Doanh nghiệpQuản trị Marketing

Marcom là gì? 5 công cụ truyền thông Marketer cần nắm rõ

Khái niệm về Marketing cũng đã quá rõ ràng với thị trường hiện nay. Tuy nhiên với khái niệm Marcom là gì có lẽ vẫn còn khiến nhiều người thắc mắc. Trong các hình thức marketing hiện nay thì marcom là một công việc không thể thiếu nếu muốn có sự tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp. Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp đã và đang sử dụng Marcom trong marketing rất hiệu quả. Vậy bạn đã biết được Marcom là gì chưa? Nếu chưa, hãy cùng Dangkykinhdoanhvietnam tìm hiểu những thông tin cơ bản về Marcom qua bài viết dưới đây!

Marcom là gì?

Marcom là gì viết tắt của cụn từ Marketing Communications, được hiểu ngắn gọn là tiếp thị truyền thông. Ngành Marcom là gì được sử dụng với mục đích kết nối và tạo ra sự tương tác giữa thương hiệu với khách hàng, đặc biệt là khách hàng tiềm năng. Bằng cách sử dụng các phương tiện truyền thông qua nhiều kênh khác nhau như đài, báo, tạp chí, truyền hình, mạng xã hội, workshop, email,…nhà tiếp thị sẽ tạo ra sự tương tác giữa doanh nghiệp với khách hàng và cung cấp cho họ những thông tin về sản phẩm/dịch vụ và thương hiệu của doanh nghiệp.

Dễ hiểu hơn, Truyền thông tiếp thị là phương tiện mà doanh nghiệp áp dụng để trao đổi thông tin sản phẩm/dịch vụ tới khách hàng. Những người làm tiếp thị truyền thông thường sử dụng các công cụ hỗn hợp để tạo ra nhận thức về thương hiệu đối với khách hàng. Có nghĩa là họ sẽ tạo dựng hình ảnh thương hiệu lưu lại trong tâm trí khách hàng mỗi khi khách hàng đưa ra quyết định mua hàng.

Marcom là gì?

Marcom là gì?

Xem thêm bài viết: Inbound Marketing là gì? Doanh nghiệp nên lựa chọn Inbound Marketing hay Outbound Marketing

5 công cụ truyền thông tổng hợp cơ bản

1. Quảng cáo

Quảng cáo là một trong những công cụ truyền thông nổi bật và được sử dụng rộng rãi nhất trong chiến dịch tiếp thị, vì tính năng chính của nó là nâng cao nhận thức về sản phẩm trong tiềm thức của người tiêu dùng. Quảng cáo không chỉ hiệu quả để tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn mà còn có thể tiếp thị thương hiệu của bạn.

Thông thường, quảng cáo sử dụng cho các chiến dịch Marketing Above the line (ATL) vì phạm vi tiếp cận rộng rãi. Hình thức này được sử dụng phù hợp với các thương hiệu có mục tiêu thị trường rộng lớn, đa dạng vì tiếp thị ATL có sức hấp dẫn và độ phủ sóng rộng đối với phần đông khách hàng. Một số ví dụ về tiếp thị ATL bao gồm TV, đài phát thanh, phương tiện in ấn, rạp chiếu phim và các phương tiện ngoài trời như biển quảng cáo, quảng cáo chuyển tuyến, pano, áp-phích…

Quảng cáo

Quảng cáo

Để có được kiến thức marketing vững bạn có thể tham khảo những khóa học marketing online tại Unica với sự hướng dẫn và giảng dạy từ những chuyên gia hàng đầu và được nhiều người săn đón.

2. Giảm giá, khuyến mãi

Thấu hiểu nhu cầu và tâm lý của khách hàng, các chương trình giảm giá, khuyến mãi luôn là một trong những công cu truyền thông tiếp thị phổ biến.

Có ba loại khuyến mãi chính mà các nhà tiếp thị sử dụng:

  • Chiết khấu dành cho những khách hàng mua hàng đầu tiên: Lý do vì sao mà khi bạn đang xem trang web của một nhà bán lẻ trực tuyến và thấy một cửa sổ bật lên cho biết bạn sẽ được giảm giá 10% cho đơn hàng đầu tiên nếu bạn nhập địa chỉ email của mình.
  • Giảm giá theo thời hạn, khuyến khích hành vi mua hàng của người tiêu dùng thông qua các chương trình sale off, tặng quà, khuyến mãi vào những ngày quan trọng như: Mùng 2/9, 20/10, Noel…).
  • Chiết chiết khấu dành cho thành viên thân thiết thông qua các chương trình, sự kiện tri ân khách hàng.

Những chương trình giảm giá, khuyến mãi này khuyến khích khách hàng tiếp tục mua hàng của doanh nghiệp mình để có cơ hội nhân nhiều chiết khấu hơn trong các lần mua hàng tiếp theo. Về cơ bản, khuyến mại giúp thương hiệu của bạn tạo dựng niềm tin và uy tín với khách hàng mới, biến họ thành những khách hàng trung thành theo thời gian.

Giảm giá, khuyến mãi

Giảm giá, khuyến mãi

3. Social media

Thông qua các kênh Social media cho phép thương hiệu của doanh nghiệp tương tác với khách hàng một cách hiệu quả, đồng thời cung cấp thông tin về các sản phẩm, dịch vụ và giá trị hữu ích. Từ Facebook, zalo đến Insstagram, Tik Tok đều là những phương tiện truyền thông xã hội Marcom là gì đã quen thuộc giúp khách hàng có những nhận thức đúng đắn và đầy đủ về sản phẩm cũng như thương hiệu của doanh nghiệp. Ngoài ra, thông qua quá trình tiếp cận và tương tác, doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với những khách hàng mới.

Social media

Social media

4. Hội chợ, triển lãm thương mại

Một trong những hình thức tiếp thị truyền thông là việc doanh nghiệp tham gia các chương trình hội chợ, triển lãm thương mại. Thông qua các chương trình này, người tiêu dùng có cơ hội gặp gỡ trực tiếp với các đại diện thương hiệu để mang tới cái nhìn chân thực về sản phẩm những như trải nghiệm tuyệt vời đối với khách hàng.

Như vậy, thông qua bài viết trên đây, chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu Marcom là gì và những công cụ truyền thông tiếp thị phổ biến. Unica hy vọng, các Marketer có thể sử dụng các công cụ một cách linh hoạt, hài hòa phù hợp với mô hình và chiến lược của mình để có thể phát triển thành công hơn nữa trong tương lai.

Hội chợ, triển lãm thương mại

Hội chợ, triển lãm thương mại

5. Quan hệ công chúng

Quan hệ công chúng là quá trình doanh nghiệp xây dựng, cải thiện hình ảnh của mình tới khách hàng, từ đó truyền tải một thông điệp nào đó với giới truyền thông.

Hình thức quan hệ công chúng được phát triển phổ biến ở nước ngoài nhưng ở Việt Nam, hoạt động này chưa thật sự được tận dụng một cách hiệu quả.

Lời Kết

Bài viết trên cho chúng ta cái nhìn khái quát về Marcom là gì và các kiến thức tổng hợp. Như những gì chúng ta đã đọc trong bài viết thì quả thực Marcom là một trong những hình thức khá quan trọng trong các chiến lược marketing của doanh nghiệp. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn và giúp bạn hiểu rõ được Marcom là gì, Dangkykinhdoanhvietnam chúc các bạn thành công!

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment