Doanh nghiệpKhởi nghiệp

Những điều bạn cần biết về khởi nghiệp tinh gọn!

Nếu bạn đã đầu tư và tìm hiểu về những phương thức khởi nghiệp, chắc chắn bạn đã từng nghe qua khái niệm khởi nghiệp tinh gọn. Đây là phương pháp bắt nguồn từ Lean Manufacturing của Toyota nhằm giảm thiểu các hao phí trong quá trình sản xuất xe ô tô.

Vậy khởi nghiệp tinh gọn là gì? Với những ai có mong muốn và đam mê khởi nghiệp, Dangkykinhdoanh sẽ giới thiệu cho các bạn tất cả những thông tin liên quan đến khởi nghiệp tinh gọn và những lưu ý đi liền sau đó. Khám phá ngay nhé!

Khởi nghiệp tinh gọn là gì?

Khởi nghiệp tinh gọn là một phương pháp để phát triển các doanh nghiệp và sản phẩm, nhằm rút ngắn chu kỳ phát triển sản phẩm và nhanh chóng phát hiện ra mô hình kinh doanh có khả thi không.

Trọng tâm của phương pháp khởi nghiệp này là giả định rằng khi các công ty khởi nghiệp đầu tư thời gian vào việc xây dựng sản phẩm hoặc dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng sớm, công ty có thể giảm rủi ro thị trường và tránh việc ra mắt sản phẩm thất bại.

Khởi nghiệp tinh gọn là gì

Khởi nghiệp tinh gọn là gì

Lợi ích chung của khởi nghiệp tinh gọn

Bằng cách sử dụng các nguyên tắc khởi nghiệp tinh gọn, startup có thể đánh giá sự quan tâm của người tiêu dùng về lợi ích của sản phẩm và xác định cách sản phẩm cần được tinh chỉnh. Quá trình này được gọi là học tập đã được xác nhận và có thể tránh được việc sử dụng tài nguyên không cần thiết trong quá trình sáng tạo và phát triển sản phẩm.

Thông qua khởi nghiệp tinh gọn, nếu một ý tưởng có khả năng thất bại, nó sẽ thất bại một cách nhanh chóng thay vì bạn phải thử nghiệm sản phẩm chán chê rồi mới nhận về được kết quả thất bại. Phương pháp khởi động xây dựng thương hiệu tinh gọn coi việc thử nghiệm có giá trị hơn là lập kế hoạch chi tiết.

Ưu điểm của mô hình khởi nghiệp tinh gọn

Chùng ta có thể điểm qua một số các ưu điểm nổi trội của khởi nghiệp tinh gọn như sau:

Giảm thiểu rủi ro: hiếm có một startup nào có thể hoàn thiện và tạo ra một bảng kế hoạch hoàn hảo ngay từ đầu vậy nên áp dụng cách tiếp cận theo hướng tinh gọn sẽ tạo ra hệ thống kiểm các công cụ kiểm ra tầm nhìn thường xuyên và liên tục.

Áp dụng phương pháp này không chỉ giúp giảm thiểu chi phí mà còn giảm thiểu nhiều các rủi ro, dù bạn có sai, bạn cũng không tốn quá nhiều thời gian và công sức với một sản phẩm có tính khả dụng tối thiểu và hoàn toàn có thể phát triển sản phẩm sau nhiều lần kiểm thử như vậy.

Ưu điểm khởi nghiệp tinh gọn

Ưu điểm mô hình khởi nghiệp tinh gọn

Tạo ra sản phẩm phù hợp với thị trường: theo thống kê thì 90% startup thất bại là do không tìm được khách hàng. Với khởi nghiệp tinh gọn các sản phẩm tạo ra liên tục được hoàn thiện thông qua vòng phản hồi sau các đanh giá với khách hàng. Qua đó nâng cao chất lượng sản phẩm với khách hàng cũ và mở rộng đối tượng khách hàng mới

Làm việc thông minh hơn: Làm việc thông minh luôn tốt hơn là làm việc chăm chỉ. Làm việc chăm chỉ có thể tốn của bạn rất nhiều thời gian nếu bạn không đi đúng đường và làm nó đúng cách. Làm việc và thử nghiệm với một vài tính năng cơ bản nhất trước không chỉ giúp bạn giảm thiểu khối lượng công việc mà còn giúp bạn đặt toàn bộ nỗ lực của mình vào những thứ có giá trị và tạo ra lợi nhuận hơn trong thời gian ngắn hơn, tốn ít công sức hơn và ít tốn kém hơn.

Với vòng phản hồi ngắn, thay vì mất 6 tháng thì bạn có thể chỉ mất 2 tuần để đưa ra một bản demo đến tay khách hàng, thay vì một năm thử nghiệm để biết được ý tưởng ban đầu không phù hợp thì bạn có thể chỉ mất 2 tuần để kiểm chứng chúng hay thay vì tiêu sạch 200 triệu trong năm đầu tiên, bạn chỉ tiêu khoảng 10 triệu trong 2 tuần và nếu khả thi thì bạn làm tiếp còn sau 2 tháng mà bỏ cuộc thì bạn cũng chỉ mất 40 triệu.cách tiếp cận đúng sai

Học hỏi có kiểm chứng: Đo sự tiến triển trong quá trình sản xuất được tính toán thông qua các sản phẩm chất lượng. Với khởi nghiệp tinh gọn – tinh gọn quá trình đánh giá trong kinh doanh được kiếm chứng thông qua việc học hỏi từ nhu cầu và phản hồi trực tiếp từ khách hàng tạo ra sự chuẩn bị cần thiết trước những rủi ro theo từng phút.

3 nhận định sai lầm khi nhắc đến khởi nghiệp tinh gọn

  •       Cứ nghĩ cần phải xây dựng kế hoạch bài bản, đầy đủ và chuẩn xác nhất.
  •       Tập trung nhiều thời gian, chi phí, tiềm lực vào bản kế hoạch, trong khi kết quả vẫn chưa rõ ràng. Không những thế, có nhiều kế hoạch còn khá viễn vông nhưng vẫn luôn lạc quan trong bước này.
  •       Khởi nghiệp tinh gọn không phải chỉ áp dụng ở những công ty nhỏ hoặc mới khởi nghiệp.

Một trong những điều tạo nên sự thành công của các công ty thời đại 4.0 đó chính là mô hình kinh doanh “tinh gọn”. Sự thành công đó được bắt đầu bởi phương pháp giúp định hình doanh nghiệp tuy tạm thời nhưng vẫn dễ dàng cải tiến, mở rộng hoạt động hơn.

Những sai lầm khi nhắc đến khởi nghiệp tinh gọn

Quy trình sơ lược của khởi nghiệp tinh gọn

Có 3 bước tối giản trong mô hình khởi nghiệp tinh gọn như sau:

Xây dựng: Hoàn thiện 1 vài tính năng quan trọng và phát hành bản đầu tiên

Đo lường: Đưa sản phẩm đến với các đối tượng khách hàng tiềm năng để đánh giá tính hiệu quả

Học hỏi: Tiếp nhận các phản hồi từ khách hàng để thêm bớt, cải thiện, bổ sung các yếu tố cần thiết.

Với Khởi nghiệp tinh gọn, bạn hoàn toàn có thể chia nhỏ và làm từng cái nhỏ để đỡ tốn thời gian rồi đem ra kiểm chứng trên thị trường để rút ra các bài học. Chúc bạn áp dụng được những kiến thức mà Dangkykinhdoanh đã cung cấp để tạo nên mấu chốt phản hồi nhanh hơn – đỡ tốn kém và ít rủi ro hơn cho doanh nghiệp!

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment