Ý tưởng kinh doanhKinh doanh

Thực hiện ước mơ làm giàu từ ý tưởng kinh doanh du lịch trải nghiệm văn hóa độc đáo

Ngành du lịch dịch vụ đang phát triển mạnh tại Việt Nam. Loại hình trải nghiệm, giao lưu văn hóa đang được các du khách tìm hiểu và trong thời gian gần đây đã trở thành xu hướng. 

Khách hàng mong muốn được hòa nhập vào văn hóa và trải nghiệm cuộc sống ở những nơi mà mình đặt chân đến. Vì thế, ý tưởng kinh doanh du lịch trải nghiệm sẽ mở ra một cơ hội làm giàu cho những ai có cùng đam mê và sở thích khám phá thế giới. 

Du lịch trải nghiệm là gì?

Du lịch trải nghiệm (Experience Tourism). Được miêu tả đúng như cái tên của nó dịch vụ du lịch này sẽ mang đến cho du khách những chuyến đi trải nghiệm thú vị về cuộc sống và văn hóa bản địa. Ví dụ như du khách sẽ được tham gia vào cuộc sống hằng ngày cùng những người dân bản địa. Cùng họ tham gia vào các công việc thường nhật, vui chơi các lễ hội, thưởng thức các món ăn dẫn dã hay đặc sản vùng miền. 

ý tưởng kinh doanh du lịch trải nghiệm

Ý tưởng kinh doanh du lịch trải nghiệm

 

Du lịch trải nghiệm văn hóa giúp bạn khám phá những nét văn hóa khác nhau ở đất nước, phong tục địa phương. Những trải nghiệm này mang đến cho du khách sự mới mẻ, thú vị hơn hình thức du lịch theo kiểu truyền thống. 

Ý tưởng du lịch trải nghiệm là một ý tưởng du lịch độc đáo và có tiềm năng phát triển hiện nay. Bởi khách du lịch đã chán với việc du lịch truyền thống và muốn trải nghiệm khám phá nhiều hơn về vùng đất mà du khách đặt chân đến. 

Lợi ích của du lịch trải nghiệm văn hóa đem lại cho khách hàng cho bạn và xã hội

Đối với khách hàng:

Du lịch trải nghiệm sẽ giúp cho khách hàng có những cái nhìn rõ nét hơn về nét đẹp văn hóa, sinh hoạt bình dị của người dân địa phương. Nếu chỉ là đi du lịch bình thường du khách chỉ được ngắm nhìn phong cảnh hoặc nhìn người ta làm thì du lịch trải nghiệm sẽ mang đến cho khách hàng sự mới mẻ, cảm nhận thực tế như bạn là một cư dân bản địa vậy. 

Đối với xã hội:

Thực hiện thành công ý tưởng du lịch trải nghiệm sẽ giúp cho hàng ngàn người có thu nhập khi họ hợp tác tham gia vào kinh doanh du lịch. Liên kết với các hộ các làng nghề truyền thống sẽ giúp họ có thêm thu nhập, quảng bá hình ảnh đẹp về truyền thống văn hóa với bạn bè quốc tế. 

Ý tưởng kinh doanh du lịch trải nghiệm có thể thực hiện tại Việt Nam không?

Tại sao không? Trên thực tế đã không ít những công ty du lịch trẻ đã và đang thực hiện ý tưởng kinh doanh này nhưng vẫn còn hạn chế về số lượng. Đây là một hình thức du lịch mới nên sẽ có nhiều cơ hội làm giàu nếu bạn nắm bắt nhanh lẹ thời cơ nhanh chóng tạo vị trí của mình trên thị trường du lịch. 

Ý tưởng kinh doanh du lịch có thể thực hiện không

Ý tưởng kinh doanh du lịch trải nghiệm có thể thực hiện không

Bạn là một người đam mê với du lịch bạn mong muốn làm giàu với ý tưởng kinh doanh của mình trên mảnh đất tràn đầy nét đẹp truyền thống, làng nghề lâu đời và hội tụ nhiều lễ hội nhân gian thú vị. Đây chính là nơi bạn khởi đầu thành công nhất với hình thức kinh doanh du lịch “Trải Nghiệm”. 

Hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh du lịch trải nghiệm văn hóa độc đáo

Để hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh đầu tiên bạn nên xác định tiềm năng về những nơi lựa chọn để tổ chức chương trình du lịch trải nghiệm.

Các hình thức du lịch trải nghiệm phổ biến: Trải nghiệm cuộc sống, hình thức du lịch sinh thái, giao lưu văn hóa, phong tục tập quán, ẩm thực vùng miền, lễ hội,…

a) Xác định đối tượng khách hàng

Đầu tiên về đối tượng khách hàng. Những khách hàng có sở thích khám phá những điều thú vị trong cuộc sống, có nhiều thời gian đi được dài ngày và khả năng chi trả cao. Bởi, những chuyến trải nghiệm thực tế thường kéo dài vài ngày đến vài tuần. Nhu cầu chủ yếu của họ là khám phá từng ngóc ngách của nơi đó chứ không phải những chuyến đi du lịch ngắm cảnh nhàm chán:

 • Khách quốc tế, người Việt sống tại nước ngoài (có nhu cầu trải nghiệm)
 • Khách hàng đăng ký tour trải nghiệm từ các resort, khách sạn
 • Khách vãng lai (Tây balo, khách du lịch tự túc)
 • Khách từ nguồn môi giới hoặc từ khách hàng cũ giới thiệu

b) Thành lập công ty du lịch lĩnh vực du lịch trải nghiệm văn hóa 

Để thành lập công ty du lịch bạn cần thực hiện các bước: 

– Tìm kiếm thuê mặt bằng hoặc thuê văn phòng để thành lập công ty

– Mua sắm trang thiết bị nội thất cần thiết cho công việc

– Tuyển dụng nhân viên để vận hành công ty

– Đăng ký giấy phép kinh doanh đầy đủ pháp lý, minh bạch 

c) Tìm đối tác liên kết kinh doanh 

Bạn suy nghĩ thử xem đối tác hợp lý nhất để liên kết kinh doanh du lịch trải nghiệm sẽ là ai? Với ý tưởng kinh doanh du lịch trải nghiệm thì đối tác kinh doanh của bạn sẽ là những người dân địa phương có làng nghề truyền thống sản xuất thực phẩm thủ công, mỹ nghệ. Cũng có thể liên kết với với địa phương, hợp tác xã kinh doanh phát triển các làng nghề sản xuất có từ lâu đời. Đối tác liên kết đóng vai trò là người hướng dẫn du khách cùng tham gia vào các hoạt động trong cuộc sống hằng ngày.

Tìm đối tác hợp tác kinh doanh du lịch

Tìm đối tác hợp tác kinh doanh du lịch

Các đơn vị cung cấp lượng khách nước ngoài cũng rất quan trọng:

 • Nơi cấp visa cho khách du lịch 
 • Công ty chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách 
 • Các phòng bán vé máy bay. vé tàu, vé xe 
 • Môi giới tour du lịch,…

d) Lên phương án thiết kế tour du lịch 

Thiết kế tour du lịch cần có sự nghiên cứu rõ ràng để khách hàng được trải nghiệm nhiều nhất có thể. Sắp xếp giữa thời gian trải nghiệm và nghỉ ngơi hợp lý để du khách không gặp tình trạng quá mệt mỏi hoặc không có gì để làm. 

e) Lên kế hoạch tiếp thị quảng bá hình ảnh

Hiện nay, Internet là nền tảng giá rẻ và tốt nhất để chúng ta quảng bá hình ảnh về những sản phẩm du lịch của công ty mình. Bạn nên xây dựng một website cho riêng mình để bán tour du lịch, sử dụng mạng xã hội để truyền thông về tour du lịch. 

Thiết kế tour du lịch và quảng cáo

Thiết kế tour du lịch và quảng cáo

Bạn có thể lựa chọn các phương pháp:

 • Tạo group trải nghiệm, review cảnh đẹp khám phá trải nghiệm
 • Tạo kênh xã hội khuyến khích chia sẻ trải nghiệm của những du khách từng trải nghiệm chuyến du lịch trải nghiệm của công ty 
 • Kể lại câu chuyện trải nghiệm của bản thân mình
 • Chạy quảng cáo 
 • Khuyến mãi 
 • Chăm sóc lại các khách  hàng cũ. Hỏi họ về cảm nhận khi tham gia chuyến du lịch

Những doanh nghiệp du lịch đã thành công với ý tưởng kinh doanh du lịch trải nghiệm văn hóa 

Tham khảo một số doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực này cũng là cách để giúp bạn thành công trong quá trình khởi nghiệp của mình. 

Hiện tại, một số doanh nghiệp đang kinh doanh lĩnh vực này  như Sài Gòn Food Tour, Sài Gòn stress Earth, Đà Nẵng Food Tour,…

Trong tương lai khi bạn thành lập công ty du lịch riêng cho mình có thể sẽ trở thành đối tác hoặc đối thủ cạnh tranh của bạn. Nên hãy nghiên cứu và học hỏi thêm nhiều kiến thức để vững hơn bước đi đến thành công.

Ý tưởng kinh doanh du lịch là ý tưởng tương đối mới chưa có nhiều đối thủ cạnh tranh và rất nhiều cơ hội để bạn thành công. Nếu bạn có đủ đam mê đủ bản lĩnh muốn làm giàu từ du lịch – Hay chỉ đơn giản là muốn đưa những hình ảnh xinh đẹp, những nét văn hóa truyền thống nhất của quê hương mình cho bạn bè khắp mọi miền đất nước và bạn bè quốc tế biết đến. Chúc bạn sớm đạt được ước mơ của mình!

Sending
Đánh giá bài viết
(1 vote)

Leave a Comment