Kinh doanhKiến thức kinh doanh

Content Marketing là gì? Khám phá 8 xu hướng Content Marketing hot nhất

Content marketing là gì? Nếu ai đang có đam mê trong lĩnh vực Marketing thì đều biết rằng Content là phần quan trọng nhất trong Marketing. Một content marketing hay sẽ thu hút sự chú ý của khách hàng và tăng lợi nhuận cho sản phẩm, vậy Content marketing là gì? Hãy cũng dangkykinhdoanhvietnam tìm hiểu về Content marketing và những xu hướng về Content marketing mới nhất nhé!

Content marketing là gì?

Content marketing là một phương pháp mang tính chiến lược với mục tiêu tiếp thị và truyền tải nội dung giá trị của sản phẩm đến khách hàng. Mục đích của Content marketing là thu hút sự chú ý của khách hàng đến sản phẩm từ đó tạo tương tác, giữ chân khách hàng và cuối cùng là thúc đẩy hành động mua hàng tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Tiếp thị nội dung như là một sợi dây liên kết sự tương tác giữa khách hàng đối với sản phẩm. Nếu doanh nghiệp biết cách xây dựng một nội dung hay có thể tác động đến thị hiếu và cảm xúc của khách hàng thì doanh nghiệp sẽ có thể xây dựng thêm được nhiều khách hàng tiềm năng và trung thành với thương hiệu.

Content marketing là gì?

Content marketing là gì?

Nhiều người vẫn nghĩ content chỉ đơn thuần là phần câu chữ/text của một bài viết nào đó. Content thật ra bao gồm nội dung, hình ảnh, video, infographic,.. với mục đích truyền tải thông tin, quảng bá thương hiệu đến khách hàng. Content về Marketing được các doanh nghiệp phát triển trên đa dạng hình thức như Marketing online và Marketing truyền thống và không bao giờ lỗi thời.

Các loại content marketing phổ biến

Có 4 loại Content phổ biến được các nhà tiếp thị ưu dùng nhất hiện nay bao gồm:

1. Content SEO

Content SEO là nội dung trực tuyến được hình thành với mục đích tiếp thị và đứng top hạng cao trên các công cụ tìm kiếm phổ biến như Google. Mỗi bài viết sẽ có một từ khóa nhất định được nghiên cứu theo thị hiếu của khách hàng và cập nhật các tin tức hot trong năm.

Để tận dụng sự hiệu quả của Content SEO thì nhà tiếp thị phải lên nội dung chuẩn SEO để có thể giữ bài viết ở vị trị top trên Google. Để có thể lên xu hướng thì các Marketers phải có kĩ năng viết lách sao cho phù hợp với xu hướng thị trường và nhu cầu khách hàng hiện đại để có thể lên xu hướng một cách dễ dàng.

>>>> Xem thêm: SEO Fanpage trên Facebook là gì?

2. Content PR

Mục đích của Content Pr là giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu doanh nghiệp. Content Pr là phải truyền tải những thông tin sao cho hấp dẫn, thu hút khách hàng quan tâm đến sản phẩm, thương hiệu.

Thường các doanh nghiệp sẽ dùng Content Pr lên các trang báo điện tử uy tín để có thể quảng bá sản phẩm thương hiệu mình một cách đáng tin cậy nhất, hoặc là nhờ những KOC để đánh giá sản phẩm theo cái nhìn khách quan trên phương diện người thứ ba.

content marketing là gì

Các loại content marketing phổ biến

Có hai hình thức Content Pr phổ biến:

Advertorial: Advertorial là một bài viết mang tính chất quảng cáo và không có tên tác giả. Doanh nghiệp sẽ phải chịu phí để quảng cáo bài viết đó trên các trang báo.

Doanh nghiệp sẽ lên ý tưởng và người đảm nhận là các copywriter, họ sẽ triển khai và viết bài theo ý muốn của doanh nghiệp và các bài Advertorial sẽ tập trung nhiều hơn vào quảng bá thương hiệu và quảng bá sản phẩm.

Editorial: Ngược lại với bài Advertorial, Editorial là dạng bài mang tính cá nhân nhiều hơn và chất lượng của content sẽ dựa vào mối quan hệ ngoại giao hơn là mối quan hệ tiền bạc.

Để có thể có được bài viết chất lượng, doanh nghiệp phải đồng hành với người viết bài trong quá trình viết bài để có thể đưa thương hiệu vào bài viết một cách khéo léo nhất.

Lợi ích của Content Marketing với doanh nghiệp

1. Phát triển độ nhận dạng thương hiệu

Content Marketing góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng thương hiệu. Content Marketing góp phần truyền tải thông tin mà doanh nghiệp mong muốn để chứng tỏ sự khác biệt riêng của thương hiệu về chất lượng sản phẩm, dịch vụ và với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường trong tâm trí khách hàng.

Để có được độ nhận dạng thương hiệu cao và chỗ đứng trong lòng khách hàng, doanh nghiệp cần phải xây dựng Content Marketing sao cho độc đáo và riêng biệt và bắt kịp với xu hướng thị trường.

Content Marketing là gì

Lợi ích của Content Marketing với doanh nghiệp

2. Nâng cao doanh số bán hàng

Trong thời đại công nghệ kĩ thuật số ngày nay, Bill Gates đã nhận định rằng: “Content is King” . Vì content marketing không những góp phần phủ sóng độ phát triển của thương hiệu mà còn giúp thương hiệu nâng cao doanh số bán hàng.

Mục đích của Content Marketing là tạo dựng nội dụng được nghiên cứu từ thị hiếu, hành vi và nhu cầu của khách hàng để mang đến những nội dung độc đáo và có thể đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Nếu nội dung truyền tải tốt, thương hiệu sẽ có thể gắn kết được với khách hàng một cách dễ dàng và từ đó tăng thu doanh số bán hàng.

3.Tiết kiệm chi phí quảng cáo 

Vì trí óc con người là không giới hạn, nên Content Marketing đóng vai trò quan trọng để tạo nên một chiến lược quảng cáo thành công.

Để tiết kiệm chi phí quảng cáo, Content Marketing phải biết hướng tới nhóm người dùng trên các nền tảng kĩ thuật số, và phải phát triển nội dung sao có chiều sâu và đánh được tâm lý khách hàng để khách hàng có thể nhớ tới thương hiệu.

Từ đó, Content Marketing sẽ góp phần xây dựng thương hiệu trong quá trình lâu dài mà không cần phải chi thêm các chi phí quảng cáo.

4. Tăng sự kết nối với khách hàng

Như đã nói, Content Marketing như là một sợi dây liên kết sự tương tác giữa khách hàng đối với sản phẩm. Vì thế, để nâng cao mối liên kết giữa khách hàng và thương hiệu, các chiến dịch Content Marketing cần đề cao và nghiêm túc trong việc nghiên cứu tâm lý, nhu cầu của khách hàng để có thể quảng bá thương hiệu và giải quyết nhu cầu khách hàng đáp ứng những gì khách hàng mong muốn.

Content Marketing là gì

Content Marketing tăng sự kết nối với khách hàng

Từ đó có thể hình thành độ uy tín của thương hiệu và tạo dựng độ tin tưởng của khách hàng.

8 xu hướng Content Marketing phổ biến nhất

1. Xu hướng content marketing trực quan

Những bài viết tiếp thị văn bản đang trở nên mất thịnh hành dần đối với đa số khách hàng hiện nay. Thay vào đó, những hình ảnh trực quan và video về sản phẩm lại chiếm cảm tình hơn rất nhiều. Xây dựng hình ảnh quảng bá thương hiệu độc đáo là một phần không thể thiếu trong các chiến lược Content Marketing.

2. Công nghệ VR – thực tế ảo

Đây là một công nghệ mới và vô cùng thu hút khách hàng. Công nghệ này có mục đích đánh vào trải nghiệm của người dùng khiến khách hàng cảm thấy hứng thú với sản phẩm và dịch vụ. Khách hàng sẽ quyết định mua hàng nếu có trải nghiệm tốt. Nếu việc Marketing có đặc thù và khó diễn tả bằng lời hay video thì việc cho khách hàng trải nghiệm công nghệ VR – thực tế ảo là cách hiệu quả nhất.

Content Marketing là gì

Xu hướng Content Marketing phổ biến nhất

3. Người dùng tự tạo nội dung (User Generated Content – UGC)

Nghe có vẻ lạ nhưng UGC là xu hướng Marketing được áp dụng thành công nên các nền tảng mạng xã hội. Các bài viết này sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp khuyến khích khách hàng nhận dạng về thương hiệu và tiết kiệm được nhiều chi phí quảng cáo. Doanh nghiệp cần phải kiểm soát bài viết và chọn lọc một cách hợp lý để có thể nâng cao giá trị thương hiệu.

4. Content được cá nhân hóa

Doanh nghiệp cần phải biết lựa chon phân khúc khách hàng phù hợp để quảng bá sản phẩm của mình. Vì lượng thông tin người dùng truy cập mỗi ngày là rất lớn, việc Content marketing được cá nhân hóa sẽ dễ thu hút khách hàng hơn và có thêm cơ hội để xây dựng tệp khách hàng tiềm năng.

5. Content marketing dạng hỏi đáp

Dang hỏi đáp là dạng thu hút được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm. Vì mối lo ngại về độ ý tín nên việc hỏi kỹ về chất lượng sản phẩm trước khi mua hàng là vô cùng hợp lý. Các nhà tiếp thị nên xây dựng Content Marketing theo hướng này để có thể xây dựng mối quan hệ và lòng tin từ khách hàng và dễ dàng chốt đơn sản phẩm. Một số câu hỏi doanh nghiệp có thêm thảo khảo như:

  • Cách sử dụng sản phẩm hiệu quả?
  • Những đối tượng nên dùng sản phẩm này?
  • Dùng sản phẩm này vào thời điểm nào là phù hợp nhất?
  • Thương hiệu sản phẩm này có uy tín không? Nguồn gốc từ đâu?
Content Marketing là gì

Content Marketing dạng hỏi đáp

6. Content Marketing gợi ý cách sử dụng sản phẩm

Để nâng cao sự chú ý từ khách hàng. Không những nói về lợi ích của sản phẩm mà còn phải cho khách hàng thấy ứng dụng thực tế của nói. Content Marketing gợi ý cách sử dụng sản phẩm sẽ nâng cao chất lượng thương hiệu hơn rất nhiều.

7. Content Marketing hài hước

Xu hướng Content Marketing hài hước đang rất thịnh hành trong xu hướng hiện nay. Sự nghịch ngợm độc đáo trong nội dung sẽ tạo sự thoải mái cho khách hàng khi mua hàng thậm chí cả với khách hàng khó tính.

Tuy thịnh hành nhưng sự hài hước cần được lên nội dung sao cho kĩ càng mà không bị phản cảm và Content Marketing hài hước cần rất nhiều chất xám của nhà tiếp thị.

8. Câu chuyện cảm xúc gắn kết với thương hiệu

Cuối cùng là để nâng cao cảm xúc của khách hàng không thể không kể đến những Content Marketing mang tính cảm xúc cá nhân có sự liên kết với thương hiệu. Loại nội dung này sẽ khiến cho khách hàng cảm thấy chân thực từ đó mang lại sức hút cho thương hiệu. Có thể triển khai hình thức Content Marketing này theo hướng khởi nghiệp, triết lý kinh doanh, câu chuyện vượt khó,… để thu hút sự đồng cảm của khách hàng.

>>>>> Xem thêm: Khởi nghiệp kinh doanh – Bí quyết thành công từ hai bàn tay trắng

Content Marketing – Cơ hội cho doanh nghiệp

Tóm lại, Content Marketing góp phần quan trọng trong quảng bá cũng như tạo lợi nhuận cho doanh nghiệp. Content Marketing không những hỗ trợ doanh nghiệp về mặt doanh số mà còn giúp doanh nghiệp tạo mối liên kết bền vững giữ khách hàng và thương hiệu.

Sau những thông tin mà dangkykinhdoanhvietnam đã chia sẻ, hẳn ai cũng biết Content Marketing là gì và có lợi ích như thế nào rồi đúng không nào? Nếu có đam mê trong lĩnh vực kinh doanh, hãy rèn luyện cho bản thân những kĩ năng viết Content Marketing một cách thành thạo nhất để thu hút khách hàng nhé! Chúc các bạn thành công!

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment