Kiến thức kinh doanhKinh doanh

KOC là gì? Đâu là sự khác biệt lớn nhất giữa KOC và KOL?

Thuật ngữ KOL là gì thường được gắn với những người có sức ảnh hưởng,những người nổi tiếng quảng cáo sự hợp tác của họ với các thương hiệu nổi tiếng. Tuy nhiên trong những năm vừa qua, một hình thức người ảnh hưởng mới – KOC đã xuất hiện sẽ có lợi hơn cho việc xây dựng hình ảnh thương hiệu.

Với tính năng mới, nhiều người tin rằng KOC sẽ tác động mạnh mẽ đến quá trình quyết định mua sắm hàng hóa. Vậy KOC là gì và cách bắt đầu một chiến dịch KOC marketing, hãy cùng Dangkykinhdoanh tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Khái niệm về KOC là gì?

KOC là thuật ngữ viết tắt từ cụm từ Key Opinion Consumer, người tiêu dùng có sức ảnh hưởng chủ chốt trên thị trường mục tiêu. Họ chủ yếu tập trung chuyên môn của mình vào việc thử nghiệm sản phẩm và viết đánh giá. 

Mặc dù là một loại người có ảnh hưởng mới dự kiến ​​sẽ có số lượng người theo dõi ít ​​hơn, KOC là gì đang tác động đến việc ra quyết định của người xem do nội dung xác thực và đáng tin cậy của nó. Mô hình tiếp thị KOC là gì đang phát triển này thúc đẩy các nhà tiếp thị điều chỉnh chiến lược của họ và thử nghiệm mô hình mới.

KOC thường có khoảng 50.000 người đăng ký. Do đó, theo thang phân loại người ảnh hưởng (Influencer) của Dangkykinhdoanh, KOC có thể là người ảnh hưởng Nano Influencer hoặc Micro Influencer.  

KOCs thường độc lập và không đại diện cho bất kỳ tổ chức hay thương hiệu nào. Họ thường tự mua hoặc tìm cơ hội trải nghiệm sản phẩm rồi chia sẻ ý kiến ​​không khách quan của mình với những người theo dõi.

Khái niệm về KOC là gì?

Khái niệm về KOC là gì?

KOC là gì thường kiếm tiền như thế nào?

KOC thường kiếm tiền trực tuyến thông qua hợp tác với các đơn vị liên kết (affiliate), agency hoặc chính các thương hiệu nhãn hàng. Thu nhập của KOC có thể đến từ: 

 • Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) rồi nhận hoa hồng thông qua các sản phẩm được đánh giá. 
 •  Doanh thu từ nội dung đánh giá trên các nền tảng social media. 
 •  Hợp đồng quảng cáo, hợp tác với các nhãn hàng. 
 • Các KOC cũng có thể tham gia kiếm tiền trực tuyến thông qua các vai trò khác như: sản xuất UGC cho các chiến dịch thương hiệu, sử dụng hình ảnh để trình quản lý quảng cáo các sản phẩm và dịch vụ khác, tham gia các chiến dịch. 

Đâu là sự khác biệt lớn nhất giữa KOL và KOC là gì

Tuy  tên gọi khá giống nhau nhưng KOC và KOL lại khác nhau về nhiều mặt. Chúng ta có thể phân biệt KOC và KOL theo cách đơn giản sau: 

 •  KOC có phạm vi phủ sóng nhỏ, ít người đăng ký – Nội dung chân thực. 
 •  KOL có độ phủ rộng, lượng người đăng ký lớn – Nội dung dễ lan truyền. 

Bạn có thể tham khảo cách Dangkykinhdoanh xếp hạng KOLs và KOCs theo các yếu tố bên dưới:

 

KOC

KOL

Định nghĩa Người tiêu dùng chủ chốt. Người dẫn dắt dư luận chủ chốt.
Mức độ ảnh hưởng Quy mô nhỏ.

Tương đương Micro InfluencerNano Influencer.

Quy mô lớn.

Tương đương Mega Influencer và Macro Influencer.

Nhiệm vụ Xác thực chất lượng sản phẩm, uy tín thương hiệu. Thúc đẩy khả năng ảnh hưởng, tương tác của thương hiệu.
Nội dung Đa phần là review. Đa dạng, chỉnh chu, chuyên nghiệp.
Kênh TikTok, Reels, Shorts, Facebook Group. Các kênh mạng xã hội cá nhân.

1. Phân biệt theo mức độ ảnh hưởng

Khác biệt rõ ràng nhất giữa một KOL và KOC là gì:

 • Thường các KOC có khả năng ảnh hưởng đến khoảng 50.000 người, tương đương với một Micro Influencer hay Nano Influencer.
 • Hầu hết KOL là những nhân vật có tiếng nói và được sự đón nhận từ cộng đồng. Chính vì vậy, phần đông KOL chính là những Macro Influencer, Mega Influencer. (Tuy nhiên các Influencer không hẳn đã là KOL).
Đâu là sự khác biệt lớn nhất giữa KOL và KOC là gì

Đâu là sự khác biệt lớn nhất giữa KOL và KOC là gì

2. Phân biệt theo nhiệm vụ

Doanh nghiệp có thể triển khai KOL và KOC theo hai chức năng khác nhau như sau: 

 • KOC có nhiệm vụ xác định tính xác thực của sản phẩm, uy tín thương hiệu.
 • KOL – Influencer có nhiệm vụ chính là thúc đẩy nhận diện, tương tác của thương hiệu.

Các KOC không có một lượng người theo dõi đông đảo, hầu hết người theo dõi của họ là người thật. Chính vì vậy họ cũng không bị quá nhiều áp lực phải đáp ứng các KPI khổng lồ như KOL, nên hầu hết:

 • Tương tác của KOC là organic.
 • Nội dung của các KOC ít bị ảnh hưởng nhiều bởi các thương hiệu.

3. Phân biệt theo nội dung truyền tải

Vì tính chất người theo dõi khác nhau, các KOL và KOC là gì cũng có cách tiếp cận khán giả khác nhau: 

 • Các KOL thường sản xuất đa dạng các định dạng nội dung, sau đó đăng trên các tài khoản mạng xã hội cá nhân.
 • KOC thường chỉ đăng các nội dung review sản phẩm/ dịch vụ. KOC chủ động đăng trên các Group Facebook, hoặc phân phối trên các nền tảng có khả năng viral nhanh như: TikTok, Reels, Short.

Ứng dụng KOC là gì – Nền tảng KOCS đầu tiên tại Việt Nam

ACCESS KOC là gì – nền tảng kết nối influencer có khả năng bán hàng với các thương hiệu uy tín – đã trở nên quen thuộc và là công cụ kiếm tiền mang lại nguồn thu nhập ổn định cho đông đảo KOL và KOC. ACCESS KOC sở hữu mobile app KOC tiện dụng trên cả 2 nền tảng iOS & Google Play.

Giao diện thân thiện dễ sử dụng, màu sắc tươi trẻ, chiến dịch đa dạng ngành nghề với hoa hồng hấp dẫn, đề cao tính cá nhân mang lại nhiều trải nghiệm tốt cho người dùng là một trong những điểm cộng của ứng dụng KOC. Không dừng lại tại đó, ứng dụng này ngày càng trở nên tiện lợi với người dùng khi không ngừng cho ra đời các tính năng mới hữu ích hơn.

Ứng dụng KOC là gì - Nền tảng KOCS đầu tiên tại Việt Nam

Ứng dụng KOC là gì – Nền tảng KOCS đầu tiên tại Việt Nam

Chỉ trong 3 ngày, ứng dụng KOC là gì – một sản phẩm của ACCESS KOC – thăng hạng từ vị trí 100 lên thứ hạng 6 trên bảng xếp hạng ứng dụng của Apple Store. Với nhiều tính năng hữu dụng, ứng dụng KOC ngày càng nhận được sự hưởng ứng đông đảo của các bạn KOL/KOC. 

Sự bứt phá của ứng dung KOC là gì trên bảng xếp hạng cũng như phản hồi tích cực từ người dùng đã khẳng định ACCESS KOC là nền tảng kết nối tuyệt vời giữa KOC và các nhà bán hàng, những thương hiệu uy tín hàng đầu và ứng dụng KOC là gì là ứng dụng có thể tạo ra thu nhập tốt mang lại trải nghiệm ưng ý.

Với điều kiện chỉ từ 2000 followers (người theo dõi) trên một kênh xã hội bất kỳ như Tiktok, Youtube, Instagram hay Facebook, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu khởi tạo chiến dịch và kiếm tiền với ACCESS KOC.

Triển khai KOC – ngay bây giờ hoặc là không?

Doanh nghiệp nên triển khai ứng dụng KOC là gì trong năm 2022 vì:

1. Chi phí tiết kiệm

Xét trên mặt bằng chung, chi phí của KOL khá lớn. KOL càng có nhiều người theo dõi, chi phí càng đội lên nhiều hơn. Tuy khá giống nhau, song khoảng cách chi phí giữa KOL và KOC rất lớn. 

Cụ thể, mức giá trung bình để thương hiệu hợp tác với KOC chỉ khoảng 1 triệu đồng, đôi khi một vài KOC sẵn sàng hợp tác miễn phí. Trong khi đó, một hợp đồng quảng cáo cùng một KOL nổi tiếng có thể gấp 50 hoặc 100 lần con số trên.

2. Hiệu quả xác thực

Rõ ràng review đã luôn là một giải pháp điều hướng hành vi khách hàng hiệu quả. Thực tế, có đến:

 • 88% người tiêu dùng cho biết các review ảnh hưởng đến cách họ mua hàng online.
 • 72% sẽ hành động ngay sau khi đọc được một review tích cực.

Với các UGC video, các chương trình KOC là gì dễ dàng đi thẳng vào niềm tin của người tiêu dùng, tác động mạnh mẽ đến cách người tiêu dùng suy nghĩ và ra quyết định.

Triển khai KOC - ngay bây giờ hoặc là không?

Triển khai KOC – ngay bây giờ hoặc là không?

3. Thúc đẩy Chuyển đổi và Traffic

Vừa qua, bạn Ngân Hứa, Tiktoker đình đám sở hữu kênh @nganhuahihi với gần 2 triệu người theo dõi đã chia sẻ clip sử dụng ứng dụng KOC là gì. Video có nội dung chia sẻ cách kiếm tiền từ app KOC nhận được 1,7 triệu người xem cùng hàng ngàn phản hồi chỉ trong 2 ngày, và con số này đang tiếp tục tăng lên. 

Bản thân Ngân Hứa cũng đang là người tham gia chuowng trình KOC là gì kiếm tiền thuộc hàng top tại ACCESS KOC, và là người truyền cảm hứng đến các bạn trẻ mới gia nhập. Nhận thấy sức hấp dẫn của ứng dụng KOC cũng như qua chia sẻ không thể uy tín hơn đến từ Ngân Hứa, rất nhiều người đã tìm đến và sử dụng ứng dụng KOC và để lại rất nhiều vote 5 sao kèm nhận xét tốt đẹp qua quá trình trải nghiệm.

Lời Kết

KOC là gì đang dần khẳng định vị trí quan trọng của mình không kém gì KOLs trong các chiến dịch Marketing của bất kỳ thương hiệu nhãn hàng nào. Tìm hiểu về KOC là gì có thể sẽ trở thành lựa chọn mới cho dân Marketer. Trong khi KOLs đem đến những hiệu quả về tương tác, độ phủ sóng thương hiệu thì KOC sẽ mang đến những con số về doanh thu. Dangkykinhdoanh chúc bạn thành công!

Sending
Đánh giá bài viết
(1 vote)

Leave a Comment