Doanh nghiệpKhởi nghiệp

Khởi nghiệp Local Brand thành công liệu có khó không?

Khởi nghiệp Local brand chính là tạo ra một thương hiệu thời trang nội địa, tự thiết kế và sản xuất sản phẩm của mình chứ không đơn thuần là những shop chuyên phân phối. Vì là khởi nghiệp Local Brand nên mọi thứ đều được đóng mác “made in Vietnam”.

Điều này rất hợp với châm ngôn “người Việt dùng hàng Việt”, đó chính là lý do khiến nó thu hút được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng. Vậy cụ thể sự thành công của khởi nghiệp Local Brand đến từ đâu, ưu điểm của lĩnh vực này là gì? Cùng Dangkykinhdoanhvietnam.com khám phá nhé!

Khởi nghiệp Local Brand có những ưu điểm gì?

Phong trào khởi nghiệp Local Brands chỉ nổi lên trong khoảng 5 năm trở lại đây và càng ngày càng phổ biến. Việc chọn khởi nghiệp trong lĩnh vực thời trang local brand này mang đến 6 ưu điểm nổi bật sau:

 •       Thiết kế không đụng hàng bất kỳ chỗ nào và do con người tự lên ý tưởng, tự sản xuất và tự đưa ra quy chuẩn riêng về chất lượng.
 •       Sản phẩm luôn theo kịp những xu hướng thời trang mới nhất của thời đại, đặc biệt tập trung mạnh vào đối tượng khách hàng là giới trẻ.
 •       Dễ mua, dễ sắm vì Local Brand có cửa hàng ngay tại khu vực mà thương hiệu này hướng đến. Theo đúng “local” – nghĩa là địa phương.
 •       Thời trang Local Brand shop ngày càng đa dạng và phù hợp với giới trẻ nhờ thiết kế đẹp, mang phong cách năng động cùng với giá thành bình dân
 •       Giá thành rẻ hơn thương hiệu thời trang cao cấp nhưng đây lại là đồ có thương hiệu hẳn hoi, thậm chí nhiều thương hiệu cực kỳ nổi tiếng.
 •       Chất lượng của Local Brand quần áo được đánh giá cao, sử dụng vải tốt cùng những công nghệ in hiện đại, giúp hạn chế phai màu, bong tróc.

Nhìn chung thì đồ của các nhà khởi nghiệp Local Brand Việt Nam ngày nay khá nổi tiếng và phong phú đa dạng về mẫu mã, sản phẩm, chất liệu thiết kế, in ấn,… xứng đáng vươn tầm ra quốc tế cũng như khu vực.

khởi nghiệp local brand

Khởi nghiệp Local Brand có những ưu điểm gì?

Bí quyết để khởi nghiệp Local Brand thành công?

Chọn đúng tệp khách hàng

Để có thể trả lời câu hỏi làm sao để chọn khách hàng mục tiêu, đa số các Local Brand đều dựa trên mô hình 5W:

 •       Who: Ai là người mua sản phẩm của bạn? Họ bao nhiêu tuổi, giới tính gì, thu nhập trung bình bao nhiêu?
 •       What: Khách hàng mong muốn điều gì ở các sản phẩm mà bạn cung cấp?
 •       Why: Vì sao họ lại quan tâm và có nhu cầu sử dụng sản phẩm của bạn? Họ mua để làm gì
 •       Where: Họ ở đâu? Sở thích của họ là gì? Nhu cầu của họ? Hành vi tiêu dùng của họ?
 •       When: Khi nào thì họ có nhu cầu mua sản phẩm của bạn?

Local Brand là các hãng thời trang đội địa được thiết kế bởi các nhà thiết kế trẻ, chính vì thế đa số đối tượng khách hàng mục tiêu của  được lựa chọn là giới trẻ tại Việt Nam – có độ tuổi từ 16 đến 28 tuổi và khả năng chi trả trung bình.

Đa số khách hàng khi tìm đến Local Brand đều mong muốn tìm kiếm những những sản phẩm “chất” và “ngầu” mang đậm phong cách Street Style; đồng thời có chất lượng và ý nghĩa.

khởi nghiệp local brand

Bí quyết để khởi nghiệp Local Brand thành công?

>>> Mời bạn đọc thêm: Vai trò của tà chính Marketing trong kinh doanh

Xác định đối thủ để tăng sức cạnh tranh khi khởi nghiệp local brand

Việc tìm ra được điểm mạnh, điểm yếu của nhiều đối thủ, nhà khởi nghiệp Local Brand chắc chắn sẽ có những chiến lược sáng tạo và độc đáo nhất. Chính sự khác biệt trong các sản phẩm của mình mà bạn có thể thuyết phục khách hàng chọn bạn thay vì đối thủ của bạn. Các nhà khởi nghiệp Local Brand đã luôn áp dụng 4 câu hỏi sau để xác định vị thế cạnh tranh:

 •       Chất lượng sản phẩm của đối thủ như thế nào?
 •       Thông điệp mà họ đã tiến hành truyền thông và gửi gắm đến khách hàng là gì?
 •       Điểm đặc biệt và khác biệt trong sản phẩm của họ là gì?
 •       Phản hồi của khách hàng khi sử dụng sản phẩm của đối thủ?

Đón đầu xu hướng để gia tăng cơ hội

Đa số các thương hiệu thời trang đường phố tại Việt Nam đều xác định được các xu hướng của thị trường mục tiêu, từ đó nắm bắt cơ hội của doanh nghiệp mình trên thị trường, chẳng hạn như:

 •       Giới trẻ thường thích những thứ gì “giới hạn”. Càng ít người sử dụng, giới trẻ lại càng mong cầu sở hữu. Nắm bắt được tâm lý đặc biệt này, nhiều nhà khởi nghiệp Local Brand đã tiến hành các buổi bán hàng Limited mà không sản xuất đại trà, đánh vào văn hóa camping.
 •       Giới trẻ thích công nghệ, thích thể hiện mình trên các trang mạng xã hội – Các nhà khởi nghiệp Local Brand không ngại đầu tư khủng vào hình ảnh và các video quảng bá sản phẩm của mình.
 •       Giới trẻ ngại ra đường và mua hàng trực tiếp – Các nhà khởi nghiệp Local Brand xây dựng chiến thuật bán hàng trực tuyến.
 •       Giới trẻ quan tâm đến những người có tiếng nói trong giới StreetStyle – Các hãng thời trang đường phố không ngại tài trợ trang phục cho các thần tượng nhạc Pop hay nhạc Rap, tặng sản phẩm cho các Youtuber nổi tiếng…

Tất cả những điều đó chính là những cơ hội hấp dẫn do chính các nhà khởi nghiệp Local Brand tạo nên. Việc nắm bắt xu hướng và các cơ hội trên thị trường có thể là bước ngoặt để bạn thành công hơn trong chiến lược xây dựng thương hiệu của mình.

khởi nghiệp local brand

nắm bắt xu hướng

Khai thác tối đa giá trị cốt lõi

Giá trị cốt lõi là hệ thống những yếu tố thiết yếu và lâu dài để các nhà khởi nghiệp Local Brand có thể tồn tại trên thị trường. Xác định đâu là niềm tin và giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, từ đó có những hướng dẫn cụ thể về định hướng hành vi của các thành viên sẽ là yếu tố mang đến thành công cho hãng thời trang của bạn.

Mặt khác, việc xác định rõ được các giá trị cốt lõi của thương hiệu mà các nhà khởi nghiệp Local Brand thành công hiện nay đã xây dựng được định hướng hành vi nhân viên của họ rất tốt. Từ những ý tưởng đến lúc hình thành nên sản phẩm, tất cả đều hướng tới giá trị cốt lõi của thương hiệu.

Định vị thương hiệu hiệu quả

Định vị thương hiệu luôn là bước quan trọng nhất trong chiến lược xây dựng thương hiệu. Đây là điều mà các Founder khi thành lập Local Brand đều mong muốn có được. Khách hàng có thể liên tưởng tới khi nhắc đến các sản phẩm của bạn là một thành công trong quá trình xây dựng nhận thức thương hiệu cho khách hàng. Tùy vào từng nhà khởi nghiệp Local Brand mà các Founder hướng đến chất lượng, giá trị, mong ước, vẫn đề, cảm xúc, đối thủ hay công dụng của sản phẩm,… để định vị thương hiệu của chính mình.

Khai thác nhận diện thương hiệu

Nhận diện thương hiệu giúp các Founder cá biệt hóa và cá nhân hóa thương hiệu của họ, giúp họ khác biệt và tạo ấn tượng với khách hàng. Phía sau các nhà khởi nghiệp Local Brand thành công luôn là một đội ngũ Marketing mạnh mẽ giúp họ xây dựng tính cách, hình mẫu thông qua logo, tên thương hiệu, biểu tượng, khẩu hiệu, nhạc hiệu, thông điệp,… Tuy nhiên nhìn chung các thiết kế này đều có ý nghĩa, dễ nhớ, dễ bảo hộ và thích nghi với thị trường thời trang luôn biến động.

khởi nghiệp local brand

Định vị thương hiệu hiệu quả

Chặt chẽ trong khâu quản trị thương hiệu

Quản trị thương hiệu là bước quan trọng không thể thiếu trong quá trình xây dựng thương hiệu. Nó giúp các Local Brand duy trì vị trí và hình ảnh của họ trên thị trường. Nếu bạn đã đạt được một vị thế và nhận diện nào đó trong tâm trí khách hàng, nhưng điều này lại không được duy trì thì thương hiệu của bạn chắc chắn sẽ bị mờ nhạt và dần mất hẳn. Đặc biệt trong thị trường phát triển và cạnh tranh như hiện nay, quản trị thương hiệu là điều các nhà khởi nghiệp Local Brand nhất định phải làm.

 

Khởi nghiệp Local Brand chưa bao giờ là một con đường dễ dàng, song chúng ta hoàn toàn có thể liên tục học hỏi, trải nghiệm và phát triển. Mong bài viết này của Dangkykinhdoanhvietnam.com đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về khởi nghiệp Local Brand, hy vọng bạn áp dụng vào thực tiễn một cách tối ưu và hiệu quả nhất!

Sending
Đánh giá bài viết
(1 vote)

Leave a Comment