Kinh doanhKiến thức kinh doanh

Marketplace là gì? Cơ hội phát triển của marketplace hiện nay

Có rất nhiều hình thức kinh doanh ngày nay trên mặt trận Online, hiện tại công nghệ đang là trung tâm của mọi ngành và ứng dụng được nó là cả một câu chuyện khác. Marketplace là một thuật ngữ mới nổi từ khi thương mại điện tử nở rộ ra và nó đang giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp muốn sử dụng kinh doanh online làm nguồn thu chính. Vậy Marketplace là gì và nó có những cơ hội, tiềm năng nào để phát triển trong tương lai với thị trường liên tục thay đổi này? Hãy cùng Dangkykinhdoanhvietnam tham khảo qua bài viết sau!

Marketplace là gì?

Marketplace có thể hiểu thực tế là chợ online (sàn giao dịch) trên môi trường thương mại và điện tử, nơi kết nối người bán và người mua để có thể thực hiện mua bán sản phẩm.

Ở nước ta, mô hình Marketplace là gì xảy ra từ năm 2013 với cái tên đi đầu là Lazada. Sự xuất hiện của Lazada đã đánh dấu bước chuyển từ mô hình B2C (Business to Customer) (mô hình được các doanh nghiệp theo đuổi ở thời kỳ đầu của thương mại điện từ) sang mô hình C2C (Customer to Customer).

Theo mô hình thương mại và điện tử truyền thống B2C các công ty sẽ tốn một khoản chi phí lớn cho việc đầu tư vào hàng hóa (cả chủng loại và số lượng), kho bãi, vận chuyển… Việc chuyển sang mô hình Marketplace C2C đã khắc phục những khó khăn trên, nổi bật sự tham gia của công ty, nhà bán lẻ đến các cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ.

Marketplace là gì?

Marketplace là gì?

Cơ hội phát triển của Marketplace là gì

Vào khoảng nửa cuối năm 2013, mô hình thương mại điện tử marketplace ra đời và đã cung cấp đến những ích lợi lớn đối với cả bên bán hàng và mua hàng.

Giúp họ có những cơ hội để có khả năng tiếp cận với sản phẩm một cách đơn giản và an toàn hơn dựa trên cơ sở thừa kế, phát huy những điểm mạnh, khắc phục được những điểm yếu của các mô hình thương mại điện tử có sẵn. Đi đầu mô hình marketplace phải kể đến chính là ông trùm Lazada với sự tăng trưởng ngày càng lớn mạnh.

Về thực chất thì khái niệm về Marketplace là gì cũng không hề mới đối với lĩnh vực thương mại điện tử. Hiểu một cách đơn giản thì đây chính là một sàn giao dịch mà người bán và người mua có thể tập trung lại và dễ dàng tìm kiếm, tiếp xúc được với nhau.

Thực hiện cho kết quả trước mắt đó, các cơ quan trung gian sẽ cung cấp dịch vụ marketplace và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đối tượng khách hàng. ví dụ như Lazada đã xây dựng nên một Website thương mại điện tử B2C rất chuyên nghiệp và kết hợp toàn bộ những yêu cầu của người mua để họ có thể mang lại cho khách hàng sự tin tưởng cũng giống như ủng hộ công ty bền lâu.

Cơ hội phát triển của Marketplace là gì

Cơ hội phát triển của Marketplace là gì

>>> Xem thêm bài viết: Carousel là gì? Toàn bộ kiến thức A – Z về Carousel Facebook

Phân loại Marketplace là gì dựa theo đối tác kinh doanh

Đây là cách phân loại dựa trên mô hình hoạt động phụ thuộc vào đối tác của họ là ai. Cá nhân hay là doanh nghiệp? Phân loại Marketplace là gì dựa vào đối tác kinh doanh theo hai loại hình thức C2C và B2C.

1. C2C Marketplace là gì?

C2C (Consumer To Consumer) là mô hình kinh doanh kết nối giữa các cá nhân, hộ kinh doanh khi có sản phẩm cần bán với người mua. Họ có thể thỏa thuận giá cả và bán hàng trực tiếp.

Với hình thức này, bất kỳ ai cũng có thể đăng sản phẩm và bán hàng trên Marketplace. Hình thức này thuộc nhóm đối tượng không cần nhiều chi phí Marketing hoặc Website, cửa hàng,…

C2C Marketplace là gì?

C2C Marketplace là gì?

2. B2C Marketplace là gì?

Mô hình kinh doanh trên Marketplace có sự kết hợp của nhà phân phối, các doanh nghiệp đến với người tiêu dùng gọi là B2C (Business To Customer).

Đối với hình thức B2C, bạn có thể nhận biết thông qua các danh mục Mall trên sàn kênh điện tử như Shopee, Lazada, Tiki,… Đây là các sản phẩm chính hãng, uy tín và được xác minh giấy tờ do pháp luật công nhận.

Phân loại Marketplace dựa theo sản phẩm

 • Marketplace dọc: Là loại thị trường cung cấp các sản phẩm cùng loại từ nhiều nhà cung cấp khác nhau.
 • Marketplace ngang: Đây là một thị trường cung cấp các sản phẩm tổng hợp trong ngành dịch vụ ăn uống như cà phê, thức ăn nhanh, nhà hàng…
 • Marketplace hỗn hợp: Là loại thị trường bán nhiều loại sản phẩm khác nhau.

Ưu nhược điểm khi bán hàng trên Marketplace là gì

Ưu điểm

 • Có nhiều ưu điểm Marketplace mang lại đối với người bán và người mua như:
 • Nhiều cơ hội kinh doanh, tương tác cho người mua và người bán.
 • Thị trường minh bạch, đa phần các sàn thương mại điện tử đều cho phép người mua nhìn giá tiền, số lượng hàng trong kho và lựa chọn phù hợp theo sở thích của mình.
 • Có thể hoạt động bất kể ngày đêm từ đó nâng cao hiệu quả mua bán

Lợi ích của người mua:

 • Thông tin cập nhật về giá cả và tình trạng còn hàng giúp khách hàng dễ lựa chọn.
 • Bạn có thể so sánh giá và sản phẩm ngay trên sàn giao dịch, thay vì phải tìm hiểu riêng lẻ.
 • Một số sàn thương mại điện tử có nhiều chính sách đảm bảo sau mua cho khách hàng. Từ đó tăng mức độ tin cậy khi mua hàng.

Lợi ích của người bán:

 • Khách hàng đa dạng.
 • Có thể báo giá thường xuyên cho khách hàng mới, khách hàng hiện tại.
 • Cung cấp một kênh bán hàng mới giúp tiếp thị và tăng doanh thu.
 • Chi phí Marketing, quản lý, logistics ít hơn so với các kênh bán hàng khác.
Ưu nhược điểm khi bán hàng trên Marketplace là gì

Ưu nhược điểm khi bán hàng trên Marketplace là gì

Nhược điểm

 • Sản phẩm bán được có thể bị mất phí hoa hồng: Nhiều trang thương mại điện tử thu phí hoa hồng từ người bán. Đây có thể là chi phí ảnh hưởng đến doanh thu của bạn. Hãy lên kế hoạch với giá sản phẩm và chắc chắn đã bao gồm chi phí hoa hồng này.
 • Đối thủ cạnh tranh cao: Số lượng cửa hàng và các nhà bán lẻ ngày càng tăng trên Marketplace, dễ đăng ký, dễ bán.
 • Khó kiểm soát được dữ liệu: Số lượng khách hàng nhiều, bạn khó để theo dõi, quản lý thông tin khách hàng hiệu quả như việc bán hàng trực tiếp.
 • Có nhiều sàn thương mại điện tử áp đặt các điều khoản, điều kiện và hạn chế về cách mà các nhà bán hàng online có thể giao tiếp với khách hàng.

Lời Kết

Với những thông tin trong bài viết này, Dangkykinhdoanhvietnam đã giúp bạn hiểu được Marketplace là gì. Có thể thấy, đây là một trong những gợi ý tuyệt vời dành cho người mới bắt đầu kinh doanh. Nếu bạn có băn khoăn, hãy đừng ngần ngại để lại comment phía dưới nhé.

 

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment