Kinh doanhKiến thức kinh doanh

DSS là gì? Tận hưởng siêu lợi ích mà DSS mang lại cho doanh nghiệp

Bạn có biết DSS là gì? Trong kinh doanh, một quyết định khi được đưa ra có thể ảnh hưởng đến thành công hay thất bại của cả một doanh nghiệp bất kể là một tập đoàn lớn hay là SMEs. Hiểu được tầm quan trọng của việc đưa ra quyết định kết hợp với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đã cho ra đời DSS. Vậy DSS là gì? DSS sẽ giúp các doanh nghiệp như nào trong việc đưa ra quyết định? Cùng Dangkykinhdoanhvietnam tìm hiểu cụ thể ở bài viết dưới đây.

DSS là gì?

DSS là gì là viết tắt của cụm từ Decision Support System nghĩa là hệ thống hỗ trợ ra quyết định hoặc hệ hỗ trợ quyết định. Đúng như tên gọi của mình, DSS được tạo ra với mục đích hỗ trợ trong việc đưa ra quyết định cũng như đưa ra những dự đoán, chiều hướng hành động của một tổ chức hoặc một doanh nghiệp.

DSS là gì hay hệ hỗ trợ ra quyết định là một hệ thống phần mềm tương tác và thu thập mọi thông tin liên quan từ rất nhiều nguồn như vận hành, thu nhập, chi phí, thị trường, xu hướng, mô hình doanh nghiệp. Sau đó DSS sẽ sàng lọc và phân tích những dữ liệu này, tổng hợp lại thành các thông tin một cách toàn diện từ đó có thể sử dụng để hỗ trợ trong việc đưa ra quyết định.

DSS có thể được điều khiển thủ công bởi con người hoặc máy tính hóa hoàn toàn Trong một vài trường hợp, DSS có thể kết hợp cả hai phương pháp với nhau. Hệ thống DSS là gì lý tưởng sẽ phân tích dữ liệu và tổng hợp thông tin để tăng độ chính xác cũng như tốc độ trong việc đưa ra quyết định.

DSS là gì?

DSS là gì?

>>> Xem thêm bài viết: Publisher là gì? Vai trò của Publisher trong Digital Marketing?

Đặc điểm của hệ thống DSS là gì?

Lấy ví dụ, DSS có thể được dùng để dự báo doanh thu của một doanh nghiệp trong 6 tháng tới dựa trên các giả định mới về doanh thu sản phẩm. Có thể thấy sẽ có rất nhiều các yếu tố lớn xung quanh các số liệu doanh thu dự kiến nên việc dự báo sẽ không thể tính toán một cách thủ công. Thế nhưng với DSS, nó có khả năng tổng hợp tất cả những biến số và cho ra kết quả và những kết quả thay thế, tất cả đều dựa trên doanh thu sản phẩm của doanh nghiệp trong quá khứ và các biến hiện tại.

Nếu như trước kia công việc phân tích dữ liệu phải thực hiện bởi những chiếc máy tính lớn thì giờ đây với sự phát triển của công nghệ, tất cả được gói gọn vào trong một phần mềm DSS. Về cơ bản DSS chỉ là một phần mềm vi tính, nó có thể được tải trên hầu hết các hệ máy tính dù là máy để bàn hay máy tính xách tay. Thậm chí DSS đã được phát triển để có sẵn trên các thiết bị di động.

Đặc điểm của hệ thống DSS là gì?

Đặc điểm của hệ thống DSS là gì?

Nhờ vậy DSS sở hữu tính linh hoạt, trở nên vô cùng hữu ích cho những người dùng liên tục phải di chuyển. Họ có thể nhận được những thông tin chất lượng này ở mọi lúc mọi nơi từ đó việc đưa ra quyết định tốt nhất có thể được thực hiện một cách nhanh chóng thuận tiện dù họ đang di chuyển hoặc ngay tại chỗ.

1. Ưu điểm của hệ thống DSS là gì?

  • Nó tiết kiệm thời gian bằng cách tăng tốc quá trình ra quyết định.
  • Cải thiện giao tiếp giữa mọi người thông qua các cuộc họp, các buổi động não.
  • Các báo cáo do hệ thống hỗ trợ huyết định tạo ra có thể được sử dụng làm bằng chứng.
  • Nó giúp tự động hóa các quy trình.
  • Giảm chi phí

2. Nhược điểm của hệ thống DSS là gì?

  • Giảm trạng thái
  • Hiệu ứng không lường trước
  • Chi phí bằng tiền
  • Quá nhiều phụ thuộc phần mềm DSS là gì

Các thành phần của một hệ thống DSS là gì?

Như vậy, các bạn đã phần nào nắm được DSS là gì rồi phải không?  Một DSS bao gồm 3 thành phần chính sẽ được bật mí ngay sau đây:

1. Người dùng

Thành phần chính của Hệ thống DSS là gì (Hỗ trợ Quyết định) là người dùng. Vì DSS sử dụng thông thường là các nhà quản lý, hoạch định chính sách, có thể không phải là chuyên gia máy tính đủ trình độ, do đó DSS nên cung cấp các giao diện dễ sử dụng và một số hướng dẫn để sử dụng DSS cũng như tương tác với mô hình, chẳng hạn như nhận các khuyến nghị từ nó.

Mục tiêu chính của DSS là đảm bảo rằng người dùng đang sử dụng và được hưởng lợi từ DSS.

2. Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu DBMS

DBMS hoạt động như một ngân hàng dữ liệu cho DSS. Nó lưu trữ số lượng lớn dữ liệu được thu thập từ các nguồn khác nhau. Nó cung cấp các cấu trúc dữ liệu logic để người dùng tương tác. Đầu vào và đầu ra được lưu trữ trong Cơ sở dữ liệu. Tất cả quá trình xử lý được thực hiện trong cơ sở dữ liệu.

Các thành phần của một hệ thống DSS là gì?

Các thành phần của một hệ thống DSS là gì?

3. Hệ thống quản lý dựa trên mô hình (MBMS)

Chức năng của hệ thống này là tìm nạp dữ liệu và từ DBMS và chuyển đổi dữ liệu đó thành thông tin giúp đưa ra quyết định phù hợp. Nó cũng phải cung cấp hỗ trợ thích hợp cho người dùng để phát triển mô hình.

>>> Xem thêm bài viết: Tầm quan trọng của tìm cộng sự hợp tác trong kinh doanh 2022

Lợi ích của hệ thống DSS là gì mang lại

Sau khi tìm hiểu chi tiết DSS là gì thì chúng ta có thể nhận thấy lợi ích mà hệ hỗ trợ quyết định này mang lại chính là cung cấp những thông tin bổ ích cần thiết vào cho các nhà quản trị để từ đó họ đưa ra những thông tin bổ ích nhất.

Lợi ích của hệ thống DSS là gì mang lại

Lợi ích của hệ thống DSS là gì mang lại

Không những thế, phần mềm DSS là gì là một phần mềm máy tính nên người dùng có thể sử dụng một cách linh hoạt và thuận tiện. Cung cấp cho người dùng những thông tin quan trọng ở bất cứ địa điểm và thời gian nào, phù hợp với nhiều báo cáo, cải thiện quy trình đưa ra quyết định để kiểm soát doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Lời Kết

Với sự bùng nổ mạnh mẽ như vũ bão của công nghệ ngay cả việc đưa ra quyết định cũng được hỗ trợ bởi nền tảng của Internet từ đó tăng độ chính xác một cách tuyệt đối. Như vậy, các bạn không còn lạ lẫm với DSS là gì rồi phải không? Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu thêm được nhiều lợi ích to lớn mà DSS mang lại cho doanh nghiệp. Bạn đọc quan tâm tham khảo các bài viết kinh doanh của Dangkykinhdoanhvietnam để có thêm cho mình thật nhiều kiến thức cho kinh doanh hữu ích để áp dụng cho doanh nghiệp.

 

Sending
Đánh giá bài viết
(1 vote)

Leave a Comment