • Thẻ hashtag
 • Chia sẻ
 • Doanh số bán

Kết Luận

Vừa rồi là những điều cần biết để giải đáp thắc mắc Media planners là gì. Nếu bạn nhận thấy mình có khả năng và đầy đủ tiêu chí cho công việc hấp dẫn này, đừng chần chừ mà hãy thử sức trong tương lai gần nhé. Dangkykinhdoanhvietnam chúc bạn thành công!

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment