Doanh nghiệpCâu chuyện thành công

Hành trình vươn lên của hạt nhựa sinh học iGreen

Hạt nhựa sinh học iGreen là giải pháp mới với bối cảnh môi trường bị hủy hoại như hiện nay, khi xã hội càng duy trì thói quen sử dụng nhựa và các sản phẩm từ nhựa thì tương lai sau này càng là một viễn cảnh xám xịt. Chỉ tính riêng 2 khu vực Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tại Việt Nam thì mỗi ngày 2 điểm này sẽ thải 80 tấn nilon và nhựa ra môi trường. Nếu duy trì thêm vài năm nữa, chẳng mấy chốc Việt Nam phải đối mặt với nguy cơ “ô nhiễm trắng” kinh hoàng.

Bối cảnh này là một động lực rất lớn để chuyên gia sinh học như ông Đoàn Văn Tùng nghiên cứu, tạo ra sản phẩm nhựa tự hủy bằng công nghệ Made in Vietnam. Chúng được tạo nên từ các loại bột mì, bột sắn, dễ dàng phân hủy hoàn toàn từ 6 đến 12 tháng, thân thiện môi trường. Vậy đâu là điểm mấu chốt để các sản phẩm của ông Tùng – hạt nhựa sinh học iGreen kêu gọi được đầu tư hơn 1 triệu USD từ các Shark? Cùng Dangkykinhdoanh khám phá ngay dưới đây nhé!

7 năm “thai nghén” dự án hạt nhựa sinh học iGreen

Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, mỗi năm Việt Nam thải ra môi trường 1,8 triệu tấn rác thải nhựa, trong đó có 0,2-73 triệu tấn thải ra biển. Với tình hình môi trường càng ngày tiêu cực, bản thân ông Tùng đã có thời gian nghiên cứu trong lĩnh vực Nhựa sinh học từ năm 2012 nên ông biết mình có thể làm được những gì để thay đổi thực trạng này.

Dự án hạt nhựa sinh học igreen

Dự án hạt nhựa sinh học igreen

Năm 2019, dự án khởi nghiệp hạt nhựa sinh học iGreen của ông Tùng ra đời, chính thức mang đến cho người tiêu dùng một giải pháp thay thế hữu ích. Người sáng lập iGreen thừa nhận, sản xuất hạt nhựa phân hủy sinh học là một quá trình vô cùng gian nan, song bù lại hạt nhựa sinh học của iGreen có thể thay thế các sản phẩm nhựa dùng một lần rất phổ biến hiện nay.

Để đưa được sản phẩm từ phòng thí nghiệm đem ra ứng dụng và sản xuất thành những sản phẩm công nghiệp, ông đã trải qua 7 năm “thai nghén” ý tưởng” lẫn nghiên cứu miệt mài. Hiện tại, iGreen là nhà sản xuất các sản phẩm có nguồn gốc từ tinh bột, có thể phân hủy hoàn toàn trong vòng 6 đến 12 tháng trong môi trường chôn lấp phù hợp.

Con đường hạt nhựa sinh học iGreen đi đến sản xuất chuyên nghiệp

Tại Việt Nam, dự án hạt nhựa sinh học iGreen đã được chứng nhận An toàn sản phẩm trên toàn toàn thế giới (TUV) – hiện chỉ có 4 đơn vị tại Việt Nam được cấp chứng nhận này. Đồng thời vượt qua quy trình kiểm tra khắt khe khi đáp ứng tiêu chuẩn an toàn đối với vật liệu tiếp xúc với thực phẩm của Việt Nam do Bộ Y tế ban hành (Quy chuẩn QCVN 12-1:2011/BYT), được đánh giá an toàn cho người sử dụng.

Con đường hạt nhựa sinh học từ sản xuất đến chuyên nghiệp

Con đường hạt nhựa sinh học igreen từ sản xuất đến chuyên nghiệp

iGreen hiện có 3 người sáng lập, trong đó có 1 người là chuyên gia nghiên cứu phát triển người Việt Nam, sở hữu 2 bằng sáng chế về công nghệ sinh học, tốt nghiệp tại Ý. Sản phẩm hạt nhựa sinh học của iGreen được sản xuất từ tinh bột mì, bột sắn dựa trên nền Bio-PBS và PBAT, áp dụng 3 công nghệ là thổi đùng, ép phun và ép đúc. iGreen cũng đã thành công trong việc bán sản phẩm cuối là túi bao bì và ống hút cho một chuỗi nhà hàng và hệ thống khách sạn 5 sao.

Thế mạnh của hạt nhựa sinh học iGreen

Nói về thế mạnh của iGreen, nhà sáng lập Đoàn Văn Tùng cho biết: độ dày của túi ni lông tự hủy nhập khẩu từ Trung Quốc là 25 micron, còn sản phẩm của iGreen có thể mỏng tới 18 micron. Bằng cách này, trọng lượng của túi ni-lông nhẹ hơn rất nhiều, có thể thổi được 120 túi ni lông từ 1 kg hạt nhựa sinh học, thay vì chỉ 100 túi như các hãng khác. Bằng cách này, dự án hạt nhựa sinh học iGreen mới có thể thu 10-25% lợi nhuận từ nguyên liệu so với các sản phẩm khác.

Ceo Đoàn Văn Tùng cùng 7 năm tìm ra giải pháp môi trường

Ceo Đoàn Văn Tùng cùng 7 năm tìm ra giải pháp môi trường

Các chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất nhựa sinh học cho rằng, để có chất lượng khác biệt so với các đơn vị cùng ngành, ngoài việc đầu tư máy móc, công nghệ thì kinh nghiệm nghiên cứu sản phẩm cũng rất quan trọng. Dự án hạt nhựa sinh học iGreen đã phải trải qua một chặng đường 7 năm từ phòng thí nghiệm đến thị trường, vì vậy đơn vị rất tự tin vào khả năng cạnh tranh của mình trong việc cung cấp loại vật liệu mới này.

Thực tế trên cộng với việc trên thị trường chưa có sản phẩm tương tự là những lý do để dự án hạt nhựa sinh học iGreen tin rằng, họ sẽ có cơ hội thay đổi cuộc chơi và chen chân vào ngành nhựa Việt Nam cũng như thế giới.

Mục tiêu của hạt nhựa sinh học iGreen

Mục tiêu của iGreen không chỉ là sản xuất nhựa thành phẩm, mà còn cung cấp hạt nhựa sinh học iGreen làm nguyên liệu cho các nhà sản xuất khác trên thị trường. Đơn vị hy vọng sẽ kêu gọi được vốn xây dựng nhà máy gần cảng Cát Lái, Bình Dương, Đồng Nai để thuận tiện xuất khẩu.

Dự định của iGreen là sử dụng 50% công suất sản xuất để phục vụ khách hàng trong nước và 50% còn lại để xuất khẩu. Hiện iGreen đang có 30 khách hàng sử dụng sản phẩm nhựa. Song, một khi đã sản xuất xong dự án hạt nhựa sinh học iGreen, phía đơn vị sẽ chỉ cung cấp hạt nhựa sinh học ra thị trường.

Với những ý nghĩa thuyệt vời của sản phẩm hạt nhựa sinh học iGreen cùng tầm nhìn chiến lược của những người sáng lập đơn vị mà iGreen đã nhận được mức đầu tư hấp dẫn của Shark Liên: đổi 25 tỷ đồng lấy 49% vốn. Dangkykinhdoanh hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin thực tế và bổ ích thông qua bài viết này. Nếu có cơ hội, bạn hãy chuyển sang dùng các sản phẩm hạt nhựa sinh học iGreen để bảo vệ môi trường nhé!

Sending
Đánh giá bài viết
(2 votes)

Leave a Comment