Quản trị MarketingDoanh nghiệp

Marketing quốc tế là gì? Tầm quan trọng của marketing quốc tế

Trong thời kỳ hội nhập, các hoạt động xuyên biên giới là cần thiết để thúc đẩy nền kinh tế, xã hội và marketing cũng không nằm ngoài xu hướng này. Thuật ngữ marketing quốc tế ra đời và trở thành một hoạt động không thể thiếu nhằm kết nối các sản phẩm, dịch vụ trong nước với nước ngoài. Vậy marketing quốc tế là gì, bao gồm những lĩnh vực nào, hãy cùng Dangkykinhdoanh tìm hiểu trong nội dung sau đây.

Marketing quốc tế được hiểu như thế nào?

Cách đây không lâu, dựa trên sự phát triển nhanh chóng và vượt bậc của ngành marketing hiện đại, một thuật ngữ mới đã ra đời, đó là marketing quốc tế. 

Khi thị trường nội địa không còn là  miếng mồi béo bở và dễ ăn, và các thương lái cũng đang dần khám phá ra những vùng đất mới sinh lời có thể khai thác và giao dịch thương mại xuyên biên giới. Nhờ đó, không chỉ doanh nhân có thêm nguồn lợi nhuận mới mà người tiêu dùng cũng có thêm sự lựa chọn. 

Marketing quốc tế có thể nói là tiếp thị quốc tế, nó là toàn bộ quá trình hoạt động của một doanh nghiệp khi tìm kiếm nguồn nhu cầu, xác định mặt hàng cần phát triển và tiếp cận chúng bằng các chiến lược tiếp thị cụ thể, định giá và chiến lược  phân phối để tạo ra lợi nhuận. 

Marketing quốc tế có một điểm rất riêng và cũng là đặc trưng nhất  là những người làm việc trong ngành này đều hoạt động trên phạm vi toàn cầu và xuyên quốc gia.

Sự phát triển của các yếu tố công nghệ và các điều kiện cho phép công ty đạt được mục tiêu mong muốn của khách hàng  là cơ sở để ngành marketing này tiến hành một cách thuận lợi nhất. Nhờ có công nghệ thông tin, việc tìm kiếm thông tin cũng như điều tra nhu cầu của khách hàng  bên kia thế giới rất dễ dàng. 

Hơn nữa, nhờ công nghệ logistics mà hàng hóa được vận chuyển nhanh chóng và khoa học hơn, tất cả các sản phẩm của công ty luôn được đảm bảo giữ nguyên chất lượng khi đến tay khách hàng.

Marketing quốc tế được hiểu như thế nào

Marketing quốc tế được hiểu như thế nào

Các hình thức marketing quốc tế phổ biến nhất hiện tại

Hiện nay có ba dạng marketing quốc tế được sử dụng rộng rãi mà bạn cần biết

1. Marketing đa quốc gia

Marketing đa quốc gia (Tiếng anh là Multinational Marketing) đặc biệt chú trọng đến sự tương tác và phối hợp tiếp thị ở nhiều quốc gia, trong nhiều môi trường. Các công ty bắt buộc phải biết cách làm chủ và  tổng hợp để tối ưu hóa thế mạnh của thị trường.

2. Marketing xuất khẩu

Tên tiếng Anh của cụm từ này là Export Marketing. Nó là một hình thức tiếp thị quốc tế, trong đó các công ty đưa hàng hóa và sản phẩm của họ ra thị trường toàn cầu. Loại hình tiếp thị này đòi hỏi nhân viên tiếp thị phải  nghiên cứu và khám phá thị trường kinh tế mới thông qua các kênh như xã hội, văn hóa, luật pháp, chính trị, v.v.

Export Marketing

Export Marketing

3. Marketing ở nước ngoài

Marketing ở nước ngoài còn được gọi là Foreign Marketing, là một hình thức tiếp thị quốc tế cho phép các công ty thực hiện các chiến dịch tiếp thị tại quốc gia mà họ đang đặt chân đến. Loại hoạt động này đòi hỏi các đơn vị kinh doanh  phải hiểu rõ về sự khác biệt trong hành vi tiêu dùng hoặc hệ thống phân phối ở mỗi quốc gia.

Tầm quan trọng của Marketing quốc tế với các doanh nghiệp

Marketing quốc tế có vai trò hết sức quan trọng và mở ra nhiều cơ hội mới cho thị trường trong nước. Hiện nay, các hoạt động marketing này ngày càng phát triển, giúp các công ty có thể giới thiệu sản phẩm của mình trên thị trường trong  và ngoài nước. 

Marketing quốc tế mang lại nhiều cơ hội tiếp cận nhiều phân khúc khách hàng khác nhau  từ mọi tầng lớp xã hội cho  doanh nghiệp. Đó là một lợi thế giúp  tổ chức nâng cao vị thế cạnh tranh, đặc biệt là trên thị trường quốc tế. 

Ngoài ra, các công ty có thể phá bỏ rào cản biên giới giữa các quốc gia bằng cách áp dụng các chiến lược tiếp thị quốc tế, giúp thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu trở nên linh hoạt hơn và tăng trưởng bền vững hơn. Đồng thời, người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn  hơn khi  phạm vi mua hàng ngày càng mở rộng.

Các hoạt động cần có trong lĩnh vực marketing quốc tế

1. Nghiên cứu và đánh giá thị trường thâm nhập

Đây là hoạt động đầu tiên của chiến lược marketing quốc tế. Khác với môi trường trong nước, thị trường quốc tế là mảnh đất mới và vô cùng màu mỡ. Để đưa ra một chiến lược marketing tổng thể tốt, bạn cần nắm vững và đảm bảo những kiến ​​thức cơ bản về nó. 

Các nhà tiếp thị cần đánh giá tình hình kinh tế tài chính cũng như các chính sách được áp dụng tại đó. Mặt khác, việc đánh giá tiềm năng và sức mạnh cung – cầu của các yếu tố như tình hình an ninh, chính trị cũng  rất cần thiết.

Nghiên cứu và đánh giá thị trường thâm nhập

Nghiên cứu và đánh giá thị trường thâm nhập

2. Nghiên cứu để phân khúc

Trong bước này, các nhà tiếp thị sẽ cần xác định khách hàng tiềm năng của họ. Đây là  bước cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn xác định chính xác các yếu tố của khách hàng với nhu cầu và hành vi mua hàng của họ như: độ tuổi, giới tính, khu vực địa lý, đặc điểm tâm lý xã hội,…

3. Thực hiện các chiến lược marketing

Đây là giai đoạn mà các công ty sẽ thực hiện các chiến lược tiếp thị quốc tế của họ bằng cách định vị thương hiệu và sản phẩm của họ và xây dựng một hỗn hợp tiếp thị. Chiến lược marketing quốc tế cũng không có quá nhiều yếu tố so với chiến lược marketing trong nước, bao gồm sản phẩm, giá cả, tiếp thị và phân phối. 

Những công cụ này sẽ mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp  khi khách hàng nhận diện, tìm hiểu và trải nghiệm sản phẩm của công ty. Nếu là sản phẩm thực sự hữu ích, phù hợp với nhu cầu thì người tiêu dùng sẽ mua để sử dụng.

Triển vọng và thách thức khi thực hiện marketing quốc tế

Tác động của quá trình toàn cầu hóa đã mang lại nhiều cơ hội mới cho hoạt động marketing quốc tế phát triển mạnh mẽ. Nó mang đến nhiều thách thức nhưng cũng mở ra  triển vọng về cơ hội làm giàu cho các doanh nghiệp. Đồng thời, sự mở cửa hợp tác giữa các quốc gia trên thế giới và các hiệp định thương mại tự do  khu vực đã trở thành  cơ hội to lớn cho các công ty nắm bắt. 

Tuy nhiên, để thực hiện thành công các chiến dịch tiếp thị quốc tế, cần có những đòi hỏi và yêu cầu  về kỹ năng tiếp thị chuyên nghiệp, có năng lực và kiến ​​thức chuyên sâu về thị trường thế giới và nước ngoài, mà  bạn cần phải chuẩn bị sẵn sàng để thể hiện. Là một Marketer, bạn phải am hiểu  mọi lĩnh vực từ nhỏ nhất đến lớn nhất như bán lẻ, xã hội, pháp luật, chính trị, kinh tế, công nghệ,… cho đến đặc điểm văn hóa, phong tục tập quán và bản sắc dân tộc của mỗi nước. ngăn chặn sự xuất hiện của các cuộc khủng hoảng truyền thông khó giải quyết.

Triển vọng và thách thức khi thực hiện marketing quốc tế

Triển vọng và thách thức khi thực hiện marketing quốc tế

Case study về marketing quốc tế giúp bạn hiểu rõ hơn

Một ví dụ điển hình trong lĩnh vực tiếp thị này là McDonald’s. Khi  thâm nhập thị trường Ấn Độ, họ đã tiến hành  nghiên cứu  sâu rộng trước khi đưa ra thực đơn đầy đủ cho  thực khách Ấn Độ. Toàn bộ thực đơn đã được xây dựng lại để phù hợp và đáp ứng khẩu vị và nhu cầu  của người Ấn Độ, món chay chiếm 40% số món ăn trong thực đơn.

McDonald’s cũng loại bỏ các loại thực phẩm như thịt bò hoặc thịt lợn khỏi món ăn để tôn trọng văn hóa Ấn Độ. Có thể nói đây  là một điển hình của marketing quốc tế và đây chính là điều đã làm nên thành công của sản phẩm McDonald’s tại thị trường Ấn Độ và giúp thương hiệu này dần trở nên quen thuộc với người dân nơi đây.

Hy vọng bài chia sẻ trên đây của Dangkykinhdoanh đã giúp bạn nắm vững những kiến ​​thức liên quan đến lĩnh vực marketing quốc tế như định nghĩa, các hình thức và  hoạt động chính thức của nó. Chỉ khi nắm vững và biết cách tận dụng những chiến lược này trong môi trường thị trường hiện tại, chắc chắn trong một tương lai không xa, bạn sẽ mang lại thành công cho chính công việc kinh doanh  của mình.

Sending
Đánh giá bài viết
(1 vote)

Leave a Comment