Kinh doanhKiến thức kinh doanh

Inbound Marketing là gì? Doanh nghiệp nên lựa chọn Inbound Marketing hay Outbound Marketing

Inbound Marketing là khái niệm không còn mới đối với các marketer nói riêng và doanh nghiệp nói chung. Tuy nhiên, để triển khai hiệu quả 1 kế hoạch Inbound Marketing thì không phải doanh nghiệp nào cũng đều làm được. Vậy Inbound Marketing là gì? Đâu là sự khác biệt giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing. Hãy cùng Dangkykinhdoanhvietnam tìm hiểu qua bài viết dưới này nha.

Inbound Marketing là gì?

Inbound Marketing là gì là chiến lược Marketing với mục đích tạo ra các giá trị có ích, và khiến họ chủ động tìm đến các sản phẩm của doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp “tấn công” hiệu quả hơn với các tệp khách hàng này.

Các kênh có thể được sử dụng gồm có: mạng xã hội, forum, email marketing, SEO, social networks hoặc website đặc biệt là website bán hàng … Điểm tối ưu của công việc Inbound Marketing là gì là tiếp cận, thu hút khách hàng 1 cách tự nhiên, khiến họ thoải mái với những nội dung được tạo ra. Tránh sự làm phiền thông qua các công cụ marketing online như chiến lược marketing truyền thống.

Dù bạn có là doanh nghiệp lớn hay chỉ là doanh nghiệp nhỏ. Thì Inbound Marketing cũng có thể giúp bạn tăng trưởng gấp 10 lần trên các khía cạnh:

 • Lượt truy cập vào website (traffic)
 • Biến đổi traffic thành lead khách hàng tiềm năng
 • Phát triển doanh số bán hàng
 • Tăng cường sự yêu mến & độ trung thành với thương hiệu.

“Nếu bạn có nhiều tiền hơn chất xám, hãy làm Outbound Marketing. Nếu bạn có nhiều chất xám hơn tiền. Bạn nên tập trung vào Inbound Marketing”- Theo Guy Kawasaki, Chief Evangelist CANVA

Điều này có nghĩa là Inbound Marketing là gì giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí đế bất ngờ nếu bạn biết cách tận dụng nó.

Inbound Marketing là gì?

Inbound Marketing là gì?

Ưu và nhược điểm của Inbound Marketing là gì

1. Ưu điểm

 • Không làm cho khách hàng cảm thấy khó chịu: khách hàng sẵn sàng tìm hiểu sâu hơn về sản phẩm/ dịch vụ của công ty mà không cần phải liên tục chạy quảng cáo, kêu gọi.
 • Nâng cao giá trị, lòng tin của khách hàng đối với sản phẩm/ dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp.
 • Tiết kiệm chi phí Marketing cho doanh nghiệp trong ngắn hạn: không phải chi quá nhiều tiền cho quảng cáo, không phải lo lắng chi phí quảng cáo sẽ ngày càng leo thang vì đang có thêm nhiều doanh nghiệp cạnh tranh. Lượng khách hàng biết đến bạn sẽ gia tăng theo thời gian và ngày càng chất lượng hơn.

2. Nhược điểm

 • Cần nhiều thời gian để áp dụng và trải qua từng giai đoạn khác nhau: Rất khó để triển khai Inbound Marketing là gì nhanh chóng và ra được kết quả nhanh như những hình thức Outbound Marketing, đòi hỏi doanh nghiệp phải kiên nhẫn, cải thiện qua thời gian và sẵn sàng đầu tư trong giai đoạn đầu.
 • Cần có sản phẩm/ dịch vụ chất lượng, có đặc trưng riêng, giá thành không rẻ: rất khó để sử dụng Inbound Marketing là gì cho những sản phẩm đại trà, bán số lượng lớn và kỳ vọng có thể thu lợi nhuận nhanh. Các sản phẩm theo dạng ngắn hạn, sử dụng một lần cũng không phù hợp với giải pháp này.
 • Cần đầu tư cho nhân sự chất lượng: là người cải tiến Inbound Marketing hiệu quả nhất, mang lại những giá trị lớn hơn cho khách hàng thay vì chỉ tập trung vào việc bán được hàng, kêu gọi được người dùng dịch vụ. Inbound Marketing là gì sẽ không hợp với doanh nghiệp định hướng ngắn hạn, đội ngũ nhân sự không có nhiều tinh thần học hỏi, cải tiến.
Ưu và nhược điểm của Inbound Marketing là gì

Ưu và nhược điểm của Inbound Marketing là gì

Chiến lược Marketing trong từng giai đoạn của Inbound Marketing là gì

Nếu muốn trở thành Inbound Marketer, mục tiêu bạn cần quan tâm chính là Thu hút (Attract) tệp khách hàng mục tiêu đến website – Kết nối, nuôi dưỡng (Engage) để họ trở thành khách hàng tiềm năng – Chăm sóc 1-1 Vượt kì vọng (Delight), khiến họ trở thành Fan trung thành của bạn.

Khiến khách hàng trở nên yêu mến và trung thành với mình là yếu tố quan trọng mà mọi doanh nghiệp đều mong muốn đạt được. Việc kết hợp các khâu chăm sóc khách hàng và phương pháp Inbound Marketing là gì sẽ giúp bạn thực hiện được mục đích trên.

Giai đoạn 1: Attract

Ở giai đoạn 1 hay còn gọi là giai đoạn làm quen, bạn cần giúp khách hàng có ấn tượng tốt, thu hút được sự chú ý cả họ chứ không phải là ép buộc họ phải nhìn thấy quảng cáo của bạn. Việc cung cấp các giá trị trước khi muốn có được những giá trị khác.

Đây là lúc để thu hút khách hàng truy cập với thật nhiều nội dung chất lượng, hữu ích. Và loại bỏ các rào cản khi họ cố gắng tìm hiểu về doanh nghiệp bạn, giúp họ tìm kiếm thương hiệu bạn 1 cách dễ dàng.

Điều này xảy ra thông qua việc tạo ra nội dung chất lượng và thu hút cho đúng người. Số liệu quan trọng cần theo dõi ở giai đoạn này là tăng lưu lượng truy cập website hàng tháng. Một số hoạt động nên đầu tư vào như:

 • Tạo ra các nội dung hữu ích miễn phí cho khách hàng thông qua việc viết blog cũng là giải pháp marketing online cốt lõi để kéo traffic về một website.
 • Các chiến dịch được quảng bá trên các kênh Social Media như marketing trên Facebook, Youtube hoặc những kênh truyền thông xã hội đặc thù mà khách hàng của bạn có mặt. Để nhanh chóng gửi đến họ nội dung hữu ích.
 • Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm (SEO): cần nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ những bộ từ khóa nào khách hàng mục tiêu của bạn hay tìm kiếm. Tối ưu chúng bằng một quy trình SEO chuẩn.

Kết quả của Giai đoạn Attract, khách hàng của bạn sẽ có những ấn tượng tốt với thương hiệu. Từ đó, tự nguyện “gắn kết” với bạn và chuyển sang giai đoạn Engage: kết nối, tương tác sâu.

Chiến lược Marketing trong từng giai đoạn của Inbound Marketing

Chiến lược Marketing trong từng giai đoạn của Inbound Marketing

Giai đoạn 2: Engage

Giai đoạn này, khi khách hàng đã có một chút lòng tin với bạn, bạn cần nâng cao sự tiếp cận với họ. Điều này giúp tạo nên sự gắn kế với khách hàng chặt chẽ hơn. Ở giai đoạn 2 mục tiêu chính sẽ là:

 • Tăng tương tác: Duy trì sự ưu thích bạn sau giai đoạn thu hút bằng các công cụ chatbot, email, live chat, hoặc messaging apps. Thực hiện các Webinar hướng dẫn, chỉ dẫn khách hàng giải quyết vấn đề họ đang gặp cũng là cách tăng sự tương tác.
 • Thúc đẩy chuyển đổi: Tăng sự hứng thú, mong muốn sử dụng sản phẩm demo, dùng thử để cảm nhận sản phẩm của công ty bạn trong tương lại gần với các hoạt động

>>> Xem thêm bài viết: Supplier là gì? Phân biệt supplier và vendor trong chuỗi cung ứng

Giai đoạn 3: Delight

Ở giai đoạn 3 chúng ta sẽ có 2 hoạt động chính bao gồm chốt đơn và chăm sóc khách hàng. Delight chính là mang lại niềm vui cho khách hàng trên hành trình mua hàng của họ.

Chốt đơn hàng (Close)

Đây chính là bước chủ chốt, quyết định cả quá trình gắn kết với khách hàng có thành hay không. Nếu giai đoạn Engage để biến người truy cập thành khách hàng lead của mình thì giai đoạn chốt đơn hàng là để biến những lead đó thành người mua hàng. Họ thực sự trở thành khách hàng của mình.

Hoạt động phổ biến trong giai đoạn này gồm:

 • Nuôi dưỡng lead
 • Tính điểm Lead
 • Tự động hóa trong marketing & quy trình làm việc
 • Marketing email
 • Giảm giá & Khuyến mãi
 • Nuôi dưỡng Lead (Nurture Lead)

“Pain point” – điểm đau và mối bận tâm của khách hàng là yếu tố mà chúng ta cần quan tâm, để hiểu và giải quyết cho họ những vấn đề này đòi hỏi bạn phải đặt vào vị trí của họ mới có thể giải quyết được tối ưu nhất.

Doanh nghiệp nên lựa chọn Inbound Marketing hay Outbound Marketing

Nếu Inbound là cách làm Marketing từ “phía trong” thì Outbound Marketing sẽ ở “phía ngoài”. Nói cách khác, Outbound Marketing sẽ tập trung triển khai các nội dung quảng cáo, thu hút khách hàng mua sản phẩm dịch vụ từ thương hiệu của bạn ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào.

Nếu Inbound là một thỏi “nam châm” kéo khách hàng gần hơn với thương hiệu. Thì Outbound lại là cái “loa” để kêu gọi khách hàng đến với thương hiệu. Với 2 hình tượng trên, cũng dễ dàng nhìn thấy Inbound là chiến lược marketing giúp tạo ra tương tác 2 chiều giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Không áp đặt và thụ động như Outbound, với Inbound Marketing là gì, khách hàng sẽ chủ động tìm đến doanh nghiệp thông qua các công cụ tìm kiếm nếu khách hàng mong muốn được tìm hiểu về thương hiệu của bạn.

Doanh nghiệp nên lựa chọn Inbound Marketing hay Outbound Marketing

Doanh nghiệp nên lựa chọn Inbound Marketing hay Outbound Marketing

Đối với Outbound Marketing, những người đọc được nội dung quảng cáo sản phẩm của bạn sẽ rất nhiều nhưng khách hàng thật sự có nhu cầu thì rất ít. Con đường “dẫn dụ” người tiêu dùng từ khi tiếp cận với nội dung quảng cáo cho đến khi quyết định chốt sale là rất dài.

Tuy nhiên, sẽ không có 1 chiến dịch marketing nào là tốt nhất, hoàn hảo nhất. Điều chúng ta có thể đem ra “đặt lên bàn cân” lại chính là sự phù hợp với nó đối với doanh nghiệp như nguồn lực, nhu cầu và khách hàng mục tiêu. Hãy thử kết hợp cả Outbound và Inbound trong kế hoạch marketing của bạn để vừa gia tăng nhận diện mà còn thu hút được khách hàng tiềm năng.

Lời Kết

Inbound Marketing là gì đem đến các cơ hội cũng như các giải pháp hiệu quả giúp tác động tích cực đến doanh nghiệp lẫn khách hàng. Và đó là cách đưa doanh nghiệp phát triển – bằng cách giữ cho tiếp thị, bán hàng và dịch vụ liên tục tập trung chăm sóc khách hàng hiện tại lẫn tương lai. Dangkykinhdoanhvietnam hy vọng bạn đã nắm được thế nào là Inbound Marketing và biết cách thực hiện Inbound Marketing là gì một cách hiệu quả!

Sending
Đánh giá bài viết
(1 vote)

Leave a Comment