Giải trí

Gen Z là gì? Ngôn ngữ Gen Z là gì Gen Z từ năm nào?

Gen Z đang là cụm từ siêu hot gây bão trên mạng xã hội gần đây, hẳn nghe qua nhưng không phải ai cũng hiểu rõ được gen Z là gì? gen Z từ năm nào và ngôn ngữ gen Z hot như thế nào? Hãy cùng dangkykinhdoanhvietnam tìm hiểu về gen Z là gì sau đây nhé!

1. Gen Z là gì?

Gen Z là cụm từ ám chỉ những người trẻ đến tuổi trưởng thành trong thập kỷ thứ 2 của thế kỷ 21, và còn có rất nhiều cái tên khác ngoài gen Z như Gen Tech, Net Gen, Plurals, Zoomers, thế hệ Internet, Generation Z, iGen, iGeneration, Gen Wii, Digital Natives, Neo-Digital Natives, Founders, Homeland Generation, Post millennials, hay hậu Millennials…

Như vậy, Gen Z là nhóm người được sinh trong khoảng thời gian từ năm 1995 đến năm 2012. Có khoảng 2,6 tỷ người thuộc thế hệ Z, chiếm khoảng ⅓ dân số. Ở Việt Nam, Gen Z có khoảng 15 triệu người, chiếm khoảng 25% lực lượng lao động quốc gia. Thế hệ Z là nhóm kế tiếp sau thế hệ Millennials (Gen Y), và đa phần là con cái của thế hệ X (sinh ra từ năm 1965 đến 1979).

gen z là gì

Gen Z là gì?

Thế hệ Z sinh ra trong thời đại công nghệ Internet phát triển, tiếp xúc công nghệ sớm hơn đối với thế hệ gen Y, nên gen Z rất giỏi trong việc tìm kiếm thông tin và học tập trên mạng xã hội mà không cần phải đòi hỏi chuyên môn như gen Y.

Thế hệ Z được mệnh danh là công dân của thời đại dân số hóa, một thế hệ được sinh ra và quyết định xu hướng tiêu dùng của thị trường thế giới. Gen Z được kỳ vọng là nhân tố nắm giữ sự phái triển của kinh tế nhờ tư duy nắm bắt thông tin tốt và có thể thay đổi các định kiến của xã hội sau này.

Một số thế hệ khác:

Sau khi biết được gen Z là gì, có thể tham khảo thêm các gen khác còn có các tên gọi như:

Thế hệ Alpha (α): Nhóm người sinh ra từ năm 2013 đến 2025. Là những thế hệ được kì vọng sẽ còn phát triển hơn ở sau này.

Gen Y hay thế hệ Millennials: Nhóm người sinh ra từ năm 1980 đến năm 1994. Gen Y là thế hệ được nhắc nhiều thứ hai sau gen Z, thế hệ Y là thế hệ đầu tiên tiếp xúc với công nghệ và không thể phủ nhận họ tài giỏi như thế nào khi dẫn dắt nền kinh tế thế giới phát triển nói chung và Việt Nam nói riêng.

Thế hệ Xennials hay còn gọi là gen X: Nhóm người sinh ra từ năm 1975 đến 1985. Thường sẽ là bậc cha mẹ của gen Z.

2. Ngôn ngữ gen Z là gì?

Do là thế hệ và được tiếp cận với công nghệ và Internet từ sớm, nên ngôn ngữ gen Z thường bắt nguồn từ các “lỗi Telex” và điều đó tạo nên sự hài hước khi đọc. Từ đó, ngôn ngữ của gen Z ngày càng mới lạ và độc đáo khi các “lỗi Telex” ngày thêm phổ biến trên mạng xã hội.

Ví dụ, gen Z sẽ sử dụng pha-ke thay vì Fake, là cho cách đọc hài hước hơn. Và các từ như gòy soq (rồi xong), j z chòy (gì vậy trời), pít òy (biết rồi), lemỏn” = “chảnh, chằm zn ( trầm cảm), khum (không),..

Cách đọc nhìn tuy khó nhưng khi đọc nó lại trùng khớp đến một cách kỳ lạ khiến cho ngôn ngữ gen Z càng thêm cuốn hút, điều đó khiến nhiều người tò mò thêm về ngôn ngữ gen Z là gì.

gen z là gì

Ngôn ngữ gen Z là gì?

Tuy vậy, đó cũng là cách gen Z thể hiện bản thân trên mạng xã hội, một nghiên cứu được thực hiện bởi Anphabe, đơn vị tư vấn tiên phong tại châu Á về các giải pháp nguồn nhân lực và thương hiệu nhà tuyển dụng, đã chỉ ra rằng: “Khác với các thế hệ trước, có tới 81% các bạn trẻ Gen Z tự tin hiểu rõ bản thân, biết mình thích và không thích làm gì”.

Điều đó chứng tỏ, thế hệ Z đã không còn giới hạn bản thân trong những khuôn khổ và định hướng của gia đình như những thế hệ trước.

3. Gen Z là nhân tố của sự khác biệt

Với lối suy nghĩ táo bạo “dám nghĩ, dám làm” của mình, gen Z trở nên khác biệt hơn sơ với thế hệ đàn anh đàn chị gen Y. Dù họ sự mơ mộng hơn so với thực tế nhưng lại có tư duy kinh doanh hơn, giỏi giao tiếp, năng động và có tính cạnh tranh cao, điều đó khiến thế hệ Z dễ dàng phát triển bản thân hơn trong tương lai vì gen Z luôn có nhiều ý tưởng kinh doanh định hướng mục tiêu tài chính và sự nghiệp rõ ràng.

Ngoài ra, họ dễ thấu hiểu và đồng cảm với các vấn đề xã hội, chẳng hạn như cách biệt văn hóa, xu hướng tính dục, phân biệt chủng tộc,…Họ quan tâm nhiều hơn về sức khỏe tinh thần, vấn đề tâm lý, cảm xúc,… và tích cực hơn trong các hoạt động tình nguyện.

Sau những điều dangkykinhdoanhvietnam đã chia sẻ, chắc mọi người đã biết được gen Z là gì ngôn ngữ gen Z là gì rồi đúng không nào? Đối với thời đại hiện nay, gen Z đang là thế hệ dẫn đầu xu hướng, được mong chờ và phát triển hơn trong tất cả lĩnh vực giúp ích cho xã hộ sau này!

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment