Quản trị kinh doanhKinh doanh

10 cách để nhà quản trị quản lý doanh nghiệp hiệu quả

Doanh nghiệp tại Việt Nam đóng góp cho nền kinh tế nước nhà giá trị GDP rất lớn, tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động. Tuy nhiên, với nhiều quy mô nhỏ không thống nhất, việc quản lý doanh nghiệp hiểu quả không hề đơn giản và cũng gặp không ít khó khăn. 

Vậy người quản trị cần kỹ năng gì để hỗ trợ công việc của mình? Dangkukinhdoanhvietnam sẽ chia sẻ cùng doanh nghiệp trong bài viết hôm nay, hy vọng sau bài viết, người lãnh đạo có thể tìm được phương pháp quản lý doanh nghiệp hiệu quả.

1. Hãy là một tấm gương

Nghiên cứu cho thấy các nhà quản lý chiếm 70% sự quan trọng và tầm ảnh hưởng đối với nhân viên, đó chính là vai trò không thể thiếu của bạn trong việc gây ảnh hưởng đến tinh thần và văn hóa trong làm việc nhóm.

Khi đối mặt với những thách thức kinh doanh, hãy là tấm gương cho nhân viên của bạn bằng cách giữ bình tĩnh trước những áp lực. Bằng cách thể hiện lòng can đảm và làm việc chuyên nghiệp như một tấm gương cho nhân viên của bạn, bạn có thể giúp việc quản lý doanh nghiệp hiệu quả hơn.

 quan ly doanh nghiep hieu qua

Hãy là một tấm gương

2. Đừng quá tiểu tiết trong quản lý

Một trong những sai lầm hàng đầu kiềm hãm khả năng quản lý doanh nghiệp hiệu quả mà không chỉ những người quản lý mới, ngay cả những người có kinh nghiệm cũng mắc phải. Đó là tập trung quá nhiều vào các chi tiết nhỏ nhặt hoặc dành nhiều sự quan tâm quá mức tới từng nhân viên.

Để tránh việc quản lý những điều quá nhỏ nhặt, hãy từ bỏ sự cầu toàn và trao quyền cho các thành viên trong nhóm tự thử nghiệm các phương pháp riêng để hoàn thành nhiệm vụ. Như vậy, bạn có thể dành nhiều thời gian để tập trung vào các mục tiêu lớn hơn của tổ chức và xây dựng niềm tin sâu sắc cho các thành viên và từ đó, có thể giúp quá trình quản lý doanh nghiệp hiệu quả gấp bội.

 quan ly doanh nghiep hieu qua

Đừng quá tiểu tiết trong quản lý

3. Hãy là một người lãnh đạo đích thực

Tính xác thực là một đặc điểm lãnh đạo vô cùng quý giá. Trong một nghiên cứu gần đây, người ta thấy rằng nhận thức của nhân viên về khả năng lãnh đạo đích thực là yếu tố dự báo hàng đầu về sự hài lòng trong công việc và có thể cải thiện thái độ và niềm vui liên quan đến công việc.

Trong số các yếu tố quan trọng của một nhà quản lý doanh nghiệp hiệu quả đích thực sẽ bao gồm khả năng truyền cảm hứng để người khác có niềm tin. Hãy trung thực, minh bạch với nhân viên của bạn và tận dụng mục đích của công ty bạn để tăng động lực; khát khao cũng như là kích thước sự sáng tạo và hiệu quả trong làm việc nhóm.

 quan ly doanh nghiep hieu qua

Hãy là một người lãnh đạo đích thực

4. Hãy là người có mục đích rõ ràng

Theo báo cáo của Harvard Business Review, 89% giám đốc điều hành tin việc nhận thức về một mục tiêu chung sẽ thúc đẩy sự hài lòng của nhân viên, và 81% cảm thấy rằng các công ty có mục đích rõ ràng và luôn hướng tới mục đích ấy trong mọi hành động sẽ cung cấp các sản phẩm và dịch vụ có chất lượng cao hơn.

Lãnh đạo có thể nâng cao chất lượng quản lý doanh nghiệp hiệu quả bằng cách đưa ra các ví dụ cụ thể về cách mà những nỗ lực của nhân viên của bạn giúp thực hiện sứ mệnh bao trùm công ty. Hãy gắn kết với chúng các mục tiêu lớn hơn của tổ chức để tác động tích cực đến xã hội. 

 quan ly doanh nghiep hieu qua

Hãy là người có mục đích rõ ràng

5. Hãy giao tiếp thật hiệu quả

Để quản lý doanh nghiệp hiệu quả, việc truyền tải các thông điệp và giao tiếp với nhau giữa các thành viên trong nhóm là yếu tố rất quan trọng để thực hiện công việc suôn sẻ. Theo báo cáo của Economic Intelligence Unit, giao tiếp kém có thể dẫn đến một loạt các kết quả tiêu cực, bao gồm:

  •       Sự trì hoãn, chậm trễ công việc hoặc không hoàn thành các dự án
  •       Mức độ căng thẳng lớn
  •       Mất doanh thu
 quan ly doanh nghiep hieu qua

Hãy giao tiếp thật hiệu quả

6. Hãy đưa ra và gợi ý mọi người phản hồi về công việc cho mình

Biết cách truyền tải thông tin phản hồi là một kỹ năng giúp quản lý doanh nghiệp hiệu quả. Hãy làm nổi bật 1 vấn đề và đưa ra những phản hồi theo một cách thoải mái, thay vì chờ đợi đến đợt đánh giá hàng năm. Từ đó, bạn có thể xây dựng mối quan hệ làm việc doanh nghiệp khăng khít hơn.

 quan ly doanh nghiep hieu qua

Hãy đưa ra và gợi ý mọi người phản hồi về công việc cho mình

7. Hãy ủy thác công việc cho nhân viên

Một cách cho thấy bạn đang quản lý doanh nghiệp hiệu quả chính là tin tưởng nhân viên của mình bằng cách ủy thác cho họ những dự án quan trọng và trách nhiệm chính, họ sẽ cảm thấy bản thân mình có sự kết nối và giá trị hơn. Trong quá trình “chọn mặt gửi vàng”, bạn hãy xem xét và cân nhắc kỹ về năng lực thật sự của các thành viên, phải đảm bảo rằng họ có đủ kiến thức và kinh nghiệm để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

 quan ly doanh nghiep hieu qua

Hãy ủy thác công việc cho nhân viên

8. Hãy cùng nhau đưa ra quyết định

Quản lý doanh nghiệp hiệu quả là quá trình gắn kết để các thành viên cùng nhau đưa ra những quyết định có thể dẫn đến các giải pháp sáng tạo. Những màn tranh biện, thảo luận, những “xung đột mang tính chất xây dựng”, các cá nhân mang các quan điểm khác nhau hoàn toàn có thể xảy ra và giúp phá vỡ các định kiến có sẵn trong tổ chức.

 quan ly doanh nghiep hieu qua

Hãy cùng nhau đưa ra quyết định

9. Theo đuổi các mục tiêu rõ ràng, có thể đạt được

Đặt mục tiêu thực tế là yếu tố rất quan trọng cho sự phát triển cá nhân và sự chuyên nghiệp. Để quản lý doanh nghiệp hiệu quả, hãy thiết lập một list các mục tiêu được xác định rõ ràng để nhân viên của bạn hướng tới và tạo ra một lộ trình các nhiệm vụ nhỏ hơn, có thể thực hiện được để đạt được chúng. Bằng cách chia nhỏ quy trình thành các yêu cầu công việc giao cho nhân viên, bạn có thể giúp họ cảm thấy có động lực và được trang bị kỹ càng để thành công!

 quan ly doanh nghiep hieu qua

Theo đuổi các mục tiêu rõ ràng, có thể đạt được

10. Hỗ trợ phát triển chuyên nghiệp

Việc khuyến khích nhân viên của bạn theo đuổi việc học hỏi các kiến thức cao hơn và củng cố các kỹ năng của họ, là một trong những lợi ích rất lớn hỗ trợ quá trình quản lý doanh nghiệp hiệu quả. Bạn cũng nên tập trung vào sự phát triển kỹ năng cá nhân của mình. Tham gia một khóa đào tạo quản lý có thể trang bị cho bạn bí quyết và kinh nghiệm để giúp nâng cao hiệu quả làm việc nhóm và đưa sự nghiệp của bạn lên một tầm cao mới.

Kỹ năng quản lý doanh nghiệp hiệu quả là một phần rất quan trọng và mang tính quyết định tới thái độ làm việc và hiệu suất làm việc của doanh nghiệp bạn. 

 quan ly doanh nghiep hieu qua

Hỗ trợ phát triển chuyên nghiệp

Thông qua việc nuôi dưỡng một đội ngũ năng động chẳng hạn như một người luôn luôn ủng hộ nhân viên của mình và làm gương tại nơi làm việc, bạn có thể trau dồi các kỹ năng để quản lý doanh nghiệp hiệu quả và tạo nên sự thành công cho người khác và giúp nhân viên của mình thực hiện công việc một cách nhất quán.

Hy vọng bài viết “Quản lý doanh nghiệp hiệu quả” trên sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để quản lý doanh nghiệp của mình một cách toàn diện. Hãy đăng ký trang Dangkukinhdoanhvietnam để bạn có thể nắm bắt thêm nhiều bài học hay và bổ ích dành cho doanh nghiệp của bạn. 

Sending
Đánh giá bài viết
(1 vote)

Leave a Comment