Kinh doanhQuản trị kinh doanh

Tổng hợp kiến thức quản trị doanh nghiệp hiện đại 4.0

Công việc quản trị đóng vai trò cực kỳ quan trọng và đặc biệt đối với một đơn vị, tổ chức hay là một cộng đồng, một quốc gia. Một ví dụ điển hình như một nhà lãnh đạo quản trị tốt quốc gia của họ thì người dân nơi đó sẽ có một cuộc sống ấm no, nền kinh tế hưng thịnh và có vị thế trên thế giới.

Mặc khác, đối với riêng doanh nghiệp, việc quản trị doanh nghiệp tốt sẽ giúp cho mọi hoạt động sản xuất hay kinh doanh của doanh nghiệp sẽ diễn ra một cách thuận lợi và đạt hiệu quả cao hơn. Từ đó tạo nên một nền tảng lâu dài cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Quản trị doanh nghiệp là gì?

Có rất nhiều người thắc mắc rằng “Quản trị doanh nghiệp có phải là quản lý hết tất cả mọi thứ có ở trong công ty hay chỉ quản lý một dự án kinh doanh nào dó? Hay là người giám sát mọi hoạt động của các bộ phận cũng như quy trình vận hành công ty?”

Qua bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những kiến thức cơ bản về quản trị doanh nghiệp, giải thích rõ hơn thế nào là quản trị doanh nghiệp và cần làm gì mới xây dựng được nền tảng bền vững cho doanh nghiệp.

Về mặt lý thuyết, quản trị doanh nghiệp là một hệ thống gồm các cơ chế, những quy tắc mà doanh nghiệp được điều hành và kiểm soát bởi chúng. Quản trị doanh nghiệp căn bản là các hoạt động có liên quan đến việc cân bằng lợi ích của các bên liên quan như người quản lý, cổ đông, nhà cung cấp, khách hàng, người xuất vốn, cộng đồng và chính phủ.

 kien thuc quan tri doanh nghiep

Chia sẻ kiến thức quản trị doanh nghiệp

Bên cạnh đó, quản trị doanh nghiệp còn lập nên các nguyên tắc nhằm đảm bảo tính hiệu quả cao và đạt được các mục tiêu kế hoạch mà công ty đề ra bao gồm tất cả các lĩnh vực quản trị từ bản kế hoạch thực hiện, hệ thống quy trình giám sát trong nội bộ đến công việc đo lường hiệu quả và cuối cùng là báo cáo thông tin cho công ty.

Trên thực tế, một công ty thường sẽ tạo một nhóm ban quản trị doanh nghiệp riêng hoặc bổ nhiệm công việc quản trị doanh nghiệp cho một số người đáng tin cậy và có trách nhiệm thực hiện tốt.

Quản trị doanh nghiệp tiếng anh là gì?

Quản trị doanh nghiệp là một ngành rất phổ biến trên thế giới không chỉ riêng ở Việt Nam. Quản trị doanh nghiệp tiếng anh là Corporate management hoặc Corporate governance. 

Ý nghĩa của Corporate management (quản trị doanh nghiệp) là sự kết hợp giữ nỗ lực phấn đấu và ý chí vươn lên của tập thể con người trong công ty. Để đạt được những mục tiêu chung và cũng như mục tiêu riêng của bản thân, mọi người trong doanh nghiệp đều phải cố gắng làm việc hết mình và đoàn kết chặt chẽ cùng nhau.

Tính chất của hoạt động quản trị doanh nghiệp?

 • Về mặt kinh tế – xã hội, sự tồn tại của doanh nghiệp, mục đích hoạt động của doanh nghiệp là do chính chủ doanh nghiệp tạo dựng nên.
 • Công việc quản trị doanh nghiệp giúp đảm bảo năng suất sản xuất kinh doanh hiệu quả cao hơn.
 • Hoạt động quản trị doanh nghiệp là thực hiện các mục tiêu mang lại lợi ích cho công ty, đảm bảo sự tồn tại và phát triển bền vững lâu dài, bảo toàn và tăng trưởng nguồn vốn cũng như lợi nhuận thu về để đáp ứng ước muốn của chủ doanh nghiệp và cả toàn nhân viên trong công ty.

Quản trị doanh nghiệp có các chức năng gì?

Trong quản trị doanh nghiệp cần đảm bảo 4 chức năng cơ bản: Chức năng kế hoạch và dự báo; chức năng tổ chức thực hiện; Chức năng lãnh đạo, chỉ đạo và chức năng kiểm tra, kiểm soát và quyết định điều chỉnh trong quá trình kinh doanh.

Các chức năng này đều có mối liên kết chặt chẽ trong một hệ thống quản trị thống nhất và cần thực hiện một cách đồng bộ, tạo sự cộng hưởng phù hợp nhằm đảm bảo mọi hoạt động của doanh nghiệp diễn ra liên tục, phát triển không ngừng và hoàn toàn đạt được các mục tiêu đề ra.

 kien thuc quan tri doanh nghiep

Những chức năng của quản trị doanh nghiệp

1. Chức năng kế hoạch và dự báo

Đây là chức năng cơ bản và cũng là chức năng đầu tiên trong quá trình quản trị doanh nghiệp. Chức năng này đảm bảo dự báo được những nội dung gồm tình hình bên trong và bên ngoài doanh nghiệp (môi trường vi mô và môi trường vĩ mô); xây dựng mục tiêu hướng đến; trách nhiệm của các bên liên quan; nguồn lực cần có; bản kế hoạch công việc chi tiết, phân rõ nguồn nhân lực cũng như thời gian cụ thể và các điều kiện cần hoàn thành mục tiêu.

2. Chức năng tổ chức thực hiện

Tổ chức thực hiện kế hoạch thường bao gồm tổ chức bộ máy và con người từ hình thành cơ cấu tổ chức đến phân bổ nguồn nhân lực; phân công nhiệm vụ, công tác; phân bổ nguồn lực theo từng cá nhân, từng nhóm; bộ phận chức năng trong doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, chức năng này còn gồm công việc xây dựng và ban hành chính sách, những cơ chế phối hợp hoạt động nhằm chắc chắn mọi hoạt động của doanh nghiệp được thực hiện ổn định và hiệu quả.

 kien thuc quan tri doanh nghiep

Tầm quan trọng của quản trị doanh nghiệp

3. Chức năng lãnh đạo, chỉ đạo

Đây là một trong những chức năng có sự đa dạng trong nghệ thuật quản lý và cả lãnh đạo doanh nghiệp. Chức năng này là thường thực hiện công việc lãnh đạo bao gồm các hoạt động có liên quan đến cơ chế; phong cách làm  việc; chính sách hành vi và quản lý nhằm mang lại động lực cho nhân viên, khuyến khích nhân viên phấn đấu làm việc và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

4. Chức năng kiểm tra, kiểm soát và quyết định điều chỉnh trong quá trình kinh doanh

Giám sát và kiểm tra trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp sẽ thông qua việc tạo lập hệ thống thông tin quản lý và thu thập đầy đủ mọi thông tin cần thiết để người quản lý dễ dàng nắm bắt được tình hình công việc và hoạt động doanh nghiệp đang diễn ra . 

Đây là chức năng cực kỳ quan trọng vì trong suốt quá trình hoạt động doanh nghiệp phải đảm bảo kế hoạch đang được thực hiện đúng với thời gian dự kiến hay có những sự cố xảy ra cần xử lý nhanh chóng kịp thời và sát với thực tế.

Hệ thống quản trị doanh nghiệp hiệu quả

Hiện nay, đa phần các doanh nghiệp chưa có khái niệm rõ về tầm quan trọng của việc xây dựng hệ thống quản trị doanh nghiệp bền vững. Hoặc có thể doanh nghiệp của bạn biết vấn đề này nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu và thực hiện như thế nào để tạo nên một hệ thống quản trị doanh nghiệp bền vững, hiệu quả và phù hợp với mô hình của doanh nghiệp.

 kien thuc quan tri doanh nghiep

Hệ thống quản trị doanh nghiệp hiệu quả

Giải đáp những vấn đề sau đây để hiểu thêm về tầm quan trọng khi xây dựng hệ thống quản trị doanh nghiệp hiệu quả.

a) Có 4 lý do cơ bản:

– Hạn chế sự phụ thuộc của chủ doanh nghiệp hay một cá nhân nào đó cũng như ngôi sao ở trong doanh nghiệp của bạn.

– Tránh sự giới hạn cho sự phát triển hoạt động của công ty ở mọi phương diện (quy mô sản xuất, quy mô kinh doanh, quy mô doanh thu,…).

– Thiết lập hệ thống đơn giản hóa công việc và tăng năng suất hoạt động.

– Thiết lập hệ thống giúp nhân bản công việc kinh doanh, thúc đẩy mở rộng thị trường, lĩnh vực ngành nghề.

b) Có 5 giai đoạn phát triển bền vững mà doanh nghiệp phải trải qua:

 • Giai đoạn 1: Hoàn thiện háo bộ máy tổ chức
 • Giai đoạn 2: Quy trình hoá doanh nghiệp
 • Giai đoạn 3: Hiện đại hoá doanh nghiệp
 • Giai đoạn 4: Toàn diện hoá doanh nghiệp
 • Giai đoạn 5: Hội nhập hoá, đa dạng hoá doanh nghiệp

Thực tế, thiết lập hệ thống hoá và xây dựng hệ thống quản trị doanh nghiệp tự động là một vấn đề không xa lạ với doanh nghiệp nhưng nó rất quan trọng và không dễ dàng để thực hiện.

c) Quy trình xây dựng hệ thống quản trị doanh nghiệp gồm 9 bước cơ bản:

 kien thuc quan tri doanh nghiep

9 bước xây dựng hệ thống quản trị giúp doanh nghiệp phát triển bền vững

Bước 1: Tầm nhìn

Tầm nhìn là nhìn ra vị trí mà chúng ta muốn hướng đến trong tương lai, có thể nói đó là sự tham vọng của một tổ chức doanh nghiệp muốn đạt đến.

Bước 2: Sứ mệnh

Sứ mệnh nói lên lý do tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp. Doanh nghiệp sinh ra để thực hiện điều gì?  Tạo ra cái gì? Mục đích và động lực phấn đấu giúp doanh nghiệp phát triển vững bền và hưng thịnh.

Bước 3: Giá trị cốt lõi và văn hoá

Mọi nỗ lực cố gắng, phấn đấu vươn lên vì điều gì? Doanh nghiệp cần thể hiện một giá trị cao đẹp liên quan đến niềm tin, đạo đức và nguyên tắc sống, nguyên tắc làm việc.

Bước 4: Hệ thống chiến lược và mục tiêu

Doanh nghiệp phải xác định được hệ thống chiến lược và mục tiêu, tìm cách cải thiện tốt công tác tổ chức và đẩy mạnh thực hiện đúng với thời gian chiến lược định ra.

Bước 5: Sơ đồ tổ chức

Để tạo ra bản vẽ sơ đồ tổ chức phải phụ thuộc vào mô hình kinh doanh mà doanh nghiệp lựa chọn, nguồn nhân lực hiện tại đang có và khả năng doanh nghiệp có thể phát triển trong tương lai.

Bước 6: Bảng mô tả công việc với KPI

Thiết lập bản hướng dẫn công việc: Chỉ dẫn công việc đúng và đầy đủ cho nhân viên, tránh sai phạm khi thực hiện các thao tác. Việc thừa thao tác sẽ làm lãng phí nguồn lực, còn thiếu thao tác sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng.

Thiết lập hệ thống “Khen thưởng và hình phạt” công bằng: Tạo động lực làm việc và phát triển bản thân của  mỗi cá nhân, nên xây dựng KPI cho toàn bộ công ty với những mục tiêu muốn hướng đến.

Bước 7: Hệ thống quy trình, quy định và hướng dẫn

– Xây dựng hệ thống quy trình: Lên kế hoạch cho các vấn đề nào cần thực hiện trước, vấn đề nào cần thực hiện sau, cơ chế kiểm tra chéo giữa các bộ phận. 

– Xây dựng hệ thống quy định: Đào tạo nhận thức, kỹ năng cho nhân viên, thói quen đi làm đúng giờ,… Xây dựng tốt nhận thức rất quan trọng đối với nhân viên vì có nhận thức đúng thì việc họ làm là đúng.

Bước 8: Hệ thống phần mềm/ tự động hoá

– Bởi vì hệ thống này được xây dựng theo tình hình thực tế phát sinh, mục tiêu không có đề xuất từ ban đầu và cũng chưa rõ ràng. Đa phần các doanh nghiệp đều có phần mềm nhưng chỉ xử lý được một số vấn đề chuyên môn nhất định như: tính lương, kế toán thuế, quản lý công văn,…

– Hệ thống này chưa phải là đòn bẩy giúp tăng tốc độ hồi đáp nhu cầu của khách hàng, tăng hiệu suất lao động, xử lý thông tin nhanh chóng và chính xác. Từ đó, những việc này sẽ giúp bạn có cơ sở đưa ra quyết định đúng đắn và kịp thời. Nếu bạn biết cách triển khai tốt hệ thống ERP, mọi vấn đề sẽ được giải quyết ổn thoả hơn.

Ghi chú: ERP – Hoạch định nguồn nhân lực.

Bước 9: Hệ thống điều hành và đội ngũ kế thừa

Khi công ty đến giai đoạn ngày càng phát triển mạnh thì chủ doanh nghiệp/CEO phải thay đổi theo. Doanh nghiệp cần đổi mới phương pháp quản lý thay vì giữ lối quản lý cũ xưa: “Cầm tay chỉ việc” cho từng phòng ban hay cá nhân để điều hành toàn bộ công ty.

 • Chú trọng 4 yếu tố xây dựng hệ thống điều hành:

Chủ doanh nghiệp khi xây dựng hệ thống điều hành quản trị công ty thì cần lưu ý đến 4 yếu tố sau đây:

– Quản lý con người

– Quản lý nguyên vật liệu

– Quản lý kỹ thuật

– Quản lý tài chính và các vấn đề khác

 • Các yếu tố tác động đến con người:

– CEO có quyền thay đổi phương pháp quản lý phù hợp

– Quy trình đào tạo kiến thức và kỹ năng cho nhân viên từ ban đầu

– Thiết kế lộ trình công danh, ứng dụng phương thức tính lương 3P trong doanh nghiệp.

 • Các yếu tố tác động đến văn hoá doanh nghiệp:

Văn hoá doanh nghiệp thể hiện rõ qua ý thức và lòng tin được chia sẻ bên trong doanh nghiệp. Xây dựng từ những giá trị cốt lõi và cả triết lý kinh doanh của doanh nghiệp.

– Có nền giáo dục và kiến thức đào tạo tốt cho nhân viên

– Có sự tuyên truyền đến với cộng đồng một cách thuyết phục.

– Đặt ra những quy chế,luật lệ nhằm bảo về giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.

Tổng quan về bài chia sẻ này là những kiến thức cơ bản trong việc quản trị doanh nghiệp về xây dựng nên hệ thống hóa doanh nghiệp và hệ thống quản trị tự động một cách tốt nhất. Những kiến thức này giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về quản trị doanh nghiệp và áp dụng một lần nhưng lợi ích bền lâu, mang doanh nghiệp nhanh chóng đi đến thành công. Doanh nghiệp của bạn có thể tự vận hành hiệu quả và vững bền hơn theo thời gian.

Hãy theo dõi thông tin trên dangkykinhdoanhvietnam.com để đọc thêm nhiều bài chia sẻ kiến thức về doanh nghiệp nhé!

Sending
Đánh giá bài viết
(1 vote)

Leave a Comment