Đầu tưKinh doanh

Đầu tư tài chính là gì? Có nên đầu tư tài chính không?

Nhắc đến việc đầu tư tài chính, rất nhiều câu hỏi được đặt ra như: Tôi đang đầu cơ hay đầu tư? Sự biến động của các kênh đầu tư có làm tôi lo lắng hay không? Tôi bị ảnh hưởng như thế nào nếu “mất trắng” số tiền đã đầu tư? Và câu hỏi nhận được lượt quan tâm nhiều nhất chính là: tôi có nên đầu tư tài chính không? Ở bài viết này, Dangkykinhdoanh sẽ giải đáp giúp bạn tất cả những thắc mắc!

Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính là một hình thức đầu tư thông qua việc mua các loại thị trường ngoại hối, bất động sản, chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu)…để tìm kiếm lợi nhuận từ những khoản tiền nhàn rỗi. Có nhiều mục đích đầu tư tài chính khác nhau như: nâng cao chất lượng cuộc sống, tích trữ của cải… nhưng tựu chung lại đều là gia tăng lợi nhuận nhiều nhất có thể.

Có nên đầu tư tài chính không?

Có nên đầu tư tài chính không?

Có nên đầu tư tài chính không?

Chuyện có nên đầu tư tài chính hay không phụ thuộc vào nhất nhiều yếu tố như năng lực tài chính cá nhân, mục tiêu cuộc sống,… Nhưng chung quy nếu bạn đang có một số tiền nhàn rỗi, muốn sinh lời từ những khoản nhàn rỗi này thì lựa chọn đầu tư tài chính là gợi ý không nên bỏ qua.

Có thể nói công việc đầu tư tài chính hiện đang rất “trending”, người người nhà nhà đầu tư bàn bạc về vấn đề này. Nhưng để kiếm tiền từ mảng đầu tư tài chính này thì thật sự là một điều không dễ dàng. Nhà đầu tư cần tìm hiểu, học hỏi kiến thức căn bản về môn này trước khi đặt bút ký hợp đồng mở tài khoản hoặc tham gia vào các tổ chức đầu tư tài chính.

Lợi ích của việc đầu tư tài chính?

Việc đầu tư tài chính sẽ có một số lợi ích sau đây:

  •       Đầu tư tài chính giúp chống sự mất giá của đồng tiền do lạm phát – giá tiền củahàng hóa và dịch vụ tăng theo thời gian. Nếu đồng tiền bị mất giá mà bạn không làm tăng thêm giá trị thì tất yếu tài sản của bạn sẽ bị hao hụt.
  •       Đầu tư tài chính giúp tạo ra cơ hội sinh lời. Nền kinh tế và các công ty phát triển là nhờ vào hoạt động đầu tư, việc ầu tư tài chính vào lĩnh vực bạn có kinh nghiệm và sự am hiểu sẽ đram bảo an toàn và mang lại lợi nhuận với mức rủi ro thấp nhất.
  •       Đầu tư tài chính sẽ tạo thu nhập thụ động và tăng số tiền tiết kiệm của bạn. “Tích tiểu thành đại” từ khoản đầu tư nhỏ mỗi tháng sẽ tạo lợi nhuận giúp cho tổng số tiền bạn đầu tư càng ngày càng tăng. Từ đó giúp bạn hiện thực hóa nhanh chóng các mục tiêu lớn như mua nhà, mua xe, cho con đi du học,…

>>> Xem thêm: Nên đầu tư gì vào năm để sinh lời ổn định

5 Kênh đầu tư tài chính hiệu quả nhất hiện nay

Sau khi đã giải quyết được câu hỏi: “có nên đầu tư tài chính không?” thì hãy cùng chúng tôi đến với vấn đề cân nhắc lợi nhuận giữa các kênh đầu tư. Cụ thể: Tài khoản ngân hàng trung bình có tỷ suất sinh lời 5%, một số kênh fintech có thể mang lại 6-7%; trái phiếu 8-9%; cổ phiếu 10-30%; chứng chỉ quỹ từ 8% đến 12%. Đâu là con số phù hợp với mục tiêu của bạn? Cùng chúng tôi điểm qua 5 kênh đầu tư để phát triển tài chính hiệu quả dưới đây:

Đầu tư tài chính vào thị trường chứng khoán

Với đầu tư tài chính vào kênh chứng khoán, bạn sẽ dùng tiền của mình để mua cổ phần của những công ty đã được niêm yết trên sàn chứng khoán theo quy luật tiền nhiều mua nhiều, tiền ít mua ít. Lời khuyên là nên mua cổ phiếu của những công ty, doanh nghiệp lớn, hoạt động uy tín trên thị trường. Mặc dù, giá trị tăng trưởng của cổ phiếu thấp nhưng đều đặn và bền vững.

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư tài chính bằng quỹ mở

Quỹ đầu tư mở là một hình thức đầu tư gián tiếp, nếu đầu tư vào quỹ mở thì sẽ nhận được chứng chỉ quỹ. Hình thức này phù hợp với đa số nhà đầu tư do không đòi hỏi một kiến thức đầu tư chuyên sâu và có thể giúp họ đạt được mục tiêu đầu tư dài hạn của mình thông qua kinh nghiệm đầu tư của các chuyên gia. Tham gia vào quỹ mở, bạn sẽ có được nguồn lợi nhuận cao trong thời gian dài hạn với mức độ rủi ro thấp nhờ sự đa dạng trong đầu tư, tính thanh khoản cao.

Đầu tư quỹ mở

Đầu tư quỹ mở

Đầu tư tài chính bằng gửi tiết kiệm ngân hàng

Hình thức gửi tiền tiết kiệm giúp bạn thu lợi nhuận thông qua chênh lệch lãi suất, cần đầu tư dài hạn mới có thể sinh lời. Các gói gửi tiết kiệm đang có trên thị trường tài chính được ưa chuộng bao gồm: gửi tiết kiệm có kỳ hạn, không kỳ hạn, linh hoạt, gửi góp và gửi tiết kiệm với lãi suất thả nổi.

Gửi tiết kiệm ngân hàng cũng là hình thức đầu tư dài hạn và an toàn

Gửi tiết kiệm ngân hàng cũng là hình thức đầu tư dài hạn và an toàn

Đầu tư tài chính vào quyền sở hữu

Đầu tư quyền sở hữu thường bao gồm: đầu tư chứng khoán, kinh doanh khởi nghiệp, bất động sản. Dạng đầu tư này mang lại lợi nhuận cao nhưng chứa nhiều rủi ro.

Đầu tư vào quyền sở hữu

Đầu tư tài chính vào các gói bảo hiểm 

Các gói bảo hiểm ngoài việc đảm bảo tài chính cho bạn khi xảy ra các trường hợp rủi ro thì các gói bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm nhân thọ…cũng là một kênh đầu tư tài chính an toàn bạn có thể thử. Nên tham gia bảo hiểm khi còn trẻ hoặc mua cho con của bạn thì mới mong sinh nhiều lợi nhuận nhất.

 

Tóm lại, có nhiều hướng sinh lời cho số tiền nhàn rỗi của bạn. Và bạn có nên đầu tư tài chính không? Chắc chắn là có! Để bắt đầu đầu tư tài chính hiệu quả, bạn nên chuẩn bị trước khoản dự phòng, thanh toán hết nợ,… cùng sự kỷ luật và cẩn thận tìm hiểu trước mọi quyết định đầu tư. Chúc bạn thành công!

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment