Doanh nghiệpQuản trị MarketingUncategorized

Marketing truyền cảm xúc bằng nghệ thuật kể chuyện – Story telling

Xu hướng dẫn dắt câu chuyện thương hiệu được ưa chuộng của nhiều doanh nghiệp trong những năm gần đây. Nghệ thuật Story telling này dự là vô cùng bùng nổ theo nhiều lối dẫn dắt đặc sắc trong năm 2022 và tương lai. 

Càng ngày càng nhiều thương hiệu áp dụng phương pháp này để nhanh chóng chạm vào sự cảm nhận của khách hàng hơn. Có thể nói đây là một trong những bí quyết thành công của doanh nghiệp và hãy cùng dangkykinhdoanhvietnam.com tìm hiểu nghệ thuật này theo bài viết dưới đây.

1. Sức mạnh của Story telling đối với thương hiệu

Nhiều người thường nói, sử dụng Story telling là cách kể chuyện trong Content Marketing để chạm đến cảm xúc của khách hàng, có thể nói mỗi câu chuyện thương hiệu, câu chuyện sản phẩm hay những câu chuyện dòng đời sản phẩm sẽ đem đến sự thăng hoa khác nhau cho khách hàng mỗi khi đọc. Tại sao lại như vậy?

story telling

Câu chuyện thương hiệu – story telling

Tại sao cần kể chuyện

Xét về sâu trong mỗi con người, bản tính con người luôn muốn nghe kể chuyện và tưởng tượng hình dung, mỗi khi lắng nghe bất kể một câu chuyện nào đó, con người có thể liên tưởng, hình dung và đặt bản thân mình vào câu chuyện đó để dễ dàng cảm thụ sự thú vị trong từng câu từng chữ của câu chuyện, lúc đó con người có thể tưởng tượng và hoà hợp vào sự vật, âm thanh, nhân vật trong câu chuyện, dễ dàng cảm nhận và biến những thứ khô khan trở nên sinh động, thú vị và hấp dẫn hơn. 

Hiểu tâm lý con người và áp dụng điều này, nhiều thương hiệu đã tạo hiệu ứng thành công cho sản phẩm, thương hiệu của họ bằng nhiều cách khác nhau như tạo TVC, quảng cáo,…

Yếu tố không thể thiếu trong câu chuyện

Để tạo nên một story telling sinh động, độc đáo và hấp dẫn, người tạo story telling cần quan tâm những yếu tố mà hầu như bắt buộc cần có trong những câu chuyện được tạo ra.

Nhân vật

Cảm xúc chạm đến tột đỉnh của người coi không thể nào thiếu nhân vật trong câu chuyên. Nhân vật và hình tượng nhân vật được tạo nên bởi các tính cách, hành động phù hợp với câu chuyện. Bởi lẽ, nhân vật không phải là vật vô tri vô giác, họ hoàn toàn có động thái, cảm xúc và đặc biệt tâm trạng nhân vật rất đa sắc màu. Khi họ có thể lột tả được tâm trạng nhân vật được xây dựng thì có thể gây hiệu ứng chạm đến sâu thẳm cảm xúc người xem. 

Cấu trúc câu chuyện

Thông thường, một câu chuyện hoàn chỉnh thường sẽ đủ 3 phần mở, thân, kết. Thể hiện sự chuyên nghiệp, phần mở đầu của những câu chuyện sẽ có phần giới thiệu, giao điểm, thắt nút và tháo nút. Theo sự nhìn nhận riêng, nếu xuất hiện đan xen một vài đoạn nhỏ cao trào có thể gây điểm nhấn cho người xem nhớ lâu hoặc mãi mãi cho đoạn câu chuyện quảng cáo của thương hiệu. 

Bạn cần làm cho người xem sống trong câu chuyện đó, từng cảm xúc của khán giả hoà trộn xen lẫn và chuyển đổi tâm trạng song song với câu chuyện quảng cáo, khi đó story telling của bạn có thể nói là rất thành công. 

2. Xây dựng Viral Story

Sau khi để công chúng sống trong câu chuyện, để tạo hiệu ứng “điểm chốt” khiến khán giả phải ghi nhớ sâu đậm với câu chuyện thương hiệu, câu chuyện sản phẩm của bạn, bạn cần tổng kết và diễn giải ý nghĩa của toàn bộ câu chuyện. 

Phân đoạn cuối cùng của câu chuyện được coi là nút thắt, khoá khán giả sống lâu hơn trong câu chuyện và dường khó có thể thoát ra khỏi câu chuyện ngay lập tức, tạo hiệu ứng dư âm bằng cách, bạn có thể đưa ra thông điểm sâu sắc, một câu nói nào đó thâm sâu phù hợp với câu chuyện, may mắn nó có thể là câu trending nhớ mãi của công chúng.

Những câu nói này nó tác động đến người đọc, người xem khiến họ phải thay đổi suy nghĩ hành động và cách ứng xử. Con người có thể bị dẫn dắt bởi logic nhưng luôn bị đánh gục bởi cảm xúc. 

story telling

Hiệu ứng lan toả

Gắn công chúng với thương hiệu

Mọi người có xu hướng chia sẻ những thứ giúp họ cảm thấy thoải mái hơn, tốt hơn, tích cực hơn, thông minh hơn, sức khoẻ hơn,… để cải thiện được mối quan hệ xã hội, nâng cao giá trị bản thân trở nên đẹp hơn.

Hãy nhắm đến giá trị gia tăng mà khách hàng mang đến khi họ sẵn sàng chia sẻ những thông điệp của thương hiệu. Từ đó xây dựng kịch bản trở nên chỉnh chu hơn cho khách hàng. Đồng thời gắn kết thương hiệu của bạn với khách hàng. Như vậy câu chuyện thương hiệu của bạn sẽ mang tính viral, hiệu ứng lan tỏa sẽ mạnh mẽ hơn và hiệu quả hơn.

Khuôn mẫu câu chuyện hấp dẫn

Một câu chuyện hấp dẫn, ngoài một cốt chuyện sắc nét thì hiệu ứng âm thanh và màu sắc hình ảnh cũng là yếu tố quyết định sự thành công của câu chuyện. Nhất là ở phân đoạn 1, phân đoạn mở đầu của cả câu chuyện, màu sắc hình ảnh và âm thanh sẽ là cái thu hút sự quan tâm và cũng là yếu tố quyết định sự ở lại của người xem cho đến cuối câu chuyện.

Chọn màu sắc phù hợp với cốt lõi chuyện như màu nóng mang lại tràn đầy năng lượng, màu tươi sáng mang lại nét trẻ trung, tích cực hay màu lạnh đem lại cảm giác trầm tĩnh, thư thái, mát mẻ,…

Thêm điểm cần chú ý khi tại story telling mà thu hút khách hàng đó là font chữ, một font chữ phù hợp và độc đáo cũng có thể tạo hiệu ứng viral lan toả xu hướng đến với công chúng. Khi tạo bối cảnh ấn tượng, độc đáo sẽ thu hút ánh nhìn và sự quan tâm của khán giả cao, vù vậy chọn lựa màu sắc viral cho story telling là điều vô cùng quan trọng, quyết định phần nào đó sự thành công trong câu chuyện thương hiệu của bạn. 

viral Marketing - story telling

Tạo hiệu ứng, đưa công chúng vào câu chuyện

Điều đặc biệt mà khiến công chúng ưa chuộng những câu chuyện thương hiệu đó là trong nội dung và tình tiết của story telling không hề nhắc đến việc kinh doanh hay những số liệu kinh doanh cứng ngắt. Chúng đề cập đến những con người, nhân vật đứng đằng sau sự thành công đó, xây dựng nhân vật rất thực và hoàn toàn khiến người đọc có thể cảm thụ và đặt bản thân của họ vào câu chuyện. 

Điều này khiến mối quan hệ giữa khách hàng và thương hiệu gần sát hơn vì có sự đồng cảm trong câu chuyện. Dễ dàng gây hiệu ứng hơn là sử dụng KOL, gương mặt đại diện để thúc đẩy hiệu ứng chia sẻ bởi các fan của người nổi tiếng, chia sẻ khoảnh khắc,…

Nội dung trên là một số nhìn nhận của dangkykinhdoanhvietnam.com gửi đến bạn đọc về Story telling. Mong rằng đọc những kiến thức trên sẽ giúp bạn có hướng xây dựng một story telling chất lượng nói nội dung cốt lõi ấn tượng và độc đáo cho thương hiệu của bạn. 

>>>> Mời bạn đọc thêm: Quản trị Marketing và bán hàng bạn nên biết!

Sending
Đánh giá bài viết
(1 vote)

Leave a Comment