Quản trị tài chínhDoanh nghiệp

Học cách đa dạng hóa khi đầu tư tài chính điện tử

Trong đầu tư, bạn phải hiểu rằng rủi ro là yếu tố không thể tránh khỏi, chỉ là rủi ro nhiều hay ít, chi phối bạn nặng hay nhẹ. Khi trở thành một nhà đầu tư dài hạn, chúng ta có thể dàn trải rủi ro và tránh bị động khi có biến cố tài chính thông qua việc để vốn vào nhiều danh mục đầu tư khác nhau. Vậy tại sao lại không nghĩ đến đầu tư tài chính điện tử?

Đây chính là nguyên tắc “Đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ” – đa dạng hóa danh mục khi đầu tư tài chính điện tử. Vậy bạn muốn biết đa dạng hóa đầu tư tài chính điện tử là là? Cách nào để đa dạng các danh mục đầu tư? Cùng Dangkykinhdoanh khám phá thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tài chính điện tử là gì ?Đa dạng hóa đầu tư tài chính điện tử là gì?

Tài chính điện tử (tiếng anh gọi là Fintech) là một thuật ngữ kết hợp giữa hai tài chính (Finance) và công nghệ (Technology). Ở đây được hiểu đơn giản là các hoạt động dịch vụ về tài chính sẽ có thực hiện bằng việc kết nối với mạng Internet. Tất cả đều được sử dụng các thuật toán điện tử và Fintech thường hoạt động ở các công ty sử dụng internet, phần mềm nguồn mở, thiết bị di động,…

dau tu tai chinh dien tu

Đa dạng hóa đầu tư tài chính điện tử

Đa dạng hóa những danh mục đầu tư là thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực đầu tư. Khái niệm này định nghĩa biện pháp phân bổ tiền vốn vào nhiều loại đầu tư, chứng khoán. Thông qua những tiêu chí riêng biệt, phản ứng khác nhau dưới cùng một tác động của thị trường, giúp giảm thiểu rủi ro khi đầu tư.

Tại sao phải đa dạng hoá đầu tư tài chính điện tử?

Thị trường luôn luôn biến động và hoạt động đầu tư dù ở hình thức nào cũng gắn với nhiều rủi ro khác nhau. Thêm vào đó, mục tiêu của các nhà đầu tư là tối đa hóa lợi ích thông qua việc giảm thiểu rủi ro. Từ đó, việc đa dạng hóa danh mục đầu tư tài chính điện tử trở thành một nhu cầu cấp thiết.

Đa dạng hóa khi đầu tư tài chính điện tử gần giống như là một dạng bảo hiểm, phòng khi “giỏ trứng” bị rơi. Hoạt động theo cơ chế kiểm soát rủi ro, thông qua phân tán và bù trừ rủi ro giữa các loại tài sản khác nhau. Khi học được cách đa dạng hóa đầu tư tài chính điện tử, người đầu tư sẽ đạt được mức lợi nhuận cao nhất.

dau tu tai chinh dien tu

Tầm quan trọng của đầu tư tài chính điện tử

3 lợi ích của việc đa dạng hóa đầu tư tài chính điện tử

1. Thu được lợi nhuận từ đa kênh

Những loại tài sản khác nhau có những tiềm năng lợi nhuận hấp dẫn khác nhau trong cùng một danh mục. Chọn đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu và một số kênh khác thay vì chỉ chọn một sẽ giúp tăng giá bán dễ dàng. Mặt khác cổ phiếu còn đem lại cổ tức, trái phiếu mang lợi tức – những lợi nhuận quá “béo bở” cho các nhà đầu tư.

2. Giảm thiểu rủi ro khi đầu tư tài chính điện tử

Việc đầu tư đa danh mục không hoàn toàn xóa bỏ mọi rủi ro. Chúng sẽ giúp bạn cân bằng, đảm bảo sự ổn định xuyên suốt quá trình hoạt động. Thông qua việc chia đều vốn vào những nơi có tỷ suất sinh lời cao, đồng nghĩa với rủi ro cao và nơi có tỷ suất sinh lời thấp (rủi ro thấp). Nếu trong danh mục tài chính điện tử của bạn có tài sản mất giá, chúng sẽ được chia đều tỷ lệ cho các loại khác nhau, tài sản lên giá sẽ bù trừ và cả khoản đầu tư ít bị ảnh hưởng hơn.

3. Bảo toàn vốn trước chu kỳ thị trường dao động

Khi chu kỳ thị trường đổi chiều, nếu kinh tế phát triển tốt, cổ phiếu sẽ có chiều hướng lợi nhuận tốt hơn trái phiếu, và ngược lại. Mỗi thời điểm, mỗi kênh đầu tư tài chính điện tử sẽ có ưu, nhược điểm nhất định, và việc đa dạng hóa giúp giảm tổn hại đến lợi nhuận khi thay đổi xảy ra.

dau tu tai chinh dien tu

Những lợi ích từ đầu tư tài chính điện tử

Làm thế nào để đa dạng hóa đầu tư tài chính điện tử?

Khi đầu tư trực tiếp, bạn có thể chủ động tham khảo các sản phẩm đầu tư tài chính điện tử hiện nay đầy cạnh tranh lợi nhuận như chứng chỉ quỹ, tiền tệ, chứng quyền, trái phiếu,… Đặc biệt là trái phiếu doanh nghiệp sẽ rất thích hợp với những ai không thể liên tục theo dõi thị trường hoặc mong muốn sự an toàn mà lợi nhuận cao hơn tiết kiệm.

Hoặc đơn giản nhất để có thể đa dạng hóa đầu tư tài chính điện tử là góp vốn vào quỹ đóng, quỹ mở, hoặc ETF. Các tổ chức tài chính này sở hữu những chuyên gia quản lý quỹ, giúp bạn phân bổ vốn vào các danh mục, dễ dàng phân tán rủi ro, đảm bảo lợi nhuận không bất ngờ trồi sụt.

dau tu tai chinh dien tu

Cách để bạn có thể đa dạng hoá đầu tư tài chính điện tử

Trên thực tế: dù danh mục đầu tư tài chính điện tử có được đa dạng đến đâu thì nguy cơ rủi ro vẫn không bao giờ biến mất. Bạn có thể giảm thiểu được những rủi ro đối với các tài sản, nhưng không ngăn được rủi ro về bản chất của thị trường. Hãy giữ một cái đầu lạnh khi tham gia đầu tư – kinh doanh bạn nhé!

Hãy theo dõi các bài viết chia sẻ về kinh doanh toàn diện tại dangkykinhdoanhvietnam.com để bạn đọc thêm nhiều kiến thức hay để quảng lý tốt doanh nghiệp của mình nhé !

Sending
Đánh giá bài viết
(1 vote)

Leave a Comment