Doanh nghiệpQuản trị Marketing

Direct Mail là gì? Cẩm nang tiếp thị bằng Direct Mail chuyên nghiệp

Trong nền kinh tế thị trường ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp đều chú trọng đến dịch vụ khách hàng, quảng cáo, truyền thông, …  để sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng. Để làm được điều này, nhiều công ty đã chi những khoản tiền khổng lồ cho việc quảng cáo qua youtube, truyền hình, radio, google, thư trực tiếp…

Direct mail đã không còn là thuật ngữ xa lạ gì tại Việt Nam, là một trong những hình thức marketing phổ biến được sử dụng rộng rãi hiện nay và mang lại vô số lợi ích cho các chiến dịch truyền thông. Vậy cụ thể Direct Mail là gì? Cách triển khai một Direct Mail sao cho hiệu quả và chuyên nghiệp? Hãy cùng Dangkykinhdoanh tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

Khái niệm về thuật ngữ Direct Mail

Direct mail là hình thức gửi thư trực tiếp trong chiến dịch tiếp thị, giúp tiếp thị và truyền tải thông điệp liên quan đến các mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty thông qua thư đến người dùng tiềm năng. Thư trực tiếp được các doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng mọi lúc để thu thập thông tin từ người mua sau đó lọc, tìm kiếm và điều tra để hoàn thành kế hoạch bán hàng.

Là hình thức thể hiện đầy đủ mọi thông tin liên quan đến sản phẩm, dịch vụ đồng thời thể hiện sự nghiêm túc, chuyên nghiệp của công ty đối với khách hàng. Đối với hình thức này, khi người nhận xem thư quảng cáo, nếu có nhu cầu sẽ tự động liên hệ với bên kinh doanh để được tư vấn. Các công ty có thể sử dụng các chiến lược kinh doanh như giảm giá, quà tặng khuyến mại, các chương trình bán hàng, v.v. khuyến khích khách hàng đặt hàng qua thư, e-mail hoặc điện thoại.

Khái niệm Direct Mail

Khái niệm Direct Mail

Tại sao Direct Mail mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp

Khảo sát thực tế cho thấy trung bình ROI của thư trực tiếp cao hơn so với quảng cáo hiển thị hình ảnh trực tuyến và đứng sau phương tiện truyền thông xã hội. Tuy nhiên, thư trực tiếp vẫn là một trong những hình thức được các doanh nghiệp lựa chọn bởi họ hiểu rõ những lợi ích mà nó mang lại như:

1. Tăng khả năng tương tác với khách hàng

Đa phần tâm lý của khách hàng là họ sẽ thường xuyên xem mail để kiểm tra trước khi đưa ra quyết định có giữ lại hay không. Với hình thức gửi thư trực tiếp sẽ giúp hoạt động marketing của doanh nghiệp trở nên hấp dẫn hơn, thu hút khách hàng, khiến họ  chú ý đến thư của bạn và quyết định giữ  lại, đặc biệt khi thư của bạn được nhận bằng cách đính kèm  các  ưu đãi, khuyến mại hoặc phiếu giảm giá bổ sung.

2. Phạm vi tiếp cận đối tượng cao

So với tiếp thị trực tuyến, phạm vi tiếp cận của direct mail cao hơn nhiều nếu khách hàng là những người ít sử dụng các trang mạng xã hội hoặc email.

Tầm quan trọng của Direct Mail

Tầm quan trọng của Direct Mail

3. Mang lại sự sáng tạo

Thư trực tiếp như một chất xúc tác giúp bạn tạo ra nhiều cách khác nhau để thu hút khán giả tiềm năng và tăng nhận thức về thương hiệu, đồng thời nhấn mạnh giá trị doanh nghiệp của bạn.

4. Tăng lợi thế cạnh tranh

Các doanh nghiệp ngày nay chủ yếu tập trung  vào các phương pháp tiếp thị kỹ thuật số. Do đó, các công ty hiểu  và nắm bắt được việc triển khai direct mail sẽ trở nên dễ dàng hơn trong việc nội bộ hóa các trang web khác, từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Cách triển khai tiếp thị bằng Direct Mail chuyên nghiệp

1. Xác định đúng đối tượng khách hàng đang hướng đến

Xác định đúng đối tượng khách hàng đang có nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ  là một trong những yếu tố tạo nên  thành công cho chiến dịch marketing của doanh nghiệp. Do đó, nếu  vẫn chưa có  danh sách khách hàng cụ thể, bạn nên bắt tay ngay vào việc tìm kiếm, tìm kiếm, có thể là thông qua số điện thoại, để biết được ai là người nhận thư. Nếu bạn đã có danh sách  khách hàng tiềm năng, bạn nên sử dụng hình thức gửi Direct Mail.

2. Xây dựng nội dung Direct Mail thu hút, tạo được ấn tượng

Khi bạn đã nắm rõ được danh sách đầy đủ những khách hàng sẽ nhận được thư quảng cáo, thì bạn cần nghĩ đến cách gửi thư hiệu quả nhất. Nội dung là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của bất kỳ chiến dịch tiếp thị nào. Vì vậy, bạn cần nghĩ cách tạo nội dung direct mail trực tiếp sao cho ấn tượng, dễ hiểu, sử dụng thông tin cụ thể để  lôi kéo, lôi kéo khách hàng.

Hãy viết thư của bạn như thể bạn đang nói trực tiếp với khách hàng. Hãy cẩn thận khi sử dụng biệt ngữ, vì một số khách hàng có thể không hiểu nó. Văn phong ngắn gọn nhưng cũng cần lịch sự, dễ nghe và không quá lời. Lưu ý cần tách dòng phụ đề ra và chia đoạn văn thành các phần rõ ràng, riêng biệt để người đọc nắm được ý chính cần truyền tải.

Triển khai Direct Mail

Triển khai Direct Mail

3. Gây nổi bật công dụng các sản phẩm/ dịch vụ

Nên nêu bật những tiện ích, công dụng và tính năng của sản phẩm / dịch vụ của công ty qua direct mail để giúp khách hàng tin tưởng hơn khi nhận được sự hướng dẫn trực tiếp từ bạn bè. Đồng thời, khi kết thúc thư trực tiếp, bạn cần tiết lộ một số thông tin cơ bản cho khách hàng trong các chiến dịch tiếp theo của mình.

4. Tạo ra sự khác biệt

Xây dựng điểm khác biệt là một trong những cách giúp khách hàng không bỏ qua thư trực tiếp của bạn. Bạn có thể áp dụng thời hạn, ví dụ: “Ưu đãi này chỉ có giá trị trong tối đa 2 tháng” hoặc bạn có thể phân biệt với đối thủ bằng cách bổ sung một số lợi thế như: quy mô công ty của doanh nghiệp bạn lớn hơn, địa điểm trưng bày sản phẩm thuận tiện hơn, sản phẩm được tung ra  và  bán sớm hơn trên thị trường, … 

Trong mọi trường hợp, nó phải có hiệu quả mạnh mẽ và khuyến khích họ hành động ngay sau khi họ đọc lời đề nghị của bạn.

5. Tạo được điểm nhấn đến từ các tình huống bất ngờ

Mỗi ngày có thể có rất nhiều email quảng cáo được gửi trực tiếp đến khách hàng của bạn, vì vậy để khơi dậy sự tò mò, khiến họ muốn xem email của bạn trước tiên và tất cả những thứ tương tự khác, bạn phải tạo ra những tình huống bất ngờ càng nhiều càng tốt để tạo điểm nhấn thông qua phong bì hoặc thiết kế bên ngoài của bức thư. 

Một cách cũ nhưng vẫn hiệu quả là thu hút sự chú ý bằng cách làm cho phong bì  của bạn trông  hơi “bất thường”. Ví dụ, bạn có thể cho một viên kẹo hoặc một món quà vào phong bì với một thông điệp ý nghĩa, dễ hiểu, ấn tượng và sáng tạo.

6. Tạo sự thuận tiện khi phản hồi

Sử dụng một phần của bức thư như một phương thức liên lạc, tạo sự tương tác với khách hàng bằng những câu hỏi ngắn gọn để thỏa mãn sự tò mò và truyền tải nhiều thông tin hơn đến khách hàng. Hoặc bạn cũng có thể để lại số điện thoại để họ gọi khi cần, hoặc có thể là địa chỉ website của công ty. Mặc dù một trang web không nhất thiết phải là công cụ tối ưu nhất để giúp bạn phản hồi khách hàng một cách nhanh chóng, nhưng nó sẽ là một cách hữu ích để cung cấp thông tin chi tiết hơn về sự kiện bạn muốn quảng bá.

Cách triển khai Direct Mail

Cách triển khai Direct Mail

7. Theo dõi chiến dịch bằng các thiết bị di động

Bạn có thể chủ động theo dõi chiến dịch và tăng lượng khách hàng phản hồi sử dụng thiết bị di động. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một điểm nhỏ là những người chịu trách nhiệm tiếp xúc trực tiếp với khách hàng cần phải hiểu rõ về sản phẩm, dịch vụ của công ty và có kỹ năng giao tiếp tốt.

8. Thủ thuật gửi thư

Nếu trong trường hợp không gặp trở ngại, khó khăn về địa lý, bạn có thể sử dụng hình thức chuyển phát thường thay vì chuyển phát nhanh, bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều cước phí. Hiện nay trên các quốc gia có rất nhiều dịch vụ với nhiều mức giá khác nhau cho bạn lựa chọn. Nếu thư của bạn có kèm theo tệp đính kèm, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng thư đến được người nhận dự kiến. 

Phần quan trọng nhất của thư quảng cáo mà bạn gửi là tác động hiệu quả của nó đến khách hàng. Cho dù bạn đang gửi thư qua bưu điện, email hay tiếp thị qua điện thoại, gửi fax nhanh hay bưu thiếp, mục tiêu cuối cùng là giúp cải thiện doanh số bán hàng của công ty bạn.

Kết luận

Trên đây là bài viết bao gồm tất cả những thông tin hữu ích mà Dangkykinhdoanh chắt lọc để giúp bạn hiểu rõ hơn về Direct Mail là gì cũng như bí quyết gửi thư trực tiếp hiệu quả. Hi vọng các bạn sẽ nắm vững những kiến thức này và vận dụng hiệu quả vào hoạt động kinh doanh của mình một cách tốt nhất.

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment