Kinh doanhKiến thức kinh doanh

Khởi nghiệp kinh doanh – Bí quyết thành công từ “tay trắng”

Khởi nghiệp kinh doanh luôn là một ước mơ to lớn trong chính con người chúng ta. Ước mơ được tự mình thành lập doanh nghiệp kinh doanh, được làm chủ tài chính, làm chủ cuộc đời của mình. 

Bạn đã từng nghe rất nhiều đến việc khởi nghiệp kinh doanh. Nhưng bạn đã hiểu rõ để hoàn thành dự án khởi nghiệp kinh doanh và đưa nó hoạt động cần phải có những yếu tố nào? thực hiện ra sau? Bài viết này dangkykinhdoanh sẽ tổng hợp tất cả những kiến thức khởi nghiệp kinh doanh giúp bạn có thể thực hiện được ước mơ kinh doanh của chính mình.

Nội dung

Khởi nghiệp kinh doanh là gì ?

Khởi nghiệp kinh doanh một cụm từ thể hiện sự ấp ủ ước mơ kinh doanh, mở một doanh nghiệp do chính mình làm người sáng lập. Khởi nghiệp có ý nghĩa tạo ra một giá trị mang lại lợi ích cho kinh tế, xã hội,…

Khởi nghiệp bao gồm nhiều hoạt động liên quan đến việc tạo ra và sắp xếp một tổ chức mới. Các hoạt động này bao gồm việc tạo ra một ý tưởng cho doanh nghiệp (được gọi là phát triển ý tưởng), nghiên cứu tiềm năng thành công của ý tưởng và viết một kế hoạch kinh doanh.

Khởi nghiệp kinh doanh

Khởi nghiệp kinh doanh cần ý tưởng

Một người nào đó đang bắt đầu một công việc kinh doanh mới được gọi là một doanh nhân. Người này chịu rủi ro tài chính trong quá trình thành lập, vận hành và quản lý doanh nghiệp. Một doanh nhân có thể muốn thành lập một doanh nghiệp nhỏ, địa phương được tổ chức như một công ty sở hữu duy nhất (doanh nghiệp do một người sở hữu và điều hành), 

Những doanh nhân khởi nghiệp luôn tìm cách để phát triển doanh nghiệp của mình thành một doanh nghiệp lớn, đa quốc gia được tổ chức như một công ty.

Khởi nghiệp cũng có thể bắt đầu với những công việc kinh doanh nhỏ. Bạn có thể khởi nghiệp với những dự án nhỏ như mở quán ăn, mở cửa hàng, mở quán cafe,…chứ không nhất định phải mở công ty lớn, dự án lớn.

Khởi nghiệp có phải là startup?

Tất cả những bạn khi bắt đầu kinh doanh đều không phân biệt được rằng: “Liệu rằng, Startup có phải là khởi nghiệp hay không?”. Thực ra, Khởi nghiệp và 

Tại sao bạn phải kinh doanh, khởi nghiệp và startup đều giống nhau ở khía cạnh về “con người” muốn tạo ra những sản phẩm/dịch vụ làm thỏa mãn nhu cầu của con người và nhận về doanh thu và lợi nhuận.

Khởi nghiệp (hay còn gọi là lập nghiệp, khởi nghiệp kinh doanh), được định nghĩa là sự bắt đầu kinh doanh một ngành nghề nào đó. Hình thức khởi nghiệp phổ biến nhất là thành lập công ty TNHH, công ty cổ phần, hộ kinh doanh 

Startup (hay còn gọi là khởi nghiệp sáng tạo) có nghĩa là cá nhân, một nhóm, dự án thực hiện một công việc kinh doanh mà chắc chắn được nó sẽ thành công.

Vậy, Khởi nghiệp là khái niệm bắt đầu tạo dựng doanh nghiệp, còn startup là một loại hình khởi nghiệp, cách thức mà một người lựa chọn để khởi nghiệp

4 lý do khiến cho bạn muốn khởi nghiệp ngay 

1. Thời gian làm việc do bạn quyết định

Khi bạn bắt đầu kinh doanh của riêng mình, bạn có thể linh hoạt thời gian như bạn muốn. Bạn không cần tuân theo bất cứ quy định về lịch làm việc 

Những ngày đầu kinh doanh của bạn sẽ bận rộn, nhưng cuối cùng bạn sẽ có nhiều thời gian rảnh hơn khi mở rộng quy mô và học cách ủy quyền.

Bạn cần thực hiện một sự kiện quan trọng của gia đình nhưng lại ngập đầu trong công việc? Hãy nghỉ một ngày trong tuần và thay thế nó bằng một ngày cuối tuần. Cảm thấy mệt mỏi và cần ngủ thêm một chút? 

Cuối cùng, bạn có thể cảm thấy thoải mái với thu nhập của mình và thu hẹp thời gian làm việc. Bạn có thể sống thoải mái sau 20 giờ làm việc và nghỉ ngơi.

Điều ngược lại cũng đúng. Bạn có thể muốn đi sâu vào công việc của mình và dồn cả trái tim và tâm hồn vào nó – bạn cũng có thể làm được điều đó. Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát lịch trình của mình.

Khởi nghiệp kinh doanh

Tự chủ thời gian khi khởi nghiệp kinh doanh

2. Tất cả doanh thu, lợi nhuận sẽ thuộc về bạn 

Khi bạn bắt đầu kinh doanh của riêng mình, bạn phải quyết định số tiền bạn kiếm được. Cần thêm tiền mặt? Làm việc nhiều giờ hơn hoặc tính giá cao hơn. Muốn có nhiều thời gian rảnh hơn? Điều chỉnh lại công việc và thu nhập của bạn.

Khi bạn làm chủ doanh nghiệp bạn sẽ không bị giới hạn thu nhập. Bạn luôn có thể kiếm nhiều tiền hơn và mở rộng quy mô kinh doanh của mình.

3. Học thêm rất nhiều các kỹ năng 

Công việc hiện tại của bạn có thể muốn bạn làm một việc đặc biệt xuất sắc – Khi bắt đầu khởi nghiệp bạn phải làm hết tất cả từ tiếp thị, sản phẩm/dịch vụ,…

Sau khi làm được một thời gian bạn bắt đầu tuyển nhân sự và ủy thác các trách nhiệm. Tuy nhiên, vào ngày đầu tiên khởi nghiệp bạn sẽ phải làm hết các công việc từ hành chính nhân sự, kế toán, kinh doanh đến chăm sóc khách hàng,…Chính vì thế, thời gian đầu bạn sẽ phải học thêm rất nhiều chuyên môn và kỹ năng.

4. Khởi nghiệp giúp bạn được tự do

Khi bạn đi làm tại một công ty khác, bạn luôn có một người cấp trên quản lý các công việc và thời gian của bạn. Bạn bị bó buộc phải hoàn thành công việc theo quy định. 

Khi bạn kinh doanh độc lập, bạn chính là một người tự do và làm chủ được tất cả công việc kinh doanh của riêng bạn.

khởi nghiệp kinh doanh

Trở nên tự chủ hơn với bản thân khi khởi nghiệp kinh doanh

Top 10 mô hình kinh doanh hoàn hảo cho người mới bắt đầu khởi nghiệp

Mô hình kinh doanh khởi nghiệp là những hướng đi mà nhà quản trị đặt ra để các bộ phận trong doanh nghiệp phối hợp thực hiện và cùng hướng đến cùng một mục tiêu chung. 

1. Mô hình kinh doanh kim tự tháp

Mô hình kim tự tháp – the pyramid là mô hình kinh doanh lấy doanh thu chủ yếu từ những thành viên liên kết và người mua đi bán lại. Ở mô hình này, công ty nằm trên đỉnh kim tự tháp doanh thu sẽ từ các thành viên phía dưới chân kim tự tháp chảy ngược về đỉnh tháp.

Mô hình kinh doanh này được xem là mô hình kinh doanh khởi nghiệp ít vốn nhưng lời nhiều. Bạn không cần đầu tư quá nhiều vốn vì chỉ cần trả % hoa hồng cho hệ thống bán hàng phía dưới. Các doanh nghiệp sử dụng mô hình kinh doanh này thường sử dụng nguồn nhân lực được xem như là “Bất chấp để bán được hàng”

Tại nước ngoài, mô hình này được xem là cỗ máy hoàn hảo để thu lợi nhuận nếu được sử dụng khôn khéo bằng cách áp dụng như các sàn thương mại điện tử. 

Tuy nhiên, tại Việt Nam mô hình bị biến tướng như một hình thức kinh doanh đa cấp, trục lợi bất chính gây ảnh hưởng đến tài chính, kinh tế của nhiều người. Chính vì vậy, chính phủ Mỹ 1993 đã ra bộ quy tắc về đạo đức và đã được áp dụng hầu hết các quốc gia trên thế giới. Trong đó nghiêm cấm các hành vi kinh doanh, tuyển dụng bán hàng lừa đảo, nghiêm cấm các thu nhập không xác định,…

2. Mô hình chia sẻ quyền sở hữu

Chia sẻ quyền sở hữu là mô hình kinh doanh cho thuê một sản phẩm hay dịch vụ nào đó với nhiều người và thu lợi nhuận. Người thuê có quyền sử dụng sản phẩm hay dịch vụ trong một khoảng thời gian nhất định. Mô hình này thu hút được những khách hàng thỉnh thoảng có nhu cầu về một sản phẩm/dịch vụ nào đó.

Ví dụ cụ thể: Dịch vụ cho thuê văn phòng chia sẻ không gian làm việc văn phòng cho nhiều doanh nghiệp trong khoảng thời gian 1 đến nhiều năm hoặc 1 vài tháng. Ngoài ra còn rất nhiều doanh nghiệp sử dụng mô hình này để khởi nghiệp kinh doanh như cho thuê xe, quần áo,…

khởi nghiệp kinh doanh văn phòng chia sẻ

văn phòng chia sẻ đang là hình thức khởi nghiệp kinh doanh hấp dẫn

3. Mô hình kinh doanh trải nghiệm

Mô hình kinh doanh trải nghiệm giúp cho khách hàng cảm nhận được tính năng, sản phẩm trước khi mua thường được áp dụng vào các sản phẩm công nghệ, ôtô, xe máy,…

Bí quyết thành công ở mô hình này chính là cho khách hàng trải nghiệm trước sản phẩm và bán trực tiếp.

Ví dụ: Tại các cửa hàng thegioididong các mẫu điện thoại mới được trưng bày và cho khách hàng tự trải nghiệm các tính năng của điện thoại hoặc tại các cửa hàng xe ô tô xe máy khách hàng sẽ được chạy chiếc xe mình yêu thích, trải nghiệm sản phẩm trước khi quyết định mua nó.

4. Mô hình kinh doanh hệ sinh thái

Doanh nghiệp bạn ban đầu chỉ kinh doanh trên một lĩnh vực văn phòng. Nhưng kinh doanh mãi một lĩnh vực sẽ không mang  đến sự phát triển lâu bền. Vì thế bạn bắt đầu kinh doanh thêm các dịch vụ khác như bất động sản, hàng không để thỏa mãn tất cả các nhu cầu của khách hàng. Như vậy bạn đang áp dụng mô hình kinh doanh hệ sinh thái.

Ví dụ: Khi bạn sử dụng điện thoại iphone tức là bạn đang tham gia vào hệ sinh thái của apple (App store và trả tiền cho các ứng dụng hình ảnh, phim, dữ liệu của apple).

5. Mô hình kinh doanh sàn thương mại điện tử

Mô hình kinh doanh thương mại điện tử tạo không gian bán hàng giữa bên bán và bên mua một cách đơn giản và an toàn.

Tại Việt Nam Tiki là một đại diện cho mô hình kinh doanh thương mại điện tử. Ban đầu Tiki chỉ là một website bán sách. Nhưng hiện nay Tiki đã phát triển thành một sàn thương mại điện tử mà người bán và người mua có thể trao đổi hàng hóa trực tiếp với nhau. Sau này có các sàn thương mại điện tử khác thành công hơn như shopee, lazada, sendo,…

6. Mô hình kinh doanh miễn phí

Mô hình kinh doanh miễn phí này chúng ta có thể dễ dàng phát hiện ở trên internet các nền tảng chia sẻ công cụ hữu ích trực tuyến như Google, Youtube, Facebook, Canva,… Những ứng dụng này đều cho phép bạn sử dụng giới hạn tài nguyên miễn phí. 

Vậy những công ty áp dụng mô hình kinh doanh miễn phí thu lợi nhuận từ đâu? Tuy là miễn phí nhưng những công ty này luôn đứng đầu những công ty có mức doanh thu khủng. Các những công ty này kiếm tiền đó chính là nhờ vào tài trợ quảng cáo từ những công ty khác hoặc buộc người dùng trả phí nếu muốn sử dụng thêm tính năng cao cấp hơn.

7. Mô hình kinh doanh siêu cửa hàng

Mô hình siêu cửa hàng kết nối tất cả người mua và người bán trên toàn thế giới thông qua không gian internet. Tại sao gọi mô hình này là đại siêu thị? Tận dụng không gian dữ liệu kết nối toàn cầu siêu khổng lồ, thông qua những dữ liệu này chuyển thành thông tin, trạng thái có cảm xúc mang lại cho khách hàng trải nghiệm thú vị.

Điển hình cho mô hình kinh doanh này chính là ông lớn Amazon xuất thân là một website bán sách. Hiện tại,  Amazon đã thành công tạo ra một đại siêu thị bán tất cả hàng hóa/dịch vụ lớn nhất thế giới. 

8. Mô hình dùng miễn phí kết hợp cao cấp

Mô hình kinh doanh được thực hiện bằng cách cung cấp cho khách hàng sản phẩm/dịch vụ có các chức năng cơ bản và yêu cầu khách hàng trả phí nếu muốn sử dụng các chức năng cao cấp hơn.

Mô hình này có tên gọi tiếng anh là freemium (Viết tắt của Free+Premium). Mô hình kinh doanh này bạn có thể thấy rất nhiều ở thời điểm hiện nay.

Ví dụ: Canva một ứng dụng chỉnh sửa ảnh trực tuyến, khi bạn đăng ký tài khoản thường bạn sẽ nhận được quyền sử dụng các tính năng cơ bản (ghép, cắt, chỉnh sửa hình ảnh/video cơ bản và sử dụng được một số tài nguyên miễn phí) Nếu bạn muốn sử dụng lên gói Canva Pro bạn bắt buộc phải trả phí theo tháng hoặc theo năm khoảng 100USD/tháng.

khởi nghiệp kinh doanh công nghệ

canva – phần mềm thương mại miễn phí kết hợp nâng cấp có trả phí

 

9. Mô hình kinh doanh nhượng quyền

Mô hình kinh doanh này giúp bạn tối ưu hóa chi phí và mở rộng thị trường nhanh chóng thì mô hình kinh doanh nhượng quyền là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. 

Mô hình nhượng quyền là quá trình tìm kiếm đối tác, doanh nghiệp có cùng định hướng với mình để nhượng quyền cùng phát triển kinh doanh. 

Rất nhiều doanh nghiệp đã thành công với mô hình này có thể kế đến: KFC, MCDonald’s, Trung Nguyên legend,…

10. Mô hình theo yêu cầu 

Mô hình theo yêu cầu đang là hướng cho một nền kinh tế mới. Thuật ngữ của mô hình này là “Sharing Economy” tức là kinh tế chia sẻ. Mô hình này có thể được thấy phổ biến ở các dịch vụ, ứng dụng gọi xe như Uber, Gojek  hay ứng dụng đặt phòng khách sạn như Traveloka, Booking,…

Nền kinh tế theo yêu cầu phát triển theo xu hướng những lực lượng lao động ngày càng gắn kết chặt với công nghệ. Nên mô hình kinh doanh chia sẻ kinh tế ngày càng phát triển cả hiện nay và trong tương lai

9 Bước lập kế hoạch kinh doanh thành công cho dân khởi nghiệp

1. Ý tưởng kinh doanh độc đáo 

Ý tưởng kinh doanh doanh là nền tảng quan trọng để đưa bạn khởi nghiệp thành công. Bước đầu tìm ý tưởng kinh doanh sáng tạo là bước quan trọng nhất trong lập kế hoạch kinh doanh.

2. Xây dựng mục tiêu ý tưởng kinh doanh

Khi làm bất cứ việc gì kể việc gì điều phải có mục tiêu. Xây dựng kế hoạch kinh doanh thành công cũng không ngoại lệ, bạn cần đặt ra một kế hoạch có mục tiêu kinh doanh cụ thể, các bước tiến hành để trên con đường thực hiện kế hoạch không lệch hướng.

3. Nghiên cứu thị trường 

Trước khi bắt đầu kinh doanh bạn phải nghiên cứu thật kỹ thị trường, môi trường ngành, các yếu tố bên trong bên ngoài có thể ảnh hưởng đến mục tiêu kinh doanh. Khi bạn muốn đưa một sản phẩm mới vào thị trường nếu thực hiện việc nghiên cứu thị trường tốt sẽ biết được hiệu quả kinh doanh mà sản phẩm mang lại vì vậy bước nghiên cứu thị trường cực kỳ quan trọng

4. Lập sơ đồ phân tích SWOT

Phân tích SWOT sẽ giúp cho bạn xác định được những yếu tố chính trong thị trường cũng như trong chính doanh nghiệp của bạn bao gồm điểm mạnh – điểm yếu – Cơ hội – Thách thức. Khi bạn hoàn thành bảng phân tích SWOT thì bạn sẽ đưa ra được những phương án tố nhất.

khởi nghiệp kinh doanh bằng cách phân tích swot

Phân tích SWOT mở ra nhiều hướng đi cho doanh nghiệp

5. Xác định mô hình kinh doanh

Bạn đã có một ý tưởng kinh doanh tốt. Bây giờ, bạn cần xác định được mô hình kinh doanh để thực hiện ý tưởng kinh doanh. Trong mô hình kinh doanh bạn cần phân chia tổ chức chuyên môn để cùng nhau thực hiện. Thêm vào đó, cũng rất cần hệ thống kết nối giữa các bộ phận để đạt hiệu quả tốt nhất

6. Lập kế hoạch marketing

Lập kế hoạch marketing bước đầu để quảng bá hình ảnh sản phẩm thương hiệu mới đến gần hơn với khách hàng. Chiến dịch truyền thông ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp. Một kế hoạch marketing toàn diện và linh hoạt sẽ giúp cho doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng dễ dàng

7. Lập kế hoạch cho nhân sự

Ban đầu có thể bạn chỉ có 1 mình nhưng công việc kinh doanh ngày càng phát triển đòi hỏi bạn phải có một đội ngũ nhân sự cho riêng mình để phân chia công việc và thuê người quản lý. Bên cạnh đó bạn cũng cần có một kế hoạch quản trị nhân sự rõ ràng để dễ dàng quản lý hiệu quả nhân lực của mình.

8. Lập kế hoạch tài chính 

Kế hoạch tài chính liên quan đến vốn và dòng tiền. Doanh thu và lợi nhuận đổ về doanh nghiệp cần phải được lên kế hoạch chi tiết. Nếu không giám sát được sự phân bổ nguồn tiền kế hoạch kinh doanh của bạn sẽ thất bại và gây ra nhiều hệ lụy khác như bù lỗ, thiếu nợ,.. Vì vậy, trong quá trình kinh doanh bạn cần lên một bản kế hoạch chi tiết về tài chính để kịp thời kiểm soát được dòng tiền trong kinh doanh.

tài chính khi khởi nghiệp kinh doanh

Lên kế hoạch tài chính một cách cụ thể trong kế hoạch kinh doanh

9. Thực hiện kế hoạch kinh doanh

Khi đã lập một kế hoạch kinh doanh hoàn hảo, bước cuối cùng chính là thực hiện kế hoạch kinh doanh theo từng bước đã đề ra. Bạn đứng trên cương vị giám sát để kế hoạch được diễn ra suôn sẻ và dự tính những rủi ro và thay đổi bất ngờ.

Làm sao để lập kế hoạch kinh doanh thành công 

Để lập kế hoạch kinh doanh thành công bạn cần phải lưu ý một số điểm sau:

Nắm rõ lĩnh vực kinh doanh

Bạn phải hiểu rõ về lĩnh vực mà bạn đầu tư nắm rõ về ngành nghề mà mình định khởi nghiệp kinh doanh. Để nắm rõ ngành nghề cần quá trình học hỏi, nghiên cứu vài năm.

Kế hoạch kinh doanh cần nắm rõ mối quan tâm của các nhà đầu tư

Khi lập kế hoạch khởi nghiệp kinh doanh bạn cần chú ý đến:

– Xây dựng uy tín của doanh nghiệp dựa trên chất lượng dịch vụ/sản phẩm mà khách hàng nhận được 

– Thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư bằng một bản kế hoạch kinh doanh có sức hút lớn 

Phân tích hiệu quả cạnh tranh trên thị trường

Dù bạn khởi nghiệp kinh doanh sản phẩm/dịch vụ nào thì trên thị trường đã và sẽ có đối thủ cạnh tranh. Vì thế, muốn đạt được thành công thì bạn cần liệt kê và phân tích các đối thủ cạnh tranh xung quanh vừa để học hỏi vừa để tìm chiến lược cạnh tranh thích hợp

Nền kinh tế hiện nay ngày càng hiện đại hóa mở ra nhiều cơ hội kinh doanh khởi nghiệp. Trên là những kiến thức cơ bản về cách lập kế hoạch kinh doanh cho người mới bắt đầu. Dangkykinhdoanhvietnam Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp bạn định hướng được việc kinh doanh và biết cách thực hiện hóa ước mơ khởi nghiệp kinh doanh của đời mình.

Sending
Đánh giá bài viết
(1 vote)

Leave a Comment