Kinh doanhChiến lược thành công

Chiến lược kinh doanh quốc tế (International business strategy) 4 chiến lược điển hình mà bạn cần nên biết

Thời điểm, nhà nước mở rộng giao thương nhiều hơn với các nước trên thế giới đã tạo điều kiện thuận lợi để ngành kinh doanh quốc tế phát triển. Để kinh doanh một cách hiệu quả đặc biệt là với môi trường quốc tế cần có một chiến lược rõ ràng, nắm chắc để không vấp phải rủi ro không đáng có.

Chiến lược kinh doanh quốc tế được định nghĩa như thế nào?

Chiến lược kinh doanh quốc tế hay tiếng anh gọi là International business strategy. Là tập hợp những mục tiêu, giải pháp và sự phối hợp giữa chúng với nhau cùng kết hợp với các hoạt động kinh doanh quốc tế  tạo ra một chiến lược tổng thể 

Để xây dựng một chiến lược kinh doanh quốc tế hoàn hảo doanh nghiệp cần thực hiện các hoạt động: Phân tích thị trường, nghiên cứu nguồn lực, hiểu được thực lực của sản phẩm/dịch vụ, xác định mục tiêu cụ thể, xác định nguồn cung ứng để kiểm soát được nguồn hàng hóa vào thị trường mục tiêu. 

Định nghĩa chiến lược kinh doanh quốc tế

Định nghĩa chiến lược kinh doanh quốc tế

Chiến lược kinh doanh quốc tế đóng vai trò quan trọng với các doanh nghiệp kinh doanh quốc tế

Chiến lược kinh doanh có vai trò quan trọng trong việc tạo ra hiệu quả kinh doanh trong quá trình doanh nghiệp thực hiện các hoạt động kinh doanh trên thị trường quốc tế. Nhà quản trị cần phải nắm rõ từng vai trò nếu muốn thực hiện chiến lược kinh doanh thành công phát huy tối đa nguồn lực tài chính, nhân sự, cạnh tranh trên trường quốc tế:

  • Chiến lược kinh doanh quốc tế giúp cho doanh nghiệp xác định được lợi thế và bất lợi của doanh nghiệp 
  • Chiến lược kinh doanh quốc tế giúp cho doanh nghiệp phối hợp với các bộ phận các phòng ban trong công ty một cách tốt nhất để nhanh chóng đạt được mục tiêu chung.
  • Chiến lược kinh doanh quốc tế giúp cho doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro trong quá trình đưa sản phẩm/ dịch vụ đến thị trường quốc tế
  • Chiến lược kinh doanh quốc tế giúp cho đất nước mở rộng được thị trường kinh doanh, tăng vị thế của mình với các quốc gia khác
  • Chiến lược kinh doanh quốc tế khai thác được các nguồn lực tiềm tàng, định hướng cho doanh nghiệp phát triển vững chắc trong tương lai
  • Chiến lược kinh doanh quốc tế tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà kinh doanh nắm bắt được cơ hội mở rộng kinh doanh, phân phối nguồn lực, tài nguyên một cách hợp lý từ đó nâng cao được khả năng kinh doanh và giảm rủi ro trong kinh doanh.

4 loại chiến lược kinh doanh quốc tế cơ bản mà doanh nghiệp kinh doanh quốc tế 

Chiến lược quốc tế

Doanh nghiệp sử dụng chiến lược quốc tế sẽ cố gắng tạo ra giá trị bằng cách tập trung vào sản phẩm/ dịch vụ ra thị trường quốc tế hoặc ngược lại đưa sản phẩm quốc tế vào quốc gia của mình. Các doanh nghiệp thực hiện chiến lược này thường có văn phòng trụ sở tại nước sở tại. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư vào cơ sở vật chất và đào tạo nhân sự ở quốc gia khác.

Doanh nghiệp sử dụng chiến lược quốc tế đa phần là các doanh nghiệp nhỏ. Họ cung cấp sản phẩm, giá trị của mình cho các nước khác hoặc ngược lại.

Chiến lược kinh doanh quốc tế

Chiến lược kinh doanh quốc tế

Chiến lược  quốc tế có thể nói tại thời điểm hiện tại là chiến lược phổ biến nhất vì ít chi phí nhất nhất trong 03 chiến lược còn lại. Đơn cử, một doanh nghiệp đưa một số sản phẩm của mình tra thị trường bên ngoài để thăm dò thị trường quốc tế và đánh giá mức độ ưa chuộng sản phẩm. Nếu không phù hợp doanh nghiệp cũng không tốn nhiều chi phí. Nếu phù hợp doanh nghiệp chỉ cần điều chỉnh, bổ sung một số yếu tố để đưa chiến lược quốc tế chuyển hướng sang chiến lược đa quốc gia từ đó xây dựng cơ sở, nền tảng của doanh nghiệp cũng được cải thiện và phát triển hơn 

Chiến lược toàn cầu 

Doanh nghiệp sử dụng chiến lược toàn cầu khi có nhu cầu mở rộng khách hàng, sản phẩm ở nhiều thị trường hơn (Ví dụ bạn có được thị trường ở Mỹ bạn muốn thêm các nước khác như Canada, newzealand,…) Sử dụng chiến lược này giúp doanh nghiệp mở rộng quy mô và thị trường nhanh chóng từ đó cũng giúp doanh nghiệp tăng doanh thu và tiếp cận được nhiều khách hàng hơn nữa. Mỗi một quốc gia mà doanh nghiệp hướng tới điều sẽ có một trụ sở đồng thời thành lập các hoạt động kinh doanh trên quốc gia đó (Sở tại) 

Chiến lược kinh doanh toàn cầu

Chiến lược kinh doanh toàn cầu

Mỗi quốc gia đại diện cho mỗi nền văn hóa và tín ngưỡng khác nhau. Vì thế, doanh nghiệp muốn mở rộng kinh doanh đến quốc gia nào đó cần tìm hiểu trước văn hóa và thay đổi sản phẩm/ dịch vụ phù hợp với từng quốc gia nhưng vẫn giữ được giá trị sản phẩm cốt lõi. 

Chiến lược đa quốc gia

Các doanh nghiệp thức ăn và đồ uống thường áp dụng chiến lược này. Dựa trên sở thích, nhu cầu, văn hóa của từng quốc gia. Chiến lược đa quốc gia giúp cho doanh nghiệp dò xét được nhu cầu của người tiêu dùng ở mỗi thị trường mục tiêu, từ đó doanh nghiệp sẽ điều chỉnh chiến lược tiếp thị để phù hợp với văn hóa, phong tục tập quán của khách hàng tại từng quốc gia. Trụ sở doanh nghiệp thường đặt tại quốc gia sở tại đồng thời họ cũng mở rất nhiều công ty con đặt tại các thị trường mà họ đang cung cấp sản phẩm/dịch vụ để có thể nắm bắt và đưa ra phương án phục vụ phù hợp nhất. 

Ví dụ: Công ty Intel, Texas instrument, Popeyes, Motorola,…

Chiến lược đa quốc gia

Chiến lược đa quốc gia

Chiến lược xuyên quốc gia

Chiến lược xuyên quốc gia được là một trong những chiến lược phức tạp nhất hiện nay. Điều kiện cạnh tranh gay gắt diễn ra khi doanh nghiệp sử dụng chiến lược này. Chiến lược này cũng có thể được cho là sự kết hợp giữa hai chiến lược đa quốc gia và chiến lược toàn cầu. 

Doanh nghiệp thực hiện chiến lược xuyên quốc gia vẫn giữ trụ sở tại quốc gia sở tại. Những vẫn cho phép các công ty con thiết lập các hoạt động kinh doanh toàn diện ở nước ngoài. Trách nhiệm từ việc ra quyết định đến bán hàng được phân chia đồng đều cho các cơ sở tại các thị trường mục tiêu.

Các công ty đa quốc gia đa phần là các công ty có quy mô lớn, nguồn lực dồi dào nên sẽ dễ dàng lấn át cả các doanh nghiệp địa phương.

Một doanh nghiệp muốn mở rộng thị trường ra bên ngoài quốc tế cần có kiến thức nhiều hơn nữa về chiến lược kinh doanh. Dangkykinhdoanh đã tổng hợp 04 chiến lược kinh doanh quốc tế cơ bản trên cũng giúp bạn hiểu hơn phần nào về kinh doanh quốc tế những thuận lợi và khó khăn.

Sending
Đánh giá bài viết
(1 vote)

Leave a Comment