Kinh doanhKiến thức kinh doanh

Kỹ năng thuyết phục trong kinh doanh sẽ “đốn gục” khách hàng

Lời nói có sức mạnh vô cùng thần kì, nó không chỉ giúp bạn trình bày được vấn đề, kết nối với người nghe mà còn là cho phép bạn bước vào tâm trí của họ. Trong kinh doanh, việc ăn nói khéo léo là điều vô cùng quan trọng, mà hơn hết, kỹ năng thuyết phục trong kinh doanh tài tình chính là bí quyết “đốn gục” trái tim của khách hàng.

Ở bài viết này, Dangkykinhdoanh sẽ cùng bạn khám phá 5 bước để gia tăng kỹ năng thuyết phục trong kinh doanh của bạn. Từ đây giúp bạn tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng trung thành cho doanh nghiệp.

Tìm hiểu và thu thập thông tin khách hàng

Với tâm lý khách hàng, ai cũng muốn được đối phương hiểu đôi nét về mình trước khi bắt đầu một cuộc hội thoại. Với khách hàng, doanh nghiệp càng cần chú trọng tìm hiểu và khai thác thông tin khách hàng từ trước, ít nhất là trước lúc giao tiếp với khách hàng. Để có thể phát huy tối đa năng thuyết phục trong kinh doanh, hãy tìm hiểu xem khách hàng là người có cá tính như thế nào, gia đình, công việc của họ, hoặc đơn giản là vấn đề họ cần doanh nghiệp bạn giải quyết.

Tùy thuộc vào tính chất cuộc trò chuyện, doanh nghiệp có thể thu thập những thông tin liên quan, góp phần giúp đôi bên có nhiều điểm chung hơn. Một khi nắm trong tay trọn vẹn thông tin khách hàng mục tiêu, doanh nghiệp sẽ trở nên tự tin trong cuộc trò chuyện hơn bao giờ hết. Đồng thời tạo được thiện cảm, dần dần chiếm được lòng tin của khách hàng nhờ kỹ năng thuyết phục trong kinh doanh lão luyện.

>>>Xem thêm: Nghệ thuật đàm phán trong kinh doanh: Đối mặt với khách hàng bạn nên làm gì?

ky nang thuyet phuc trong kinh doanh

Tìm hiểu và thu thập thông tin khách hàng.

Trình bày quan điểm rõ ràng để tăng sức thuyết phục

Sẽ thật tuyệt vời khi nắm được thông tin của khách hàng, đồng thời có thể liên kết với những câu chuyện của chính bản thân doanh nghiệp, đem chúng chia sẻ với khách hàng như hai người bạn đang trò chuyện về cuộc sống. Xích gần khoảng cách khách hàng – doanh nghiệp, làm chủ cuộc trò chuyện bằng những chủ đề hay ho, song vẫn phải đảm bảo chủ đề ăn khớp rõ ràng với mục tiêu mà doanh nghiệp nhắm từ trước để kỹ năng thuyết phục trong kinh doanh của bạn phát huy tốt hơn.

Theo lẽ thường, tâm lý khách hàng đa phần tin tưởng và nghe theo những lời khuyên từ các chuyên gia uy tín. Thế nên doanh nghiệp cần chứng tỏ được sự am hiểu và kinh nghiệm chuyên môn trong vấn đề đang trình bày bằng cách sắp xếp quan điểm cần nói một cách mạch lạc, logic và thuyết phục.

Kết hợp với việc thể hiện sự thành thục trải nghiệm như: trình bày điểm yếu/khó khăn doanh nghiệp gặp phải, chia sẻ chúng một cách thật lòng, sau khi thừa nhận yếu điểm là nhấn mạnh luận điểm cốt lõi mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến khách hàng.

Khen ngợi khách hàng chân thành

Doanh nghiệp có thể khen những chi tiết trên trang phục của khách hàng, hoặc những đặc trưng riêng của họ. Hãy khen một cách tự nhiên, như những người thân trong gia đình đang khen nhau, tránh câu từ khen có phần quá lố, nịnh hót gây mất thiện cảm.

Một lưu ý quan trọng của kỹ năng thuyết phục trong kinh doanh là hãy khen sản phẩm/dịch vụ khách hàng vừa chọn mua, cho khách hàng thấy họ đã có lựa chọn sáng suốt như thế nào để quyết định mua món hàng này.

ky nang thuyet phuc trong kinh doanh

Khen ngợi khách hàng một cách chân thành.

Hỏi ý kiến khách hàng và lắng nghe họ

Ai cũng thích được quan tâm và được nói lên cái “tôi” của mình. Bằng kỹ năng thuyết phục trong kinh doanh, bạn có thể giúp những khách hàng khó tính cởi mở hơn bằng những câu hỏi về chủ đề, màu sắc họ thích, hoặc về chính bản thân họ.

Đồng thời doanh nghiệp có thể tham khảo ý kiến khách hàng: “Liệu đây có phải sản phẩm mà bạn tìm kiếm ở chúng tôi?”, “Bạn đã thấy những sản phẩm tương tự như thế này rồi chứ?”… Cách hỏi ý kiến khách hàng chính là lời khen ngợi âm thầm rằng: doanh nghiệp đánh giá cao ý kiến của khách hàng và ý kiến của họ thực sự hữu dụng.

>>>Xem thêm: 8 Kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh mà bạn cần biết

ky nang thuyet phuc trong kinh doanh

Hỏi ý kiến khách hàng và lắng nghe họ.

Khéo léo gợi ý khách hàng mua thêm sản phẩm

Doanh nghiệp có thể đề xuất sản phẩm/dịch vụ cho khách hàng theo 2 hướng: phụ kiện/sản phẩm đi kèm với món hàng mà khách hàng vừa mua hoặc những sản phẩm/dịch vụ mà bạn nghĩ phù hợp với khách hàng dựa trên các thông tin doanh nghiệp vừa thu thập từ họ. Đừng sợ khách hàng thấy phiền khi doanh nghiệp bạn đề xuất khách hàng mua thêm sản phẩm. Bởi nếu bạn không đề xuất mua thêm sản phẩm mới, tức là bạn chưa tạo ra một dịch vụ khách hàng tốt.

Kỹ năng thuyết phục trong kinh doanh là một kỹ năng cần thiết mà đội ngũ nhân viên của bất kì doanh nghiệp nào cũng cần phải trang bị và rèn giũa. Không ai hiểu được sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp bạn bằng bạn, nếu ý tưởng hay nhưng khả năng thuyết phục trình bày không tốt thì kết quả vẫn là con số 0.

Điều quan trọng là hãy đặt bản thân doanh nghiệp bằng vị trí khách hàng, tôn trong và thực sự chiếm lấy trái tim của họ bằng kỹ năng kỹ năng thuyết phục trong kinh doanh tinh tế và khéo léo. Dangkykinhdoanh chúc bạn thành công!

 

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment