Thương hiệu nổi tiếngDoanh nghiệp

Liệu chiến lược Marketing của thương hiệu Biti’s có thật sự hiệu quả?

Thương hiệu Biti’s được xem là thương hiệu giày dép hàng đầu tại Việt Nam. Những năm gần đây, Biti’s đã liên tục bứt phá mạnh mẽ trên thị trường giày dép và trở thành niềm tự hào của thương hiệu Việt trong nước và quốc tế. Để thành công được như vậy là kết quả của quá trình xây dựng chiến lược marketing đúng đắn của thương hiệu này.

Hãy cùng Dangkykinhdoanhvietnam tìm hiểu xem chiến lược marketing của thương hiệu Biti’s này có gì thú vị và có thật sự đem lại hiệu quả không nhé!

Khái quát về thương hiệu Biti’s

Thương hiệu Biti’s hay còn được biết với tên đầy đủ là Công ty sản xuất hàng tiêu dùng Bình Tiên, là một công ty chuyên sản xuất giày dép tại Việt Nam. Biti’s được thành lập vào năm 1982 tại quận 6 Thành phố Hồ Chí Minh với xuất phát điểm từ hai tổ hợp sản xuất Bình Tiên và Vạn Thành. Đến năm 1986, phát triển thành Hợp tác xã cao su Bình Tiên chuyên sản xuất giày dép chất lượng cao và bước đầu xuất khẩu sang thị trường Đông Âu và Tây Âu.

Vào năm 2000, đứng trước cuộc đua khốc liệt của thời đại, thương hiệu Biti’s dần bị lép vế trên thị trường. Người Việt nói chung và giới trẻ nói riêng đã chuyển sang ưa chuộng những thương hiệu nước ngoài với mẫu mã mới và nhiều sự lựa chọn bắt mắt. Điều này khiến Biti’s lâm vào giai đoạn khủng hoảng trầm trọng. Nếu cứ tiếp tục tập trung cho những mẫu giày truyền thống, Biti’s sẽ dần mất đi kết nối và bị khách hàng quên lãng.

chien luoc marketing thuong hieu bitis

Thương hiệu Biti’s

Không đầu hàng trước khó khăn, vào năm 1999 thương hiệu Biti’s đã được đăng ký thị trường xuất khẩu chính tại Trung Quốc và hiện diện khắp nơi từ Vân Nam, Bắc Kinh, Trùng Khánh, Quảng Đông…Hiện nay, qua nhiều năm hoạt động sản xuất với bao thăng trầm, thách thức, Biti’s đã trở thành một thương hiệu giày dép uy tín, quen thuộc và trở thành niềm tự hào của người Việt Nam.

Những năm trở lại đây, với chiến lược Marketing thông minh Biti’s đã thật sự có những bước chuyển mình mạnh mẽ đánh dấu sự trở lại ngoạn mục trên thị trường giày dép. Cụ thể, vào đầu năm 2016, Biti’s đã cho ra dòng giày thể thao mới có tên là Biti’s Hunter. Với thiết kế bắt mắt, giày thể thao Biti’s Hunter đã thực sự tạo nên cơn sốt trong giới trẻ từ đầu năm 2016 đến nay.

>>> Xem thêm: Top 10 thương hiệu đồ ăn vặt làm mưa làm gió hiện nay

Chiến lược Marketing của Biti’s được thực thi như thế nào?

Thương hiệu Biti’s đã áp dụng mô hình truyền thông AIDA cho chiến lược marketing của mình một cách rất thông minh và tinh tế. Mô hình AIDA được hình dung như sau:

1. A-Awareness: Gây sự chú ý

Chiến lược truyền thông của Biti’s nhắm vào việc quảng bá thương hiệu mới, đó là dòng sản phẩm Biti’s Hunter. Với mục tiêu đánh vào thị trường giới trẻ, Biti’s đã lựa chọn hợp tác với những ca sĩ nổi tiếng ở thời điểm này như Sơn Tùng, Soobin Hoàng Sơn để cho ra đời những Mv thu hút hàng chục triệu view và lập tức trở nên viral trên mạng xã hội.

Với phương án sử dụng KOLs để PR cho lần trở lại này của Biti’s quả là một lựa chọn thông minh. Thương hiệu Biti’s một lần nữa bừng sáng trên thị trường lúc bấy giờ và được giới trẻ săn đón không thua kém một brand nước ngoài nào. 

2. I-Interest: Tạo sự thích thú

Sử dụng KOLs là chiến lược truyền thông thông minh và đem lại hiệu quả đáng kể trong Marketing. Tuy nhiên, phải có chiến lược khôn ngoan và vận dụng tinh tế mới làm cho sản phẩm của mình có được thành công và thương hiệu Biti’s đã làm được điều đó. Tận dụng thời kỳ đỉnh cao và tỉ lệ fans đông đảo bật nhất của hai nghệ sĩ nổi tiếng lúc bấy giờ là Sơn Tùng MTP và Soobin Hoàng Sơn, cái tên Biti’s Hunter được nhắc đến trong 2MV này đã trở thành một hiện tượng thời trang lúc bấy giờ và được giới trẻ đón nhận nồng nhiệt.

3. D-Desire: Kích thích nhu cầu của khách hàng

Chưa dừng lại ở đó, Biti’s còn tung ra nhiều chiến lược kích thích nhu cầu của khách hàng bằng một loạt bài PR trên khắp các trang mạng. Từ những bài PR ngầm xuất phát từ lòng yêu nước đến những bài PR trực diện vào sản phẩm. Hành động đó ít nhiều tác động đến tâm lý khách hàng khiến họ có những suy nghĩ về sản phẩm.

4. A-Action: hành động

Để biến đổi hành vi khách hàng từ người xem trở thành người mua hàng, thương hiệu Biti’s đã đưa ra nhiều chương trình ưu đãi với khuyến mãi hấp dẫn nhằm kích thích hành động mua hàng cho những khách hàng vẫn đang có ý định mua sản phẩm thương hiệu Biti’s. Ngoài ra, sự kết hợp giữa Biti’s và những trang thương mại điện tử đã tạo nên thành công bùng nổ giúp Biti’s bỏ xa đối thủ và có chỗ đứng vững chắc trong thị trường giày dép Việt Nam.

>>> Xem thêm: Điểm danh top 5 thương hiệu đồ ăn nhanh nổi tiếng ở Việt Nam

chien luoc marketing thuong hieu bitis

Chiến lược Marketing của thương hiệu Biti’s

Yếu tố cốt lõi tạo nên thành công trong việc tạo dựng thương hiệu Biti’s

  • Tái định vị thương hiệu phù hợp với tầm nhìn phát triển và chiến lược sản phẩm mới

Thương hiệu Biti’s vốn là một thương hiệu quen thuộc với người Việt từ xưa đến nay. Tuy nhiên, để phù hợp với kỷ nguyên chuyển đổi số và chiến lược sản phẩm trong giai đoạn mới đòi hỏi Biti’s phải có sự thích nghi và thay đổi định hướng tầm nhìn và đưa ra chiến lược mới để mở rộng sản phẩm, dịch vụ. Cụ thể, thương hiệu Biti’s đã nhận ra được sự thay đổi thị hiếu của giới trẻ là chú trọng nhiều về mặt thời trang, phong cách…

Từ đó, nhãn hàng đã cho ra mắt dòng Biti’s Hunter, đồng thời thay đổi bộ nhận diện mới ấn tượng cho sản phẩm mới này với gam màu rực rỡ phù hợp với thị hiếu của giới trẻ.

  • Định vị thương hiệu phù hợp với khách hàng mục tiêu

Một điểm cộng rất lớn trong chiến lược Tái định vị thương hiệu của cả Biti’s là đưa ra nhận diện thương hiệu mới và tuyên bố định vị sản phẩm được thế hệ trẻ – đối tượng khách hàng mục tiêu của 2 nhãn hàng đón nhận nồng nhiệt.

Chiến lược tái định vị thương hiệu lấy thế hệ Gen Z làm mục tiêu. Thế hệ có nhiều sự đổi mới và sáng tạo, vì thế đòi hỏi sản phẩm đưa ra thị trường phải đáp ứng được tiêu chí trẻ trung, sáng tạo thoát khỏi sự cứng nhắc, cộp mác trung niên, nhằm tiếp cận tốt hơn với giới trẻ. 

Tuy nhiên chiến dịch định vị thương hiệu muốn bền vững cần có sự hỗ trợ của các chiến dịch truyền thông để gắn kết và lan tỏa tinh thần thương hiệu mạnh mẽ hơn nữa.

chien luoc marketing thuong hieu bitis

Yếu tố cốt lõi tạo nên thành công của thương hiệu Biti’s

  • Nhận diện thương hiệu tốt trên môi trường Digital

Digital hiện đang là nền tảng chiếm xu thế ở hiện tại và tương lai. Đây cũng là tiền đề quan trọng cho các chiến dịch truyền thông hỗ trợ tiếp cận khách hàng mục tiêu hiệu quả.

Đối với thương hiệu truyền thống như thương hiệu Biti’s, nhằm tạo dấu ấn thương hiệu và kích thích hành động mua hàng của người tiêu dùng trên môi trường digital, thương hiệu đã sử dụng bộ nhận diện thương hiệu với font chữ, key visual ấn tượng và màu sắc vô cùng nổi bật để có thể tiếp cận gần hơn với đối tượng GenZ.

Để chiến dịch tái định vị thương hiệu trở nên thành công rực rỡ, doanh nghiệp cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng về khách hàng mục tiêu để có thể đưa ra những chiến lược phù hợp và bùng nổ.

  • Truyền thông mạnh mẽ và hoàn thiện

Xây dựng chiến lược truyền thông được xem là một trong những yếu tố quyết định độ thành công của chiến dịch tái định vị thương hiệu. Với Biti’s, thương hiệu này đã có sự kết hợp khéo léo giữa việc xây dựng một bộ nhận diện hiệu ấn tượng và một chiến lược truyền thông mạnh mẽ. Cụ thể, việc Biti’s xuất hiện trong MV cổ trang của Sơn Tùng MTP là chưa đủ mà Biti’s còn khéo léo thảo luận về việc ca sĩ này mặc đồ cổ trang nhưng mang giày Sneaker tạo sự tò mò và chú ý đối với sản phẩm. 

Với Biti’s, việc ra mắt sản phẩm mới được khéo léo xuất hiện trong MV của Sơn Tùng MTP, khéo léo raise thảo luận về việc ca sĩ này mặc đồ cổ trang nhưng mang giày sneaker, gây tò mò và chú ý đối với sản phẩm. Tiếp đó là việc truyền thông rầm rộ trên khắp các trang mạng xã hội đặc biệt là chuỗi MV nhạc Tết “Đi để trở về”của Soobin Hoàng Sơn đã gây được hiệu ứng mạnh trong giới trẻ,  thương hiệu Biti’s mang thông điệp tiếp tục sứ mệnh “nâng niu” bước chân trải nghiệm của người trẻ.

>>> Xem thêm: Thương hiệu Apple – “Ông hoàng” đắt giá nhất thế giới

chien luoc marketing thuong hieu bitis

Cửa hàng của Biti’s

Ngoài ra, chiến dịch Tái định vị thương hiệu của doanh nghiệp muốn thành công cần có sự chuẩn bị chu đáo với sự nghiên cứu, tư vấn của các chuyên gia marketing.

Với một thương hiệu rộng như Biti’s quả là một bài toán khó cho các Marketer trong việc xây dựng 1 giá trị nhưng lại bao quát với toàn bộ khách hàng. Tuy nhiên thương hiệu Biti’s đã thực hiện rất thành công chiến lược Marketing bằng làm việc kết hợp nhuần nhuyễn giữa việc tái định vị thương hiệu và truyền thông mạnh mẽ. Sự thay đổi kịp thời này đã tạo nên thành công rực rỡ và chỗ đứng vững chắc cho thương hiệu Biti’s để cạnh tranh với các thương hiệu lớn trên thế giới. 

Trên đây là những thông tin xoay quanh chiến lược marketing đầy thú vị và tinh tế của thương hiệu Biti’s. Hy vọng Dangkykinhdoanhvietnam có thể đem lại những kinh nghiệm bổ ích cho Qúy doanh nghiệp. Chúc các bạn thành công!

Sending
Đánh giá bài viết
(1 vote)

Leave a Comment