Doanh nghiệpKinh doanhÝ tưởng kinh doanh

Influencer là gì? 3 nhóm Influencer Marketing phổ biến hiện nay

Influencer và Influencer Marketing là gì đều là các thuật ngữ được các bạn trẻ thường xuyên nhắc tới và được coi là xu thế trong những năm gần đây. Sự bùng nổ và phát triển mạnh mẽ của các nền tảng truyền thông mạng xã hội chính là công cụ không thể thiếu trong các hoạt động quảng cáo, giúp dễ dàng kết nối và chia sẻ trong cộng đồng, đặc biệt là trong bối cảnh thời đại công nghệ số 4.0 như hiện nay.

Vậy Influencer là gì? Làm sao để đánh giá hiệu quả của một Influencer? Bí quyết giúp bạn trở thành một influencer thành công. Hãy đọc bài viết dưới đây Dangkykinhdoanhvietnam chia sẻ để hiểu rõ hơn nhé.

Influencer là gì?

Influencer là gì được hiểu là người có sức ảnh hưởng. Những người này có sức ảnh hưởng, tác động vào suy nghĩ, hành vi dẫn đến quyết định mua hàng của một khách hàng mục tiêu. Sức ảnh hưởng của influencer chính là nhờ vào những yếu tố bao gồm quyền lực mà bản thân những người này sở hữu, hay được cộng đồng mạng nhìn nhận địa vị, mối quan hệ hoặc qua kiến thức. Sức ảnh hưởng của các Influencer còn phụ thuộc vào độ nổi tiếng, sự yêu mến và sự ủng hộ đến từ mọi người.

Influencer đảm nhiệm công việc marketing cho các thương hiệu và là quân át chủ bài của doanh nghiệp. Nhắc đến các Influencer có sức ảnh hưởng lớn ở Việt Nam thì không thể không kể đến Trấn Thành, Sơn Tùng M-TP, Đen Vâu,… Trong thời đại công nghệ 4.0, Influencer là gì phải sở hữu lượng followers lớn, phải biết sử dụng một hoặc nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau như instagram, facebook, tiktok… để qua đó, có thể lan truyền thông tin hữu ích đến khách hàng tiềm năng.

Influencer là gì?

Influencer là gì?

Các Influencer có sức ảnh hưởng càng cao thì sẽ càng thu hút được sự chú ý của thương hiệu trong quá trình tìm kiếm gương mặt đại diện để quảng bá thương hiệu, sản phẩm. Nhờ có ảnh hưởng đến người tiêu dùng như vậy, nên các doanh nghiệp khi tuyển dụng marketing vị trí quảng bá, luôn chú trọng những Influencer là gì có tầm ảnh hưởng để quảng bá sản phẩm công ty.

>>> Xem thêm bài viết: Ví Moca là gì? Giải mã sức hút về ví điện tử nhận nhiều ưu đãi nhất

Influencer và KOL khác nhau như thế nào?

Rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa Influencer là gì và KOL. Vậy KOL là gì? KOL (Key Opinion Leader) cũng được gọi là người có sức ảnh hưởng. KOL chính là một tổ chức hoặc một cá nhân có kiến thức chuyên môn, có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực, ngành nghề nhất định và là có tiếng nói trong một cộng đồng đó, được nhiều người dõi theo trên các phương tiện truyền thông như báo chí hay mạng xã hội.

Các KOL thường xuất hiện với nhiều vai trò khác nhau hơn so với influencer như nhà văn, nhà báo hay doanh nhân và mạng xã hội không phải là kênh truyền thông duy nhất của những người này. Trong khi đó, các Influencer sẽ là các nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trên các nền tảng mạng xã hội và bắt buộc một Influencer là gì phải có sự hiện diện mạnh mẽ trên các mạng xã hội.

Influencer và KOL khác nhau như thế nào?

Influencer và KOL khác nhau như thế nào?

Các Influencer là gì có thể là những người nổi tiếng như các ca sĩ, diễn viên, các bạn trẻ nổi tiếng nhờ một hiện tượng mạng nào đó hay là các gamer, streamer,… Mặc dù những người này không phải là người có kiến thức sâu rộng hay là một chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể nào đó nhưng lại luôn được rất nhiều người trên mạng xã hội theo dõi.

Các yếu tố dùng để phân loại influencer là gì

1. Dựa trên lượt theo dõi

Dựa trên lượt theo dõi từ cao đến thấp thì influencer được phân loại như sau: Mega Influencer, Macro Influencer, Micro Influencer và Nano Influencer.

  • Mega Influencer: Đây chính là nhóm Influencer cao cấp nhất vì đây là những Influencer có lượng theo dõi cực khủng trên các trang mạng xã hội, trên 1 triệu lượt theo dõi hay lượt yêu thích ở từng nền tảng mạng xã hội. Ở nhóm này, các Influencer thường sẽ là các diễn viên, ca sĩ, người mẫu rất nổi tiếng. Chỉ các thương hiệu lớn mới có khả năng hợp tác với Influencer nhóm này, chi phí chi trả để quảng cáo cho sản phẩm là rất cao.
  • Macro Influencer: Là nhóm Influencer có số lượt theo dõi thấp hơn Mega Influencer một bậc. Nhóm này có khoảng 100K – 1M lượt theo dõi hay lượt yêu thích trên mỗi nền tảng mạng xã hội. Nhóm Influencer này các doanh nghiệp sẽ dễ dàng tiếp cận hơn vì chi phí chi trả cho mỗi lần quảng cáo là không quá cao như Macro Influencers.
  • Micro Influencer: Là nhóm Influencer có lượng người theo dõi hay yêu thích nằm trong khoảng khoảng từ 10K đến 100K lượt trên từng nền tảng mạng xã hội khác nhau. Mặc dù nhóm này không có lượt theo dõi khủng như những nhóm ở trên nhưng lại rất có sức ảnh hưởng và rất được tin tưởng bởi nhiều người trẻ trong cộng đồng mạng xã hội. Influencer ở nhóm này yêu cầu chi phí quảng cáo ở một mức khá là hợp lý cho nên các doanh nghiệp nhỏ có thể dễ dàng hợp tác.
  • Nano Influencer: Đây chính là nhóm Influencer có lượng người theo dõi thấp nhất, thường dao động trong khoảng 1K đến 10K người theo dõi nhưng nội dung khi đăng tải lên mạng xã hội rất tự nhiên, chân thật nên rất dễ tiếp cận và tạo niềm tin với người theo dõi, khách hàng tiềm năng. Khả năng tạo nên sức ảnh hưởng đối với người theo dõi là tương đối cao.
Các yếu tố dùng để phân loại influencer là gì

Các yếu tố dùng để phân loại influencer là gì

2. Dựa trên nội dung, lĩnh vực hoạt động

  • Influencers Blog: Blogger – những người viết blog trên WordPress hay trên các nền tảng mạng xã hội. Những người này sẽ sáng tạo nội dung, sử dụng câu chữ viết nên những câu chuyện để chia sẻ với mọi người nhằm truyền tải một thông điệp hay đưa ra lời kêu gọi nào đó. Nội dung của những bài blog thường sẽ có tác động mạnh mẽ đến suy nghĩ, tâm trí của bạn đọc và của người theo dõi vì thường dựa vào góc nhìn, trải nghiệm thực tế của blogger.
  • Influencers Youtube: Youtube là nền tảng cho những người đam mê sáng tạo video. Nội dung video càng hay, càng đạt chất lượng thì Influencer sẽ càng thu hút nhiều lượt xem cũng như lượt đăng ký. Chính vì vậy, người làm influencer trên youtube muốn thành công thì cần phải đầu tư về chất lượng video, hình ảnh, âm thanh lẫn nội dung.
  • Influencers Social Media: Hiện nay, Facebook, Instagram, Tik Tok, Twitter là những nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất trên toàn thế giới. Các Influencer nổi tiếng từ những kênh này ngày càng nhiều và đa dạng lĩnh vực nhờ sự lan truyền cực nhanh trên Internet kết hợp với việc chia sẻ bài viết liên kênh.

3. Dựa trên tầm ảnh hưởng và độ nổi tiếng

Dựa trên tầm ảnh hưởng tới công chúng và độ nổi tiếng cũng như số người theo dõi trên các kênh truyền thông mạng xã hội mà Influencer có thể chia thành các nhóm như sau:

Vips/Celebrities

Đây là nhóm những người nổi tiếng, có khả năng thu hút mạnh mẽ sự chú ý của truyền thông và công chúng. Các Influencer là gì thuộc nhóm này có thể kể đến như người mẫu, diễn viên, ca sĩ, vận động viên, MC. Đây cũng là nhóm influencer có độ nhận biết rộng rãi nhất.

Professional Influencers

Influencer nhóm này chính là những người có chuyên môn cao hay là các chuyên gia có kiến thức chuyên về lĩnh vực nào đó. Cũng chính vì thế mà những người này có sức ảnh hưởng và độ uy tín rất cao trong mỗi ngành hàng mà họ có liên quan. Nhóm Influencer là gì này có độ Reach (lượt tiếp cận) tương đối cao nhưng vẫn thấp hơn Reach của Celeb và có mức Relevance (độ liên quan) và Resonance (độ lan tỏa) với ngành hàng là cao nhất.

Professional Influencers

Professional Influencers

Citizen Influencers

Những Influencer nhóm này chỉ có xấp xỉ trên 5000 lượt theo dõi và lượt yêu thích. Đây là những người thường chỉ nổi tiếng trong một nhóm, một cộng đồng nhỏ chuyên về một lĩnh vực nào đó. Tuy nhiên không thể dựa vào số lượt theo dõi mà đánh giá thấp chất lượng của influencer nhóm này.

Những người thuộc nhóm Citizen Influencer Marketing là những khách hàng thường xuyên có những chia sẻ về các sản phẩm của ngành hàng. Chính vì là người trực tiếp sử dụng sản phẩm, những đánh giá sẽ có sự khách quan và tạo được nhiều sự chú ý hơn cho những khách hàng tiềm năng hay người tiêu dùng khác. Nhờ vào những chia sẻ, những đánh giá về sản phẩm dưới góc nhìn khách hàng mà những Influencer nhóm này có độ Relevance và Resonance tương đối cao, tuy nhiên độ Reach của nhóm này lại thấp nhất trong 3 nhóm influencer này.

Lời Kết

Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin để giúp bạn hiểu rõ hơn về influencer là gì? Influencer là nghề gì? Bí quyết trở thành một influencer giỏi là như thế nào? Hay khái niệm KOL và Influencer là gì? Nếu có gì thắc mắc, bạn có thể để lại bình luận ở bên dưới. Dangkykinhdoanhvietnam sẽ giải đáp giúp bạn sớm nhất có thể và đừng quên chia sẻ với bạn bè nếu thấy bài viết này bổ ích bạn nhé.

 

 

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment