Kinh doanhChiến lược thành công

KOLs là gì? Xoay chuyển ngành nghề xu hướng trong Marketing như thế nào?

Trong chiến lược Marketing thời 4.0 thì KOLs được biết đến như một “át chủ bài” lan tỏa những giá trị tích cực của thương hiệu đến khách hàng. Hiện nay, nhiều nhãn hàng, thương hiệu thường mời KOL để quảng bá sản phẩm cho công ty của họ. KOL cũng tận dụng sự nổi tiếng và sức ảnh hưởng của mình để góp phần gia tăng thu nhập cho bản thân. Vậy KOLs là gì trong marketing? Nó khác gì với Influencer? Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này, hãy theo dõi bài viết sau của Dangkykinhdoanhvietnam!

KOLs là gì?

KOLs là gì thường là những người ủng hộ thương hiệu hoặc sản phẩm với tư cách chuyên gia, giúp nâng cao giá trị thương hiệu trong mắt người tiêu dùng. Họ là KOLs không nhất thiết vì sự nổi tiếng của họ, mà bởi vì ý kiến ​​của họ được tin cậy bởi đại đa số người tiêu dùng và những người thường ít được cung cấp thông tin về các lĩnh vực chuyên môn cụ thể của họ.

Bởi vì các đề xuất cá nhân, chuyên gia và truyền miệng quan trọng đối với đại đa số người tiêu dùng, KOLs có vai trò quan trọng đối với thương hiệu vì chúng nhân bản hóa và cá nhân hóa thông điệp.

Bên cạnh đó, thuật ngữ KOLs marketing cũng đang dần phổ biến và có mặt trong hầu hết các chiến dịch tiếp thị của doanh nghiệp. Cụ thể, khi doanh nghiệp tung ra sản phẩm mới hoặc muốn quảng bá về thương hiệu, gia tăng hiệu quả truyền thông, họ sẽ nhờ đến KOLs. Sự kết hợp giữa online marketing và KOLs sẽ mở rộng mức độ phủ sóng thương hiệu, giúp khách hàng tin tưởng và lựa chọn sản phẩm.

KOLs là gì?

KOLs là gì?

Phân loại 3 nhóm KOLs là gì marketing phổ biến nhất hiện nay

  • Celebrity (hay người nổi tiếng): Celeb có thể là một ngôi sao giải trí, doanh nhân, nhân vật của công chúng,… thu hút nhiều sự quan tâm và yêu thích của giới truyền thông và cộng đồng. Những nhân vật này có thể đóng vai trò là đại sứ thương hiệu, đại diện hình ảnh cho nhãn hàng. Một số Celeb nổi tiếng thế giới như: Beyonce, Cristiano Ronaldo, Selena Gomez, nhóm nhạc Bigbang,…
  • Influencer (hay người có ảnh hưởng): là những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội, có thể đến từ các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Họ có một mức độ ảnh hưởng nhất định đến một nhóm đối tượng khách hàng.
  • Mass seeder: Những người có ảnh hưởng trong một nhóm khách hàng nhỏ. Mass seeder là người chia sẻ nội dung từ những người nổi tiếng / người có ảnh hưởng, để quảng cáo thương hiệu cho những nhóm khách hàng nhỏ này. Hầu hết mọi người ít tin vào quảng cáo mà tin vào những thông tin được truyền tai nhau.

Vai trò của KOLs trong chiến lược marketing tổng thể

Hiện nay, các nhãn hàng khi ra mắt bất kỳ sản phẩm nào đều không thể thiếu sự quảng bá từ KOL. Bởi vì họ mang lại những lợi ích nhất định trong mọi kế hoạch marketing. Cụ thể như:

  • Tăng khả năng nhận diện thương hiệu: Với sự nổi tiếng và sức ảnh hưởng của KOLs là gì, khi sản phẩm được họ giới thiệu đến công chúng sẽ tạo sự hiểu biết và được nhận diện nhiều hơn.
  • Tăng sự uy tín cho sản phẩm: KOL là những người có kiến thức, chuyên môn trong 1 lĩnh vực nào đó. Nên sự tham gia và đánh giá của họ sẽ tăng độ uy tín cho sản phẩm.
  • Thu hút, nâng cao khả năng mua sản phẩm của khách hàng: Những người theo dõi KOLs là gì thường sẽ có sự tin tưởng, hâm mộ đối với họ. Vì thế, khách hàng thường lựa chọn mua theo KOL để sử dụng. Điều này sẽ nâng cao doanh thu cho doanh nghiệp.
  • Tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu: Mỗi KOL có độ ảnh hưởng trong một lĩnh vực nhất định. Vì vậy, nếu lựa chọn đúng KOL, doanh nghiệp sẽ thu hút được đúng mục tiêu khách hàng.
  • Cải thiện thứ hạng keyword: Các link dẫn đến website, blog,.. của thương hiệu do các KOLs là gì giới thiệu, quảng cáo sẽ góp phần gia tăng mức độ tương tác.
Vai trò của KOLs trong chiến lược marketing tổng thể

Vai trò của KOLs trong chiến lược marketing tổng thể

4 cách để trở thành một KOLs là gì chuyên nghiệp

Trở thành KOL là một trong những cách để kiếm thêm thu nhập cho bản thân. Tuy nhiên, điều này là không dễ dàng, bạn cần có sự hiểu biết và kiên trì để nhìn thấy được thành quả. Dưới đây, Dangkykinhdoanhvietnam sẽ chia sẻ 4 cách để trở thành 1 KOL chuyên nghiệp.

1. Hiểu rõ điểm mạnh của bản thân

Bước đầu tiên, bạn cần biết rõ điểm mạnh của bản thân là những gì, về lĩnh vực nào. Sau đó tập trung rèn luyện và phát triển theo 1 hướng nhất định để nâng cao sự uy tín của bản thân.

Ví dụ: Bạn thích makeup, có kiến thức và hiểu biết về chu trình skincare hợp lý. Hãy thử làm các video hướng dẫn, hoặc phân tích thành phần sản phẩm,…

>>> Xem thêm bài viết: Media Planners – Chìa khóa quan trọng trong mỗi chiến dịch Marketing của Agency.

2. Xác định khán giả mục tiêu

Cần hướng cho mình một tệp khách hàng nhất định như: Nam hay nữ? Độ tuổi tầm bao nhiêu? Sở thích như thế nào? Mức thu nhập ra sao? Từ đó, kênh truyền thông của bạn sẽ có 1 nhóm người cùng chung mục tiêu với nhau, bạn sẽ dễ dàng marketing cho sản phẩm hơn.

Ví dụ: Bạn hướng đến đối tượng là con gái từ 18 đến 30, ăn mặc theo xu hướng và thu nhập vừa phải. Vì vậy những sản phẩm bạn nhận giới thiệu sẽ là các thương hiệu bình dân, bắt kịp trend,…

4 cách để trở thành một KOLs là gì chuyên nghiệp

4 cách để trở thành một KOLs là gì chuyên nghiệp

3. Đầu tư phát triển bản thân

Việc đầu tư, phát triển bản thân thêm chuyên nghiệp và uy tín là một điều vô cùng quan trọng. Vì điều này sẽ gây được thiện cảm và sự an tâm đến với những người xem của bạn. Đối với những sản phẩm như vlog, hãy trau chuốt và đầu tư hình ảnh cá nhân để thu hút lượt xem và phục vụ cho công việc được tốt hơn.

Một KOLs là gì cần phải chuyên môn cao, am hiểu sâu về lĩnh vực, ngành nghề đang theo đuổi. Sự tin tưởng và chuyên môn là trọng tâm của các KOLs.

Quyết định mua hàng của người dùng một phần dựa vào lòng tin và độ tin cậy củ KOLs mà họ theo dõi. Bên cạnh kiến thức chuyên môn, KOLs là gì cần có kỹ năng truyền thông tốt và khả năng sáng tạo nội dung liên tục nhằm duy trì tương tác, thu hút và thúc đẩy nhu cầu mua hàng của người theo dõi.

4. Mở rộng mạng lưới Networking

Mở rộng thêm các mạng lưới xã hội có nghĩa là kết hợp nhiều nền tảng như Tik Tok, Instagram, Youtube,… để đạt được hiệu quả truyền thông tốt hơn. Điều này còn giúp bạn mở rộng cơ hội được nhiều người, nhãn hàng biết đến. Từ đó nâng cao sự uy tín và chất lượng của bản thân hơn.

Mở rộng mạng lưới Networking

Mở rộng mạng lưới Networking

5. Tác phong làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp

Trở thành một KOLs là gì chuyên nghiệp đòi hỏi rất nhiều kỹ năng cũng như chất xám. Vì vậy, bạn phải là những người chăm chỉ, nghiêm túc với công việc tạo ra những kịch bản nội dung chất lượng và thu hút người xem. Nội dung đẹp thôi chưa đủ, bên cạnh đó nó phải hài hước, bắt trend và đánh trúng tâm lý người dùng.

Lời Kết

Bài viết này đã giải thích cụ thể, chi tiết KOLs là gì trong Marketing. Để trở thành một KOL chuyên nghiệp, điều đầu tiên bạn cần làm là hiểu rõ thế mạnh của bản thân, không ngừng nâng cao kiến thức và kinh nghiệm. Dangkykinhdoanhvietnam chúc bạn thành công!

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment