Doanh nghiệpKhởi nghiệp

Khởi nghiệp 4.0 – cách thức kinh doanh thông minh trong thời đại mới

Với sự phát triển nhanh chóng của thời đại công nghệ mới, Internet đã và đang là công cụ khiến con người không thể tách rời. Không dừng lại ở khả năng vui chơi, giải trí; con người còn biến Internet trở thành công cụ khởi nghiệp thành công trong nền công nghệ hiện đại. Vậy bí quyết thành công trong khởi nghiệp 4.0 là gì?

Khởi nghiệp là gì? Khởi nghiệp truyền thống và khởi nghiệp 4.0 khác nhau như thế nào?

Khởi nghiệp là quá trình thành lập công ty nhằm giải quyết một vấn đề mà giải pháp đối với vấn đề đó chưa rõ ràng và không có sự đảm bảo thành công. 

Nhiều năm trở lại đây, nhiều công ty đã và đang tập trung vào khởi nghiệp và đổi mới.

Khởi nghiệp truyền thống đang dần dần bị khai tử, thay vào đó là thời đại lên ngôi của khởi nghiệp 4.0. Vậy khởi nghiệp truyền thống khác gì với khởi nghiệp 4.0?

Nếu khởi nghiệp truyền thống vận dụng những phương pháp cũ, thiếu tính đa dạng và linh hoạt thì khởi nghiệp 4.0 là khởi nghiệp trên nền tảng trí tuệ nhân tạo và cách làm việc với con người trong doanh nghiệp được đổi mới. 

Việc ứng dụng công nghệ vào vận hành doanh nghiệp thực sự rất quan trọng, thậm chí là vấn đề sống còn của doanh nghiệp. Vì thế, khởi nghiệp 4.0 là đòn bẩy thúc đẩy sự thành công của doanh nghiệp trong thời kì bước ngoặc này.

Khoi-nghiep-4.0

Khởi nghiệp 4.0-Cách thức kinh doanh thời đại mới.

Việc nên làm trước khi bắt đầu bước chân và con đường khởi nghiệp.

1. Tìm hiểu thị trường khởi nghiệp 4.0

Trước khi bắt đầu công việc kinh doanh, tìm hiểu thị trường là việc tất yếu và là chìa khóa quan trọng trong khởi nghiệp 4.0. Để có thể tồn tại và phát triển lâu dài khi khởi nghiệp 4.0 thì bạn phải biết đối thủ của mình là ai, từ đó bạn sẽ đúc kết cho mình những kinh nghiệm cũng như hoạch định kế hoạch kinh doanh một cách cụ thể. Điều này sẽ hạn chế được các rủi ro không mong muốn.

2. Xây dựng thương hiệu cá nhân

Việc xây dựng thương hiệu cá nhân hỗ trợ bạn trong việc gia tăng lợi thế cạnh tranh với đối thủ trên thị trường và thu hút thêm khách hàng cho doanh nghiệp của bạn.

3. Tìm kiếm công cụ kinh doanh và mở rộng tầm ảnh hưởng của chúng

Để mang lại hiệu quả cao thì bạn cần tìm kiếm công cụ kinh doanh 4.0 phù hợp nhất. Hiện nay có 3 kênh bán hàng được nhiều người đánh giá cao như:

  • Mạng xã hội: Mạng xã hội gồm Facebook, Zalo, Instagram, Tiktok…Đây là kênh truyền thông được đánh giá có tiềm năng và sức hút mạnh mẽ cho những ai mới bắt đầu khởi nghiệp 4.0. 
  • Website: Việc đầu tư một website chỉn chu về cả nội dung và hình thức chắc chắn sẽ chiếm được lòng tin của khách hàng. 
  • Kênh thương mại điện tử: Khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm đa dạng các sản phẩm thông qua  các kênh thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada,…

Xem thêm: 5 cách khởi nghiệp review mang lại bộn tiền cho bạn

Bí quyết khởi nghiệp 4.0

Để khởi nghiệp kinh doanh thời 4.0 cần chú ý những điều sau:

1. Xác định khách hàng mục tiêu

Khách hàng là thang đo quyết định độ thành công của doanh nghiệp. Vì thế việc xác định đối tượng khách hàng là yếu tố được quan tâm hàng đầu. Để việc xác định khách hàng mục tiêu trở nên hiệu quả, bạn có thể tìm kiếm thông tin thông qua các bảng câu hỏi, bảng khảo sát…Từ đó, có thể biết được nhu cầu của khách hàng và tại sao họ lại mua sản phẩm của bạn.

2. Đầu tư về mặt nhân sự

Người chịu trách nhiệm trong việc lập kế hoạch tuyển dụng thu hút nhân tài cho công ty không ai khác là bộ phận nhân sự Ngoài ra, nhân sự còn đóng nhiều vai trò quan trọng khác như đào tạo, duy trì không khí làm việc… Ở thời đại quảng cáo đang thoái trào, PR lên ngôi thì hoạt động xây dựng và duy trì các mối quan hệ ngày càng được đề cao. Vì thế, những đóng góp của bộ phận nhân sự ngày một được thể hiện rõ trong hầu hết doanh nghiệp.

3. Truyền thông đóng vai trò tất yếu

Do việc vận hành, quản trị doanh nghiệp theo lối mòn truyền thống với khả năng tiếp cận hẹp, không tối ưu. Ngày nay, ngành truyền thông đóng vai trò cốt lõi thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

Truyền thông là phương pháp mạnh mẽ nhất mang thương hiệu của bạn đến với khách hàng tiềm năng. Nó giúp định hướng khách hàng thông qua hoạt động quảng bá, truyền tải, chia sẻ. Bạn có thể dễ dàng xây dựng lòng tin về thương hiệu của doanh nghiệp đối với khách hàng. Thông qua các kênh truyền thông đại chúng như: truyền miệng, truyền thanh, báo chí,…

Khoi-nghiep-4.0

Truyền thông đóng vai trò tất yếu.

Cá nhân bắt đầu khởi nghiệp cần chú tâm đến những điều gì?

1. Nắm vững kiến thức cơ bản

Trước khi khởi nghiệp trong một lĩnh vực nào đó bạn nên tìm hiểu kĩ các kiến thức xung quanh lĩnh vực đó. Việc hiểu biết các kiến thức cơ bản, chuyên môn trong lĩnh vực kinh doanh là một bước đệm quan trọng giúp bạn tránh khỏi sự thất bại trong công việc.

2. Năng lực sáng tạo

Chỉ có sáng tạo mới làm nên sự khác biệt giữa bạn và đối thủ. Đây là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất khi bắt đầu con đường khởi nghiệp 4.0. Sáng tạo sẽ tạo nên điểm nhấn, tạo nên sự đột phá và lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp của bạn.

3. Vốn khởi nghiệp kinh doanh

Vốn khởi nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng khác khi bạn muốn khởi nghiệp. Đây là đòn bẩy cho sự thành công khi kinh doanh của bạn. 

Xem thêm: Những điều cần biết khi khởi nghiệp sản xuất?

Khoi-nghiep-4.0

Vốn đóng vai trò quyết định.

4. Sự kiên trì

Không phải ai cũng thành công khi bắt đầu khởi nghiệp, đây là quá trình đòi hỏi nhiều yếu tố. Trong đó, sự quyết tâm và lòng kiên trì chính là yếu tố không kém phần quan trọng tạo nên sự thành công trong kinh doanh.

Ngoài những yếu tố đã được nêu trên thì các kỹ năng mềm cũng là một trong những yếu tố không thể thiếu giúp gia tăng khả năng thành công trong quá trình khởi nghiệp của bạn.

 

Các phương thức kinh doanh cũng vận hành và phát triển theo thời đại. Để thích ứng và hòa hợp với thế giới công nghệ, hiện nay các doanh nghiệp trẻ ở Việt Nam đã và đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào đa dạng các lĩnh vực, khai thác hiệu quả hơn nữa những nguồn tài nguyên sẵn có. Từ đó làm đa dạng kho tàng tài nguyên khởi nghiệp thời 4.0. Dangkykinhdoanh chúc các bạn thành công!

 

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment