Quản trị MarketingDoanh nghiệp

Nghiên cứu marketing và quản trị marketing là gì? Những kiến thức quản trị mà bạn nên biết

Đối với các nhà quản trị, việc nghiên cứu Marketing và quản trị Marketing  là điều vô cùng quan trọng. Vậy nghiên cứu marketing và quản trị Marketing là gì, các quan điểm quản trị Marketing hiện nay…

Vậy tại sao nên tìm hiểu về nghiên cứu Marketing và quản trị Marketing? Ngành này có phải là lựa chọn phù hợp với bạn? Và liệu cơ hội việc làm cho một ngành mới như thế này sẽ ra sao? Câu trả lời sẽ được Dangkykinhdoanh tóm tắt trong bài viết này.

Khái niệm về Marketing và quản trị Marketing?

Hiện nay, có rất nhiều  định nghĩa khác nhau về marketing, mỗi  định nghĩa đều có những mặt hạn chế nhất định nên chưa có một định nghĩa thống nhất về marketing. Philip Kotler định nghĩa Marketing: “Marketing là một quá trình xã hội và quản lý, qua đó các cá nhân và  nhóm  khác nhau có được những gì họ cần và  muốn bằng cách tạo ra, cung cấp và trao đổi các sản phẩm có giá trị với những người khác”. 

Định nghĩa về marketing và quản trị marketing dựa trên các khái niệm cơ bản sau: nhu cầu tự nhiên, mong muốn, nhu cầu có thể giải quyết được (nhu cầu / nhu cầu), sản phẩm, lợi ích, chi phí, sự thỏa mãn, trao đổi, thương mại và thị trường.

Khái niệm về Marketing và quản trị Marketing?

Khái niệm về Marketing và quản trị Marketing?

Quản trị marketing là quá trình hoạch định và thực hiện kế hoạch này, định giá, quảng bá và phân phối hàng hoá, dịch vụ và ý tưởng nhằm tạo ra sự trao đổi với các nhóm đối tượng thoả mãn các mục tiêu marketing của khách hàng và tổ chức. Quản trị marketing bao gồm 3 bước chính như sau:

 • Kế hoạch hóa
 • Tổ chức thực hiện
 • Kiểm soát

Cụ thể hơn:

 • Phân tích các cơ hội marketing
 • Nghiên cứu & lựa chọn thị trường mục tiêu
 • Thiết kế chiến lược
 • Họach định các chương trình marketing
 • Tổ chức, thực hiện và  kiểm tra nỗ lực marketing

Một số công việc có sự liên quan trực tiếp của nghiên cứu Marketing và quản trị Marketing

Nghiên cứu marketing có ý nghĩa đặc biệt đối với việc lập kế hoạch, chẳng hạn như các hoạt động marketing và quản trị marketing của tổ chức từ: xác định mục tiêu tương lai của tổ chức,  sản phẩm, dịch vụ hoặc các hoạt động để đạt được mục tiêu, tiếp thị bộ phận mà các sản phẩm hoặc dịch vụ này cần  có,  chiến lược giá cả, phân phối chiến lược, chiến lược xúc tiến, quảng bá…

Kiến thức cơ bản về nghiên cứu tiếp thị đề cập đến các chủ đề chính sau: 

 •  Định nghĩa các nghiên cứu tiếp thị 
 •  Phân loại các nghiên cứu marketing 
Một số công việc có sự liên quan trực tiếp của nghiên cứu Marketing và quản trị Marketing

Một số công việc có sự liên quan trực tiếp của nghiên cứu Marketing và quản trị Marketing

 Công việc của nghiên cứu marketing 

 • Hệ thống thông tin tiếp thị, hệ thống hỗ trợ quyết định và nghiên cứu tiếp thị 
 • Quy trình nghiên cứu marketing 
 • Các ứng dụng của nghiên cứu marketing 
 • Ai làm công việc nghiên cứu marketing? 
 • Mối quan hệ giữa người sử dụng thông tin và nhà cung cấp dịch vụ nghiên cứu 
 • Đề xuất và xác nhận các dự án nghiên cứu

Công việc của quản trị Marketing

 • Hiểu và đánh giá  nhu cầu và yêu cầu của khách hàng. 
 • Qua việc phát hiện ra những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của  công ty từ đó đưa ra các giải pháp  khắc phục và đạt được mục tiêu  đề ra. 
 • Khởi động các chiến dịch tiếp thị và quảng cáo hiệu quả để giúp  nhiều người hơn tìm hiểu về sản phẩm và dịch vụ của họ bằng cách sử dụng  phương tiện truyền thông. 
 • Đánh giá các đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn trên thị trường từ đó đưa ra  chiến lược kinh doanh hợp lý và đạt hiệu quả cao.

Vai Trò của nghiên cứu Marketing và Quản Trị Marketing

Bộ phận nghiên cứu marketing và quản trị marketing nhằm mục đích xây dựng và duy trì các trao đổi có  lợi với những người mua mà bộ phận này muốn nhắm đến, nhằm đạt được các mục tiêu đã nêu của tổ chức. Nghiên cứu marketing và quản trị Marketing có các vai trò chính sau: 

 • Tối đa hóa tiêu thụ: Công việc của marketing và quản trị marketing là tạo ra sự kích thích và mong muốn  tiêu thụ tối đa, bên cạnh việc tạo ra  sản xuất, thuê mướn  và tối đa hóa doanh thu.  
 • Tạo sự hài lòng của khách hàng về chất lượng và dịch vụ: tạo điều kiện dễ dàng để thoả mãn tối đa nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, sự hài lòng rất khó  đo lường, và đôi khi sự hài lòng của cá nhân  có thể gắn liền với những điều tồi tệ  như suy thoái hoặc hủy hoại môi trường. 
 • Tối đa hóa sự lựa chọn: Đa dạng hóa sản phẩm đồng nghĩa với việc có nhiều sự lựa chọn hơn. Việc tối đa hóa sự lựa chọn  của người tiêu dùng sẽ dẫn đến chi phí, và hàng hóa và dịch vụ sẽ đắt hơn vì  đa dạng hóa quá rộng sẽ đòi hỏi chu kỳ sản xuất ngắn hơn và mức độ đổi mới hơn.cao.
Vai Trò của nghiên cứu Marketing và Quản Trị Marketing

Vai Trò của nghiên cứu Marketing và Quản Trị Marketing

Tiến trình nghiên cứu và quản trị Marketing trong doanh nghiệp

1. Phân tích môi trường Marketing

Phân tích môi trường marketing và quản trị marketing là sự hiểu biết chuyên sâu về các yếu tố thuộc môi trường vĩ mô và  vi mô. Từ đó, lập biểu đồ SWOT về điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa đối với doanh nghiệp cũng như các hoạt động marketing và quản trị marketing hiện tại. Thông qua biểu đồ phân tích SWOT này, các nhà tiếp thị sẽ thấy được các chiến lược và đưa ra các cơ hội để giải quyết các vấn đề hiện tại.

2. Lựa chọn thị trường mục tiêu và định vị thị trường

Thị trường vô cùng rộng lớn nên việc lựa chọn thị trường mà công ty hướng đến hay thị trường mục tiêu là  vô cùng quan trọng. Điều này giúp các doanh nghiệp và kế hoạch tiếp thị dễ dàng hơn trong việc “đào sâu và đánh giá” cũng như đáp ứng và thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Có nhiều cách khác nhau để  chọn thị trường mục tiêu. Bạn có thể lựa chọn tiếp thị  theo  địa lý, giới tính, độ tuổi, thị trường ngách hoặc thu hẹp thị trường dựa trên hành vi và sở thích của từng nhóm khách hàng. 

Có 3 bước cơ bản trong quy trình lựa chọn thị trường mục tiêu của nhà quản trị marketing, đó là: phân khúc thị trường bqua xác định cơ sở và tiêu chí để phân khúc; lựa chọn thị trường mục tiêu và định vị thị trường qua xác định vị trí và lợi thế của từng đoạn thị trường.

3. Thiết lập chiến lược và lập kế hoạch Marketing

Chiến lược và kế hoạch Marketing cần đi song song vào thị trường, doanh nghiệp và được đề xuất từ những strong, weakness, opportunity và threat của doanh nghiệp hiện tại.

Tiến trình nghiên cứu và quản trị Marketing trong doanh nghiệp

Tiến trình nghiên cứu và quản trị Marketing trong doanh nghiệp

4. Tổ chức thực hiện và kiểm tra Marketing

Việc thực hiện kế hoạch marketing cần đảm bảo đúng  thời điểm, đúng thời điểm và hiệu quả. Để làm được điều này, người quản lý phải có tư duy và khả năng phán đoán nhanh nhạy cũng như khả năng thúc đẩy công việc của các bộ phận, bộ phận marketing và quản trị marketing. Quản lý tiếp thị cũng nên thực hiện  kiểm soát tiếp thị theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như xác minh kế hoạch hàng năm, xác minh khả năng sinh lời, xác minh chiến lược. Tất cả các hoạt động này đều góp phần  đẩy nhanh tiến độ công việc và tăng năng suất, hiệu quả của hoạt động Marketing.

Lời Kết

Nghiên cứu Marketing và quản trị Marketing là các hoạt động không thể thiếu trong Marketing. Chính vì lẽ đó,  cách để trở thành các nhà quản trị Marketing, bạn không chỉ phải liên tục nâng cao chuyên môn của mình mà còn phải rèn luyện nhiều kỹ năng khác như kỹ năng thấu hiểu tâm lý con người, khả năng nắm bắt cơ hội nhạy bén, kỹ năng quan sát và nghiên cứu thị trường…. Dangkykinhdoanh chúc các bạn nhận được nhiều thông tin hữu ích trong bài viết này.

Sending
Đánh giá bài viết
(1 vote)

Leave a Comment