Kinh doanhĐầu tư

Hướng dẫn cách làm giàu từ chứng khoán từ a đến z

Với đồng tiền nhàn rỗi, mỗi ngày qua đi không đầu tư là tiền đứng trước nguy cơ mất giá. Thị trường chứng khoán có thể bất ổn, nhưng nếu đầu tư lâu dài, kiên nhẫn theo đuổi thị trường lên xuống thì đến cuối cùng, khoản tiền nhận được sẽ vẫn tăng đều ổn định. Muốn làm giàu từ chứng khoán, cùng Dangkykinhdoanh khám phá những tuyệt chiêu sau nhé!

Đôi nét bối cảnh thị trường làm giàu từ chứng khoán

Từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới tại Việt Nam ước tính đạt gần 100.000. Con số khổng lồ này thể hiện sự lạc quan của những nhà đầu tư mới, muốn nhảy vào thị trường trong những đợt bán tháo lớn nhằm mua được chứng khoán đẹp với giá tốt rồi chờ thời cho giá lên.

Căn cứ lịch sử, thì thời điểm khủng hoảng là thời cơ tuyệt vời để đầu tư chứng khoán bởi không những mua được mức giá rẻ, mà ngay khi khủng hoảng vừa kết thúc, chứng khoán cũng bật tăng mạnh mẽ trong thời gian dài, đồng nghĩa giá chứng khoán cũng sẽ tăng vọt.

Bối cảnh thị trường chứng khoán

Bối cảnh thị trường chứng khoán

Tuy nhiên, câu chuyện mất vài trăm triệu khi làm giàu từ chứng khoán vì “nghe đồn con này lên, con kia xuống” không hề ít. Để chơi chứng khoán không phải là một cuộc mạo hiểm, mà bạn cần đầu tư thời gian và não bộ.

Những điều cần lưu ý để làm giàu từ chứng khoán an toàn

Phân biệt được cổ phiếu và trái phiếu

Cổ phiếu và trái phiếu là hai loại hình đầu tư chứng khoán phổ biến nhất hiện nay. Khi bắt đầu làm giàu từ chứng khoán, bạn cần phân biệt được các quyền lợi, rủi ro đi kèm và cách mỗi loại sẽ phục vụ cho các mục đích đầu tư khác nhau của mình. Trong đó:

  •       Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành. Lợi nhuận bạn nhận được khi mua cổ phiếu sẽ không cố định và tùy thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.
  •       Trái phiếu là loại chứng khoán quy định nghĩa vụ của công ty phát hành (người vay tiền) phải trả cho người nắm giữ trái phiếu (người cho vay) một khoản tiền xác định. Khi mua trái phiếu, bạn sẽ nhận được tiền lãi cố định thường kỳ, không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh.
Sự khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu

Sự khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu

Nói ngắn gọn, khi mua cổ phiếu bạn sẽ trở thành cổ đông của công ty, còn mua trái phiếu thì thành chủ nợ của công ty. Đầu tư vào cổ phiếu thì bạn có cơ hội thu được lợi nhuận cao (nếu công ty phát triển tốt). Còn đầu tư vào trái phiếu thì lợi nhuận không bằng nhưng tính rủi ro thấp hơn vì nếu công ty giải thể hoặc phá sản, bạn sẽ được thanh toán tiền (nợ) trước người giữ cổ phiếu.

Thường xuyên cập nhật kiến thức

Tích cực cập nhật các về thị trường, các ngành công nghiệp, tình hình kinh doanh của công ty để có thể lọc ra những mã có tiềm năng, ngành nào dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh.

Sau khi xác định được mình thích ngành nào rồi, bạn có thể lên mạng (ví dụ như trang Dữ liệu của CafeF) để tham khảo số liệu của công ty như tình hình doanh thu, lợi nhuận, chi trả cổ tức, đồ thị kỹ thuật của mã trong các năm trước…

Đặc biệt trong giai đoạn làm giàu từ chứng khoán, bạn cần lưu ý đến khả năng thanh toán, thanh khoản và sức chịu đựng qua thời kỳ dịch bệnh của các doanh nghiệp, cũng như các cơ chế bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư cá nhân và minh bạch hóa các thông tin thị trường.

Học kiến thức/kỹ thuật chứng khoán chuyên môn

Học các khoá đầu tư chứng khoán, tham gia các sự kiện thảo luận về làm giàu từ chứng khoán. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo trước các tài liệu dạy chơi chứng khoán từ những sàn uy tín như VNDirect, SSI, HSC, KIS…

4 tips làm giàu từ chứng khoán dễ dàng

1. Hiểu bản chất của đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán, để giải thích một cách dễ hiểu nhất, là đầu tư vào cổ phần của các công ty, tổ chức hoặc quỹ được niêm yết. Hiện tại Việt Nam có hai sàn chứng khoán tại Hà Nội (HNX) và TP Hồ Chí Minh (HOSE). Việc mua cổ phần cho phép bạn sở hữu một phần của công ty được niêm yết. Hay nói cách khác, bạn là một cổ đông, dù số tiền đầu tư lớn hay nhỏ.

Làm giàu từ chứng khoán

Làm giàu từ chứng khoán

Đối với người mới bắt đầu, hai nguồn thu nhập chính từ việc làm giàu từ chứng khoán đến từ nhận cổ tức (dividends) hoặc lợi nhuận khi giao dịch mua bán. Việc đầu tư dài hạn hoặc ngắn hạn hoàn toàn tuỳ thuộc vào chiến lược và mục tiêu đầu tư của bạn.

2. Tìm hiểu về phân tích tài chính và công ty mục tiêu

Trước khi chi tiền, việc tìm hiểu để có một cái nhìn tổng bộ về phân tích tài chính cực kỳ quan trọng.

Bạn muốn hiểu ý nghĩa của các chỉ số như là market cap (giá trị vốn hoá thị trường, tương đương với số cổ phiếu nhân với giá trị hiện tại của từng cổ phiếu của công ty), hoặc price/earning ratio (tỷ lệ giá và thu nhập), cùng với các chỉ số về sự phát triển của công ty như là tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận.

Là một người mới bắt đầu, bạn chưa thể am hiểu chuyên sâu nhưng một cái nhìn toàn cảnh về kinh tế vi mô, vĩ mô và báo cáo tài chính sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn hơn!

3. Quản lý rủi ro

Một trong những lý do khiến chứng khoán rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư chính là cơ hội thu lại lợi nhuận cao (high return). Cơ hội này đến từ việc đầu tư chứng khoán có nhiều rủi ro hơn các hình thức khác ví dụ như gửi tiết kiệm ngân hàng, hay mua trái phiếu (bonds), một hình thức cho vay thay vì đầu tư.

Quản lý rủi ro

Quản lý rủi ro

Thay vì chỉ đầu tư vào một công ty, hay một ngành kinh doanh, một nhà đầu tư thông thái sẽ trải rộng vốn đầu tư của họ. Không chỉ đầu tư vào các công ty công nghệ đầy tiềm năng nhưng cũng rất rủi ro, họ sẽ đầu tư vào các công ty lâu năm dù phát triển chậm nhưng an toàn hơn trong ngành thực phẩm, xây dựng,…

4. Bắt đầu nhỏ

Một khi cảm thấy đủ hứng thú và tự tin về kiến thức của mình về chứng khoán, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu. Hãy bắt đầu từ một số tiền nhỏ, một khoản mà dù trong trường hợp thua lỗ sẽ không ảnh hưởng cuộc sống của bạn. Việc bắt đầu sớm sẽ giúp bạn rèn luyện thói quen cập nhật thị trường hằng ngày, làm quen với nhịp của cổ phiếu, và hiểu biết hơn về thế giới xung quanh vì mỗi biến động về xã hội chính trị đều ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán!

 

Dù bạn quyết định theo đuổi đầu tư chứng khoán một cách nghiêm túc và lâu dài hay không. Dangkykinhdoanh chắc chắn rằng bạn sẽ có những trải nghiệm học hỏi và tiếp thu một kho kiến thức mới cực kì thú vị và hữu ích!

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment