Doanh nghiệpQuản trị nhân lực

Quản trị nhân sự là gì? Hệ thống quản trị nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp

Nhân lực đóng vai trò cốt lõi trong doanh nghiệp. Nhưng làm như thế nào để thực hiện tốt các hoạt động quản trị nhân lực là một điều không hề dễ dàng. Để giải quyết những khó khăn đó, hệ thống quản trị nhân sự đã ra đời nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình quản lý nhân sự. Vậy để tìm hiểu thêm về quản trị nhân lực là gì? Một số hệ thống quản trị phù hợp cho doanh nghiệp. Mời bạn theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Quản trị nhân sự là gì?

Quản trị nguồn nhân lực được hiểu là hoạt động quản lý con người, hay nói cách khác là chịu trách nhiệm thiết lập, triển khai và kiểm soát việc thực hiện chính sách quản lý người lao động hay mối quan hệ giữa người lao động và doanh nghiệp.

Kiến thức, đào tạo, quản trị, tư vấn pháp lý và quản lý nhân tài là những yếu tố quan trọng trong quá trình vận hành và phát triển một công ty. Những điều này sẽ được cung cấp bởi bộ phận nhân sự và việc quản trị nhân sự đóng vai trò quan trọng góp phần tạo ra sức mạnh để doanh nghiệp phát triển.

Tuy nhiên, muốn có một hệ thống quản trị nhân sự hiệu quả đòi hỏi phải có sự phối hợp hài hòa giữa lợi ích người lao động và người sử dụng lao động, hiệu quả trong tuyển dụng, đào tạo và phát triển đội ngũ nhân sự. Việc quản lý nguồn nhân lực giúp tối ưu hóa hiệu suất của công ty, giúp công ty tiến xa trên thị trường.

he thong quan tri nhan su hieu qua

Hệ thống quản trị nhân sự là gì?

Hệ thống quản lý nhân sự hoạt động theo cách thức nào?

 • Hệ thống các phòng ban

Hệ thống quản trị nhân sự được triển khai theo một quy chuẩn nhất định và có liên quan đến các phòng ban trong tổ chức. Việc phân bổ nhân sự về các phòng ban khác nhau nhằm đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau. Trong đó, phòng nhân sự đóng vai trò hạt nhân, chịu trách nhiệm điều hành, triển khai, đánh giá và báo cáo về mức độ hoạt động hiệu quả của hệ thống quản lý nhân sự. 

Một số hình thức quản lý nhân sự phổ biến thường gặp là:

 • Quản lý tuyển dụng và đào tạo
 • Quản lý chấm công
 • Quản lý hồ sơ nhân viên
 • Quản lý nghỉ phép
 • Quản lý lương, thưởng, bảo hiểm, thuế Thu nhập cá nhân

Tất cả nhân viên trong doanh nghiệp sẽ được quản lý bởi các tệp trên. Hệ thống quản lý nhân sự sẽ hiển thị đầy đủ thông tin của các nhân viên chỉ sau thao tác nhấp chọn phòng ban, chọn bộ phận. 

he thong quan tri nhan su hieu qua

Hệ thống quản trị nhân sự

 • Điều chỉnh nội dung theo yêu cầu

Phòng nhân sự chịu trách nhiệm trong việc chỉnh sửa, bổ sung thông tin cá nhân của nhân viên, điều chỉnh công thức tính lương và thay đổi tiêu chuẩn đánh giá KPI dưới sự phê duyệt của lãnh đạo. Việc điều chỉnh này không phụ thuộc vào đội ngũ lập trình chuyên nghiệp mà vẫn cải tiến kịp theo nhu cầu thực tế, nhờ vậy mà hệ thống luôn đảm bảo tính linh hoạt và hiệu quả.

 • Tiêu chí đánh giá nhân sự

Hệ thống quản lý nhân sự sẽ ghi nhận và lưu trữ hiệu quả làm việc của nhân viên. Khi đến kỳ đánh giá, trưởng phòng ban chuyên môn sẽ dựa vào những cứ liệu trên hệ thống đưa ra những kết quả đánh giá chuẩn xác và khách quan nhất. 

 • Thiết lập báo cáo tình hình nhân sự

Sau khi đánh giá xong, kết quả đánh giá sẽ được lưu trữ vào hệ thống hồ sơ của từng nhân viên. Dữ liệu này sẽ là nguồn tài liệu quan trọng cho những lần báo cáo kết quả hoạt động quản lý nhân sự hằng năm, đề bạt thăng chức, đánh giá và triển khai kế hoạch bồi dưỡng nhân sự mới…Nhờ vậy, hệ thống quản lý nhân sự của doanh nghiệp sẽ ngày càng hoàn thiện, chính xác và lâu dài.

he thong quan tri nhan su hieu qua

Quản lý nhân sự hiệu quả

Bí quyết để doanh nghiệp quản trị nguồn nhân sự tốt 

1. Hoạch định và phát triển nguồn nhân lực

Hoạch định phát triển nguồn nhân lực giúp tổ chức chủ động xác định được các khó khăn, cơ hội và từ đó tìm ra giải pháp đáp ứng nhu cầu về mặt nhân lực. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong quá trình hoạch định các chiến lược kinh doanh.

Để có thể hoạch định và phát triển nguồn nhân lực hiệu quả, bộ phận nhân sự cần trả lời các câu hỏi sau: 

 • Số lượng nhân sự cần để thực hiện mục tiêu phát triển doanh nghiệp là bao nhiêu?
 • Doanh nghiệp đang trang bị nguồn lực như thế nào và phương án bổ sung nhân sự từ các nguồn nào? 
 • Tuyển dụng có chọn lọc

Nhân sự là yếu tố then chốt quyết định sự vững mạnh của doanh nghiệp. Một công ty có hệ thống nhân sự chất lượng sẽ mang lại những giá trị tích cực nhất cho tổ chức. Vì thế, quá trình tuyển dụng cần có sự chọn lọc kỹ càng vì tuyển đúng người sẽ là bước đầu tiên xây dựng đội ngũ nhân sự mạnh.

Hiện nay, có rất nhiều công cụ tuyển dụng khác nhau, dựa vào đó doanh nghiệp có thể tự đưa ra những lựa chọn phù hợp cho tổ chức của mình.

>>> Xem thêm: Nghệ thuật đàm phán trong kinh doanh: Đối mặt với khách hàng bạn nên làm gì?

he thong quan tri nhan su hieu qua

Bí quyết quản trị nguồn nhân sự

2. Xây dựng nền văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa là một trong những yếu tố quan trọng tạo sự hài lòng, gắn bó giữa các nhân viên trong doanh nghiệp. Trách nhiệm quan trọng này thuộc về bộ phận nhân sự, họ sẽ phát triển, định hướng và xây dựng giá trị văn hóa ứng xử các thành viên trong doanh nghiệp.

3. Chú trọng mảng đào tạo kỹ năng cho nhân viên

Các doanh nghiệp nên đầu tư và chăm chút các hoạt động tổ chức hướng dẫn, đào tạo và tư vấn đội ngũ nhân sự. Bằng cách hỗ trợ về nghề nghiệp, bộ phận nhân sự có thể thấu hiểu về nhân viên của họ từ đó có thể đưa ra những đánh giá khách quan về năng lực và kịp thời phát hiện bất cập và điều chỉnh nhanh chóng. 

Bài viết trên đã cung cấp những kiến thức quan trọng về hệ thống quản trị nhân sự, từ đó chúng ta thấy được toàn bộ hoạt động quản lý nhân sự được thực hiện đồng bộ dưới sự kiểm soát chặt chẽ của các phòng ban khiến việc công tác quản lý trở nên công bằng, minh bạch.

Còn chần chờ gì nữa mà không xây dựng ngay cho doanh nghiệp của mình một hệ thống quản trị nhân sự hiệu quả. DKKDVN mong rằng qua những kiến thức bổ ích trên sẽ giúp cho bạn phát triển tốt hệ thống quản trị nhân sự của doanh nghiệp mình nhé.

Chúc các bạn thành công!

Sending
Đánh giá bài viết
(1 vote)

Leave a Comment