Kiến thức kinh doanhĐộng lực

Freelancer là gì? 4 kĩ năng cần có của một Freelancer

Freelancer là một nghề đang rất được ưu chuộng tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Trở thành một Freelancer là cách nhanh chóng để kiếm tiền mà không bị gò bó về thời gian. Vậy hãy cùng dangkykinhdoanhvietnam tìm hiểu xem Freelancer là gì và các kĩ năng để trở thành một Freelancer là gì nhé!

Freelancer là gì?

Vậy thực chất nghề Freelancer là gì? Freelancer là tên gọi của những người làm việc tự do và cung cấp dịch vụ có trả phí nhất định. Khác với nhân viên thông thường, Freelancer được trả tiền để thực hiện công việc mà không bị ràng buộc theo bởi thời gian và địa điểm, họ có thể chọn chỗ làm và thời gian làm việc sao cho phù hợp với bản thân và chỉ cần thực hiện công việc đúng tiến độ.

Freelancer là gì?

Freelancer là gì?

Đặc điểm của một Freelancer thường được trả tiền để thực hiện các dự án ngắn hạn mà không phải kí hợp đồng vĩnh viễn. Học cũng có thể nhận nhiều công việc cùng một lúc tùy vào sức lực và khả năng của bản thân, học cũng có thể thương lượng và bán các sản phẩm dịch vụ của mình một cách tự chủ mà không phải phụ thuộc vào người khác.

Ưu điểm và nhược điểm của nghề Freelancer là gì?

Ưu điểm của nghề Freelancer là gì

Những ưu điểm khiến cho Freelancer là công việc hot mà ai cũng mơ ước:

  • Freelancer có thể làm nhiều công việc cùng một lúc để tăng thu nhập nếu có đủ năng lực
  • Freelancer không cần phải thanh toán các loại phí để bắt đầu công việc, chỉ cần kĩ năng và thiết bị hỗ trợ công việc là có thể làm việc.
  • Có thể bắt đầu công việc một cách nhanh chóng mà không cần phải chờ các thủ tục phức tạp như nhân viên thông thường. Khi có khách hàng thì có thể thương lượng và tự chủ về giá cả.
  • Freelancer có thể làm một cách độc lập và không phụ thuộc so với các công việc toàn thời gian khác. Freelancer có thể làm việc tại nhà hoặc tại quán cà phê mà không cần phải lên văn phòng, ngoài ra học cũng có thể tự chủ về thời gian làm việc
  • Vẫn có thể làm việc song song bán thời gian sau khi công việc chính kết thúc để bổ sung kinh nghiệm

Nhược điểm của nghề Freelancer là gì

Dù có nhiều ưu điểm nhưng làm Freelancer có khá nhiều nhược điểm và khó khăn cần phải đối mặt:

  • Khó khăn trong tìm dự án: Vì làm nghề tự do nên việc tạo uy tín trước cho doanh nghiệp thường gặp nhìu khó khăn. Doanh nghiệp sẽ khó giao những dự án lớn đối với các freelancer chưa có kinh nghiệm. Vì vậy các Freelancer chỉ có thể thực hiện bằng các dự án nhỏ là đa số.
  • Có sự cạnh tranh cao: Freelancer là ngành nghề tự do vì vậy việc cạnh tranh là không thể tránh khỏi. Nếu công việc càng dễ thì đối thủ cạnh tranh sẽ càng nhiều. Việc làm Freelancer ở đa lĩnh vực sẽ phải đối mặt ở nhiều đối thủ tiềm năng nhưng đó cũng là cơ hội để phấn đấu và phát triển thành Freelancer chuyên nghiệp.
freelancer là gì

Ưu điểm và nhược điểm của nghề Freelancer là gì?

  • Thu nhập không ổn định: Vì làm công việc tự do nên đôi khi các Freelancer sẽ có mức thu nhập không ổn định hàng tháng tùy vào khối lượng công việc được nhận. Việc chênh lệch công việc xảy ra một cách bất ổn khi có tháng nhiều công việc nhưng có tháng sẽ không được nhận bất kì dự án nào. Việc thu nhập không ổn định sẽ khiến nhiều người chán nản và không muốn phấn đầu vì không đoán trước tương lai sẽ được nhận bao nhiêu dự án.

Vì vậy, Freelancer chỉ phù hợp với người trẻ vì áp lực khá cao so với những người đã có gia đình và tuổi trung niên đang cần sự bình ổn trong công việc.

Các kỹ năng cần có của một Freelancer là gì?

Để trở thành một Freelancer chuyên nghiệp, người làm việc tự do cần phải học tập những kĩ năng sau:

Kỹ năng chuyên môn

Việc đầu tiên để có thể trở thành một Freelancer là gì? Đó là phải hiểu được kĩ năng bản thân của mình có gì và chuyên môn của bản thân là gì. Phải am hiểu và có kinh nghiệm về lĩnh vực mình đang chọn thì mới tạo được sự uy tín với khách hàng.

Freelancer cần thành thạo những kỹ năng mình đang có và phải học tập thêm những kĩ năng mới để có thể trở thành một Freelancer chuyên nghiệp.

Kỹ năng quản lý thời gian

Vì có thời gian tự do nên để không bị cám dỗ bởi những việc khác, các Freelancer cần phải có kỹ năng sắp xếp thời gian hợp lý và hiệu quả. Việc sắp xếp thời gian sẽ giúp chúng ta không bị trễ hạn deadline cũng nhưng đảm bảo tiến độ công việc nếu nhận nhiều công việc cùng một lúc.

Việc sắp xếp thời gian sẽ hình thành cho chúng ta một thói quen tốt và khoa học mà không bị ảnh hưởng đến thói quen sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày.

freelancer là gì

Các kỹ năng cần có của một Freelancer là gì?

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Là công việc tự do và hình thức trả lương là thành phẩm chuyên môn nên các Freelancer cần phải có kĩ năng giải quyết vấn đề tốt khi có những lời phàn nàn từ phía khách hàng về sản phẩm của mình.

Việc đầu tiên là phải bình tĩnh đối mặt, hiểu rõ mindset khách hàng và tìm cách khắc phục sao cho phù hợp và hợp lý nhất, đảm bảo độ uy tín của bản thân và sự hài lòng đến từ phía khách hàng.

Kỹ năng thích nghi với stress

Tuy công việc tự do và thoải mái về thời gian, môi trường làm việc, nhưng làm Freelancer phải chịu khá nhiều áp lực.

Vì làm việc độc lập nên đôi khi các Freelancer sẽ bị stress vì không có đồng nghiệp gần bên để sẻ chia giúp đỡ công việc, ngoài ra còn các áp lực khác như là áp lực về thời gian, các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến công việc và qaun trọng nhất là áp lực đến từ phía khách hàng.

Việc làm Freelancer đôi khi sẽ bị căng thẳng khi bị khách hàng hối thúc về thời gian và cũng như tạo dựng niềm tin khó khăn hơn là công việc thông thường. Do đó, để có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả ta cần phải có kỹ năng thích nghi với căng thẳng để có thể tỉnh táo và giải quyết vấn đề một cách tốt nhất.

Các công việc phổ biến của một Freelancer là gì?

Gần như các dịch vụ trong doanh nghiệp đều được cung cấp bởi một Freelancer. Và thuê Freelancer cũng là xu hướng của nhiều doanh nghiệp trẻ khi không tìm đủ nhân lực phù hợp. Vậy một số công việc phổ biến của Freelancer là gì?

Dịch thuật: Biên dịch và phiên dịch tài lệu, bài viết, sách,hồ sơ…

Freelancer viết lách, Copywriter, Content Freelancer: Sáng tạo và viết sách, viết các bài PR, Seeding, blog, bài SEO website, kịch bản,…

Freelancer IT/ Thiết kế website: Lập trình website (nền tảng wordpress, Magento, Joomla…), quản trị hệ thống, phân tích dữ liệu website,…

Designer Freelancer: Freelancer thiết kế logo, banner, hình ảnh quảng cáo, quay dựng video,… Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, ấn phẩm, thiết kế nội thất, ngoại thất.

Gia sư Freelancer: Dạy học các môn Toán, Lý, Hoá,… Dạy thêm ôn thi vào cấp 3, ôn thi đại học,…

freelancer là gì

Các công việc phổ biến của một Freelancer là gì?

Kế toán Freelancer: Liệt kê, ghi chép, thống kê, tính toán các tài sản hoạt động của đơn vị.

Dịch vụ Marketing freelancer/ PR: Quảng cáo Facebook, Google Adwords…, tiếp thị, quan hệ công chúng, Forum seeding, quản trị Fanpage.

Nhân viên SEO tự do: Thiết lập bộ từ khoá, lên quy trình, chi phí tối ưu hoá công cụ tìm kiếm.

Trợ lý Online tự do: Làm việc tại nhà, hỗ trợ các công việc thường ngày của các trưởng phòng, giám đốc như là sắp xếp công việc, quản lý công việc, lên kế hoạch,…

Cơ hội việc làm cho Freelancer trong thị trường hiện đại

Việt Nam đang trong thời kì phát triển và đổi mới cho nên cơ hộ việc làm cho các Freelancer là rất lớn. Đối với các Freelancer chuyên nghiệp thì thu nhập sẽ cực kỳ cao.

Các doanh nghiệp trẻ đang đổ xô thuê Freelancer vì thiếu hụt nhân lực và thuê nhân viên mất khá nhiều chi phí như: thuế thu nhập, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,… Vì vậy thuê Freelancer là vô cùng có lợi vì họ không phải trả bất cứ chi phí phát sinh ngoài mức giá làm dự án đã thỏa thuận trước đó.

Vì vậy hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp thuê Freelancer để làm việc. Ngược lại đối với Freelancer, họ sẽ có nhiều cơ hội để duy trì thu nhập cũng như phát triển bản thân và hiểu rõ bản chất công việc Freelancer là gì.

Theo như thông tin mà dangkykinhdoanhvietnam đã chia sẻ thì chúng ta đã biết được Freelancer là gì và các kĩ năng để trở thành một Freelancer là gì đúng không nào? Để có thể trở thành một Freelancer chuyên nghiệp, ta cần phải trang bị đầy đủ kiến thức và kĩ năng để có thể phát triển bản thân. Nếu yêu thích sự tự do, linh hoạt thì công việc Freelancer là phù hợp nhất đối với các bạn trẻ.

Sending
Đánh giá bài viết
(1 vote)

Leave a Comment