Doanh nghiệpKhởi nghiệp

Khởi nghiệp đầu tư chứng khoán là gì? Các bước cụ thể?

Thị trường chứng khoán Việt Nam diễn ra sôi động không kém cạnh gì thị trường chứng khoán nước ngoài. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp lên sàn chứng khoán và phát hành cổ phiếu. Với tình hình có nhiều thuận lợi như hiện nay, nhiều người lựa chọn khởi nghiệp đầu tư chứng khoán là một khoản đầu từ sinh lợi hấp dẫn.

Ở bài viết này, Dangkykinhdoanhvietnam.com sẽ giải thích cho bạn khởi nghiệp đầu tư chứng khoán là gì, các bước bắt đầu cụ thể cho những người mới tìm hiểu lĩnh vực này.

Đầu tư chứng khoán là gì?

Tại Điều 4 Luật Chứng khoán (Việt Nam) có định nghĩa đầu tư chứng khoán là việc mua, bán, nắm giữ chứng khoán của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư có thể là các tổ chức hoặc các cá nhân tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán.

khởi nghiệp đầu tư chứng khoán

khởi nghiệp đầu tư chứng khoán

Khởi nghiệp đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Trên thực tế, các công ty chứng khoán không yêu cầu nhà đầu tư phải bỏ vốn tối thiểu bao nhiêu tiền. Do đó, dù bạn có vài triệu đồng hay chỉ vài trăm nghìn thì về nguyên tắc, bạn vẫn có thể mở tài khoản và mua được cổ phiếu.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có nhiều tiền để đầu tư hoặc kể cả khi có tiền, họ cũng không dám mạo hiểm đầu tư khi chưa hiểu về chứng khoán.

Các bước khởi nghiệp đầu tư chứng khoán

Bắt đầu từ trang bị kiến thức

“Hành trình vạn dặm, bắt đầu từ một bước chân”, trước khi bắt tay vào đầu tư bạn phải học và tìm hiểu những điều căn bản về thị trường chứng khoán. Trong giao dịch trên sàn có các khái niệm, hiện tượng, thuật ngữ chuyên ngành.

Ngoài ra, bạn còn phải nghiên cứu tài liệu, sách, tạp chí đầu tư để biết thêm nhiều thông tin về đầu tư như thế nào, tiến hành ra sao. Kiến thức là thứ cần thiết nhất trước khi kinh doanh, nhất là chứng khoán bạn cần phải am hiểu thị trường mới có thể đưa ra những hướng đi đúng đắn.

Bên cạnh đó bạn hãy nghiên cứu thêm về những nhà đầu cơ thành công trên thế giới, đăng ký những khóa học về ngành chứng khoán từ các trường đại học trong và ngoài nước uy tín. Thêm vào đó, hãy tìm hiểu và chăm chỉ tham gia các cuộc hội thảo nhà đầu tư để học hỏi thêm.

khởi nghiệp đầu tư chứng khoán

Khởi nghiệp đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền

>>> Mời bạn đọc thêm: Chiến lược kinh doanh thành công

Lập chiến lược và kế hoạch đầu tư cụ thể

Rủi ro trong đầu tư chứng khoán là rất cao, do đó hãy đề ra những chiến lược và kế hoạch đầu tư trong tương lai để có thể hạn chế bất trắc xảy ra. Thi trường chứng khoán biến động hàng ngày, cần lập ra những kế hoạch ứng phó dự phòng và các phương án ứng phó khi rơi vào tình trạng xấu nhất. Một số loại kế hoạch bạn phải chuẩn bị là: Kế hoạch quản lý vốn, kế hoạch giả ngân, cắt lỗ, chốt lời,…

Có vốn hiểu biết về thị trường đầu tư chứng khoán

Đứng ở lập trường của người khởi nghiệp đầu tư chứng khoán, bạn nên quan niệm rõ ràng những vấn đề vĩ mô, trừu tượng như lạm phát, tỷ suất, tỷ giá,… những yếu tố này ảnh hưởng nhiều đến thị trường đầu tư chứng khoán.

Thường xuyên cập nhật những chính sách mới, điều luật mới có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm ăn của bạn. Điều quan trọng nhất là bạn nhận định được đâu là tính chất cốt lõi có tác động tích cực đến vấn đề tồn tại và sinh lời trên thị trường chứng khoán.

Các bước khởi nghiệp đầu tư chứng khoán

Các bước khởi nghiệp đầu tư chứng khoán

Tuân thủ quy định trong giao dịch chứng khoán

Trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh làm ăn nào, nhà kinh doanh cũng cần phải tuân thủ quy định trong giao dịch đầu tư. Theo tác giả Jack D. Schwage, ông đã rút ra điểm chung của những nhà đầu cơ thành công là họ luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy định khi giao dịch đầu tư.

Nếu kỷ luật cắt lỗ khi giá giảm 10%, thì hãy thực hiện theo, vì việc giảm giá mạnh của trái phiếu trên thị trường đã đi ngược với dự đoán của nhà đầu tư. Việc cắt lỗ kịp thời sẽ giúp giảm khả năng thua lỗ của nhà đầu tư xuống mức thấp nhất.

Biết dừng đúng lúc

Việc thua lỗ khi khởi nghiệp đầu tư chứng khoán là điều không thể tránh khởi, do đó bạn nên chuẩn bị tâm lý khi bước vào ngành này. Những hệ luỵ từ việc thua lỗ sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, vì vậy hãy tỉnh táo để có thể giảm thiểu thiệt hại và tránh đưa ra những quyết định sai lầm.

Không được xử lý thua lỗ bằng tâm thế phục thù, đầu tư “bạo” để thắng lớn. Vì thế nếu đang rơi vào tình hình lỗ nặng, bạn nên dừng lại cho mình chút không gian nghỉ ngơi để bình tĩnh đưa ra quyết định đúng đắn.

Kiểm soát được mức độ rủi ro

Kiếm tiền trên thị trường khởi nghiệp đầu tư chứng khoán không bao giờ là dễ dàng, việc giữ tiền còn khó hơn gấp trăm lần. Quản lý rủi ro là việc cần thiết trong việc đầu tư chứng khoán, đầu cơ trong tham gia giao dịch chứng khoán.

Bỏ tiền đầu tư vào lĩnh vực này phải chấp nhận vô số rủi ro đang rình rập trước mắt. Lập kế hoạch quản lý rủi ro chi tiết, cụ thể  sẽ giảm thiệu được khả năng mất tiền đối với mọi nhà đầu tư.

khởi nghiệp đầu tư chứng khoán

khởi nghiệp đầu tư chứng khoán

 

Trên đây là những thông tin cần thiết về khởi nghiệp đầu tư chứng khoán cho những người mới bắt đầu. Hy vọng từ những thông tin trên, bạn có thể bắt đầu tìm hiểu và kinh doanh lĩnh vực này. Chúc bạn sẽ sớm đạt được thành công trong khởi nghiệp đầu tư chứng khoán.

Sending
Đánh giá bài viết
(1 vote)

Leave a Comment