Kinh doanhKiến thức kinh doanh

Những dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp cần chuyển đổi số

Sống ở thời đại lên ngôi của công nghệ và sự cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, đòi hỏi các doanh nghiệp phải có sự thay đổi để không tụt hậu lại phía sau. Việc áp dụng chuyển đổi số giúp các doanh nghiệp tăng thêm sức mạnh để đối phó với mọi biến động phức tạp từ thị trường. 

Ngoài ra, chuyển đổi số còn đóng vai trò như yếu tố thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, là xu thế tất yếu nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, có phải doanh nghiệp nào cũng cần chuyển đổi số không? Hãy cùng Dangkykinhdoanh tìm hiểu những thông tin thú vị về lĩnh vực này thông qua bài viết bên dưới nhé!

Chuyển đổi số là gì?

Khái niệm chuyển đổi số được hiểu theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào từng lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, có thể tiếp cận chuyển đối số theo góc nhìn đơn giản như sau:

Chuyển đổi số (Digital Transformation) là quá trình ứng dụng các công nghệ kỹ thuật số vào tất cả các lĩnh vực của một doanh nghiệp nhằm thay đổi cách thức vận hành, mô hình kinh doanh giúp doanh nghiệp tạo ra nhiều cơ hội mới trong quá trình hợp tác và làm ăn. 

Chuyển đổi số là gì?

Trong quá trình chuyển đổi số, đòi hỏi doanh nghiệp phải biết nắm bắt thị trường, chấp nhận những thất bại và sẵn sàng tạo ra những giá trị mới nhằm thúc đẩy cũng như tăng tốc các hoạt động kinh doanh.

Tầm quan trọng của chuyển đổi số trong doanh nghiệp 

Việc tiếp cận công nghệ số hứa hẹn mang đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích thiết thực như công tác quản lý và thống kê số liệu trở nên dễ dàng , tiết kiệm được chi phí vận hành, quá trình xác định và tiếp cận với khách hàng tiềm năng trở nên nhanh chóng và chính xác hơn. Thông qua những tiện ích đó giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và tính cạnh tranh của các tổ chức trên thị trường cũng được nâng cao.

>>>Xem thêm: Tiềm năng phát triển mạnh của mô hình kinh doanh thương mại điện tử

Những dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp cần chuyển đổi số

  • Mất nhiều thời gian và công sức để giải quyết cùng một công việc

Để xử lý công việc theo mô hình truyền thống, nhân viên văn phòng thường mất nhiều thời gian trong việc tìm kiếm, xử lý số liệu, nhập liệu,…Đối mặt với quá nhiều công việc khác nhau như thế có thể gây giảm hiệu suất làm việc và xao nhãng công việc chính của họ. Trong khi đó, các phần mềm công nghệ hiện đại có thể thay họ xử lý nhanh chóng các tác vụ này chỉ trong khoảng thời gian ngắn với độ chính xác cao. Từ đó, doanh nghiệp vừa tiết kiệm được thời gian, vừa tiết kiệm được nguồn lực khi xử lý những quy trình làm việc bằng thao tác thủ công.

  • Sự thay đổi hành vi của khách hàng 

Để xét một doanh nghiệp có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc nâng cao giá trị vòng đời khách hàng. Nói một cách dễ hiểu hơn đó là những yếu tố khiến khách hàng vẫn lựa chọn sản phẩm của bạn trong lần mua tiếp theo. 

Dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp cần chuyển đổi số

Ngoài việc xem xét đến chất lượng sản phẩm, người mua hàng còn bị ảnh hưởng khá nhiều bởi dịch vụ mà doanh nghiệp bạn mang lại. Rõ ràng, giữa một công ty có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, đầy rẫy những khuyến mãi hấp dẫn sẽ thu hút khách hàng hơn so với những công ty chỉ chăm chút cho thương hiệu sản phẩm của mình. 

Việc lựa chọn mô hình chuyển đổi số sẽ giúp bạn phân tích rõ hơn về thái độ và hành vi của khách hàng. Để từ đó có thể đưa ra những chiến lược chăm sóc khách hàng nhằm gia tăng mức độ hài lòng của họ.

  • Không có sự thống nhất giữa các bộ phận, phòng ban

Các bộ phận, phòng ban được xem là “linh hồn” của công ty. Sự kết nối chặt chẽ giữa các phòng ban sẽ tạo nên sức mạnh giúp công ty tiến xa hơn trên thị trường. Ngược lại, việc trao đổi thông tin thiếu liên kết, không thống nhất giữa các phòng ban dẫn đến sai lệch trong số liệu của công ty là một trong những nguyên nhân gây ra những xung đột, mất kết nối giữa các phòng ban trong doanh nghiệp. 

Ngày nay, chuyển đổi số sẽ hỗ trợ bạn giải quyết những bất cập đó bằng cách tạo ra một hệ thống chung để có thể dễ dàng quản lý công việc của các phòng ban. Từ đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng truy cập, kiểm soát và đánh  giá chất lượng hoạt động của từng phòng ban. 

  • Những phương pháp Marketing truyền thống không tạo ra khách hàng tiềm năng

Doanh nghiệp bỏ ra một số vốn lớn để quảng cáo nhưng khả năng tiếp cận đến người tiêu dùng và số lượng khách hàng tiềm năng thu về lại không như mong đợi. Hãy bỏ qua những phương pháp marketing truyền thống, đã đến lúc tìm đến một phương pháp marketing hiện đại đem lại hiệu quả tích cực hơn.

Những phương pháp marketing truyền thông không tạo ra khách hàng tiềm năng

Những phương pháp marketing truyền thông không tạo ra khách hàng tiềm năng

Vận dụng công nghệ số trong marketing đã giúp những doanh nghiệp giải quyết những vấn đề như đo lường hiệu quả chiến dịch quảng cáo, tạo ra những thông điệp thu hút nhằm tìm kiếm nắm bắt nhu cầu của khách hàng tiềm năng,…để từ đó gia tăng giá trị cho doanh nghiệp.

Những yếu tố thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam chuyển đổi số thành công

  • Lãnh đạo có chuyên môn và khả năng thúc đẩy đổi mới

Người lãnh đạo đóng vai trò là trụ cột trong quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp. Người lãnh đạo không nên chuyển nhượng hoàn toàn nhiệm vụ tìm hiểu và thực hiện các thay đổi mang tính công nghệ cho bộ phận IT. Đây là một trong những lý do dẫn đến sự thất bại trong việc chuyển đổi số.

Người lãnh đạo cần có khả năng thúc đẩy, quyết đoán, biết nắm bắt những biến đổi của thị trường và vận dụng nó sao cho phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của công ty. 

  • Xây dựng nền tảng văn hóa doanh nghiệp phù hợp

Văn hóa doanh nghiệp được xem là một trong những yếu tố tạo động lực cho việc sáng tạo trong công việc. Quá trình chuyển đổi số không tránh khỏi những rủi ro, thất bại nên việc thích ứng đã trở thành một điều kiện cần trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Yếu tố này sẽ giúp quá trình chuyển đổi số sẽ trở nên nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Với tốc độ phát triển không ngừng của công nghệ, không thể không phủ nhận tầm ảnh hưởng của các mô hình chuyển đổi số mang lại cho các doanh nghiệp Việt Nam từ việc điều hành đến việc nghiên cứu, kinh doanh. Việc tận dụng hiệu quả các nền tảng công nghệ sẽ giúp các doanh nghiệp bắt kịp thị trường để tiếp tục tồn tại và phát triển toàn diện. Chuyển đổi số là cơ hội duy nhất để doanh nghiệp Việt Nam tạo ra sự đột phá trên thị trường ở giai đoạn biến động hiện nay. Chúc các bạn thành công!

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment