Kinh doanhQuản trị kinh doanh

Tổng quan về quản trị kinh doanh quốc tế [kiến thức cơ bản]

Ngày nay trong thời đại xu hướng toàn cầu hoá, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp không chỉ có ở trong nước mà còn mở rộng ra thị trường quốc tế. Vậy ta có thể nhận thấy thị trường quốc tế cũng đã trở thành xu hướng phát triển kinh doanh của mọi doanh nghiệp hiện nay. 

Muốn thành công ở thị trường quốc tế, doanh nghiệp của bạn phải biết cách quản trị kinh doanh quốc tế thật tốt với đường lối chiến lược thông minh và tinh tế trong cách quảng bá thương hiệu của bạn đến thị trường quốc tế.

Trước khi doanh nghiệp của bạn tấn công vào thị trường quốc tế thì chúng ta cần phải hiểu rõ những kiến thức cơ bản về quản trị kinh doanh quốc tế là như thế nào? Để từ đó lên kế hoạch chiến lược thật chu toàn nhất. Hãy theo dõi bài viết này nhé!

Quản trị kinh doanh quốc tế là gì

Trước khi bước vào tìm hiểu quản trị kinh doanh quốc tế, chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm “quản trị kinh doanh” và sau đó  là tìm hiểu bản chất của quản trị kinh doanh quốc tế.

Quản trị kinh doanh là một quá trình hoạt động chủ thể doanh nghiệp cũng sử dụng các phương pháp, công cụ và giải pháp tác động đến các đối tượng mà chủ thể doanh nghiệp mong muốn một cách có ý thức và có mục đích trong kinh doanh nhằm duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh của chủ thể.

kien thuc quan tri kinh doanh quoc te

Quản trị kinh doanh quốc tế

Quản trị kinh doanh quốc tế tiếng anh là International business administration (IBA). Bản chất của quản trị kinh doanh quốc tế là một quá trình của các chủ thể doanh nghiệp ứng dụng các phương pháp, công cụ và giải pháp để tác động các đối tượng muốn quản trị một cách có ý thức và có mục đích trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh quốc tế. Mục đích chính của việc hội nhập kinh doanh quốc tế này là muốn duy trì và phát triển công việc kinh doanh vững mạnh ở thị trường quốc tế.

Ngoài ra, quản trị kinh doanh còn là một quá trình lập kế hoạch kinh doanh quốc tế, tổ chức thực hiện các kế hoạch kinh doanh ở khu vực đất nước mà doanh nghiệp muốn phát triển việc kinh doanh và thương hiệu của mình, lãnh đạo và kiểm soát quá trình kinh doanh của doanh nghiệp tại thị trường quốc tế nhằm sớm thành công đạt được các mục tiêu đề ra trước đó.

Vai trò của của quản trị kinh doanh quốc tế

Các nhà quản trị kinh doanh quốc tế muốn thực hiện tốt việc quản trị để sớm đạt được những mục tiêu và phải nhận thấy rằng các mục tiêu luôn đan xen và trợ giúp cho nhau trong một tổng thể những lợi ích từ hoạt động kinh doanh mang lại qua vai trò hoạt động cụ thể như:

1. Gia tăng doanh số từ bán hàng

Xác định đúng thị trường tiêu thụ trên phạm vi quốc tế, khảo sát sức mua và số lượng tiêu dùng từ khách hàng đối với sản phẩm của công ty có đạt mức cao hơn trong phạm vi toàn thế giới và so sánh với lượng tiêu thụ ở một quốc gia riêng lẻ khác. Trên thực tế, lợi nhuận của mỗi đơn vị sản phẩm sẽ tăng lên khi doanh số bán ra tăng lên. Do đó, nhiều công ty hàng đầu thế giới đã thu về lợi nhuận cao từ một nửa doanh số bán hàng ở phạm vi quốc tế.

2. Tiếp cận các nguồn lực nước ngoài

Các doanh nghiệp nhìn thấy việc tối ưu chi phí sản xuất ở mức thấp thông qua các sản phẩm, dịch vụ hay các bộ phận cấu thành sản phẩm được sản xuất gia công từ nước ngoài. Việc này có nghĩa là  doanh thu biên tăng lên hay tiết kiệm kinh phí có thể chuyển qua người tiêu thụ. Đồng thời cho phép công ty cải tiến chất lượng sản phẩm tốt hơn hay tăng tính khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Từ đó, thuận lợi gia tăng thị phần và lợi nhuận cho công ty.

kien thuc quan tri kinh doanh quoc te

Vai trò của của quản trị kinh doanh quốc tế

3. Đa dạng hóa hoạt động kinh doanh

Thông thường, các công ty sẽ tìm cách tránh né các biến động bất thường của doanh số bán hàng và lợi nhuận nhờ vào việc  bán hàng hoá ở thị trường quốc tế. Họ lợi dụng thời gian chu kỳ kinh doanh ở các nước khác nhau để giữ vững doanh số bán hàng. Điều này cũng giúp họ khắc phục được tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực ở một quốc gia.

Bên cạnh đó, việc này giúp doanh nghiệp hạn chế nhiều rủi ro trong sản xuất, kinh doanh qua việc khai thác hiệu quả các lợi thế của mỗi quốc gia trong hoạt động kinh doanh nhằm tối ưu hoá lợi nhuận.

4. Mở rộng phạm vi thị trường kinh doanh

Để vừa có thể tăng lợi nhuận vừa tránh sự giới hạn sức mua, nhu cầu cần ở thị trường nội địa, doanh nghiệp nên mở rộng thị trường kinh doanh thế giới. Việc mở rộng kinh doanh ở các quốc gia khác cho phép doanh nghiệp nâng cao doanh số kinh doanh và thương hiệu công ty. Đồng thời giúp doanh nghiệp mở rộng khối lượng cung ứng hay tiêu thụ để từ đó tạo điều kiện cho doanh nghiệp thu về nguồn lợi nhuận cao hơn.

Tuy nhiên khi mở rộng sang thị trường mới, các tổ chức kinh doanh quốc tế lại phải chịu những áp lực từ việc tăng doanh số bán và lợi nhuận của mình. Bởi vì họ nhận thấy rằng sự gia tăng thu nhập quốc dân đầu người và sự tăng trưởng nhân số ở các quốc gia tạo nên những thị trường đầy hứa hẹn cho hoạt động kinh doanh của họ.

Thêm vào đó, việc cung ứng các dòng sản phẩm hoặc các bộ phận cấu thành trên các quốc gia khác. Doanh nghiệp có thể hoàn toàn tránh được sự biến động về giá cả bất thường và cả sự thiếu hụt ở bất kỳ quốc gia nào.

kien thuc quan tri kinh doanh quoc te

Tầm quan trọng của quản trị kinh doanh quốc tế

Các công việc chuyên môn trong quản trị kinh doanh quốc tế

 • Lập kế hoạch, tổ chức và thực hiện các hoạt động kinh doanh sản xuất và nhập khẩu hàng hoá.
 • Kiểm soát mọi hoạt động của xuất nhập khẩu, tìm kiếm nguồn khách hàng và mở rộng thị trường quốc tế.
 • Giao dịch, đàm phán, soạn văn bản hợp đồng, quy trình các bước giao dịch thanh toán, thủ tục hải quan cho các hoạt động xuất nhập khẩu.
 • Triển khai chiến dịch đầu tư, marketing, thanh toán và vận tải theo yêu cầu luật quốc tế.
 • Thực hiện tốt hoạt động kinh doanh quốc tế tại thị trường nước ngoài.
kien thuc quan tri kinh doanh quoc te

Những điều cần biết trong quản trị kinh doanh quốc tế

Những điều cần biết trong quản trị kinh doanh quốc tế

1. Tiếp cận các chức năng quản trị 

Việc tiếp cận các chức năng quản trị kinh doanh quốc tế bao gồm các công việc như:

 • Hoạch định: Lên kế hoạch và xây dựng chiến lược kinh doanh cho công ty tại thị trường quốc tế (gồm: xác định các mục tiêu hướng đến, con đường lựa chọn phù hợp, các giải pháp thực hiện những mục tiêu đặt ra trong kỳ kế hoạch).
 • Tổ chức: Bắt đầu triển khai thực hiện kế hoạch đã lập nên bằng cách phân công nhiệm vụ cho toàn thể nhân viên công ty, thời gian bắt đầu và kết thúc khi thực hiện kế hoạch.
 • Chỉ huy: Đưa ra các quyết định, cách thức, mệnh lệnh quản lý để các bộ phận tuân thủ thực hiện. 
 • Phối hợp: Xem xét và tính toán ở các bộ phận, cách họ phối hợp với nhau, cách thức thực hiện có hiệu quả hay không. 
 • Theo dõi, giám sát: Công việc theo dõi, giám sát quá trình thực hiện kế hoạch có bị chênh lệch hướng không? Nếu không, nhà quản trị cần phải tìm ra lỗi sai nằm ở đâu và cả biện pháp khắc phục nhanh chóng.
kien thuc quan tri kinh doanh quoc te

Các công việc chuyên môn trong quản trị kinh doanh quốc tế

2. Tiếp cận các lĩnh vực quản trị 

Những lĩnh vực quản trị kinh doanh quốc tế gồm có:

 • Quản trị Marketing 
 • Quản trị nhân sự
 • Quản trị tài chính
 • Quản trị sản xuất
 • Quản trị hành chính – pháp chế
 • Quản trị rủi ro
 • Quản trị hiệu quả kinh doanh
 • Quản trị tranh chấp
 • ….

Mỗi một lĩnh vực quản trị sẽ có những quy trình, hệ thống và cách thức quản lý khác nhau, nhưng cần phải lưu ý rằng tất cả đều phải thực hiện hòa hợp với nhau thì kế hoạch phát triển kinh doanh quốc tế mới đạt hiệu quả cao.

Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn sẽ học hỏi được thêm nhiều kiến thức mới về quản trị kinh doanh quốc tế. Qua đó cũng giúp cho bạn hiểu được tầm quan trọng và vai trò then chốt của quản trị kinh doanh quốc tế đối với mọi doanh nghiệp và cả nền kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia.

Hãy đăng ký theo dõi trang dangkykinhdoanhvietnam.com để đọc thêm nhiều bài chia sẻ về kinh doanh toàn diện nhé!

Sending
Đánh giá bài viết
(1 vote)

Leave a Comment