Doanh nghiệpQuản trị Marketing

Trendspotting là gì? Bạn có đang bắt kịp trendspotting đúng cách?

Tìm kiếm xu hướng và đưa chúng vào chiến lược marketing là một trong những việc làm giúp thu hút khách hàng quan tâm đến thương hiệu của mình. Đại khái, chúng ta gọi việc này là Trendspotting? Vậy Trendspotting là gì? Xây dựng nội dung với Trendspotting như thế nào? Dangkykinhdoanh sẽ giải đáp thắc mắc giúp bạn trong bài viết sau đâynhé

Trendspotting là gì?

Muốn hiểu Trendspotting là như thế nào? Trước hết bạn cần phải hiểu điều gì tạo ra “Trend”. Trend trong tiếng Anh có nghĩa là xu hướng, là hướng đi của một vấn đề, của một sự việc. Trong lĩnh vực Marketing, Trend được định nghĩa là một xu hướng mới, đang và sẽ có sức hút trên thị trường. Bạn cần phải bắt kịp những xu hướng này để có thể đưa ra những chiến lược marketing phù hợp và thành công.

Trendspotting là việc xác định, điều tra các xu hướng đang thịnh hành, được nhiều người quan tâm, xuất hiện trên thị trường trong một khoảng thời gian nhất định. Trendspotting giúp các thương hiệu hiểu rõ hơn thị trường đại chúng muốn gì trong hiện tại và những năm tiếp theo.

Từ trendspotting, doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt các phương pháp, cơ hội đổi mới liên quan đến xu hướng này và thay đổi tư duy, tầm nhìn. Kịp thời đưa ra các giải pháp đúng đắn nhằm tinh chỉnh sản phẩm, nội dung, xây dựng chiến lược thành công.

Khái niệm về Trendspotting

Khái niệm về Trendspotting

Vai trò của Trendspotting trong kinh doanh?

Như chúng ta đã biết, khách hàng luôn là người nắm bắt các xu hướng trend một cách nhanh chóng. Khi các trend rộ lên, thị hiếu tiêu dùng, nhu cầu, hành vi của họ sẽ thay đổi theo xu hướng mới.

Do vậy, việc các thương hiệu nắm bắt hot trend sau khách hàng tiềm năng của mình sẽ khiến cho họ không còn hứng thú với những gì bạn đưa ra và cuối cùng họ đi tìm các sản phẩm khác.

Ngược lại, việc nhận biết xu hướng hiện tại và tương lai nhanh chóng sẽ giúp bạn có kế hoạch và chiến lược cho các hoạt động marketing diễn ra hiệu quả hơn, cạnh tranh cao với đối thủ.

Vai trò của Trendspotting

Vai trò của Trendspotting

5 cách giúp doanh nghiệp bắt kịp trendspotting

Việc trở thành một trendspotter hàng đầu không phải là điều quá khó thực hiện. Dưới đây là 5 bước Dangkykinhdoanh đúc kết giúp bạn làm được điều đó:

1. Liên tục phân tích mức độ cạnh tranh

Trendspotting giống như một cuộc chạy đua giữa bạn và đối thủ cạnh tranh. Do đó, việc theo dõi các loại chiến dịch mà đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn đang chạy và sự phát triển của họ như thế nào là điều cần thiết.

Theo dõi ở đây không có nghĩa là bắt chước những gì “người hàng xóm” của bạn đang làm; mà là so sánh và đối chiếu cách tiếp thị của bạn so với họ. Các doanh nghiệp cùng ngành có thể theo đuổi những xu hướng hoàn toàn khác, song những bước thực hiện thường liên quan đến nhau.

Cách bắt kịp Trendspotting

Cách bắt kịp Trendspotting

2. Thiết lập Social Listening cho các từ khóa và hashtag

Social listening có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát, theo dõi những thảo luận của người dùng về thương hiệu trên môi trường mạng xã hội. Nhờ nó, bạn có thể xác định các xu hướng đang phát triển trong toàn ngành bằng cách lắng nghe cuộc trò chuyện của cả khách hàng và đối thủ cạnh tranh.

Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng social listening; để tìm hiểu các từ khóa hoặc thuật ngữ được đối tượng mục tiêu của bạn sử dụng phổ biến nhất. Bao gồm thương hiệu, tên sản phẩm và các từ khóa liên quan đến cảm xúc (ví dụ: “tốt” hoặc “đáng thất vọng”).

3. Xác định nội dung mạnh của doanh nghiệp bạn

Trendspotting không phải dựa vào cảm tính, đó là một hoạt động có thể đo lường. Nếu bạn muốn tìm hiểu những loại nội dung hoặc chiến dịch nào là kim chỉ nam. Thì các chỉ số truyền thông xã hội sẽ cho bạn biết điều đó.

Giả sử có một loại bài đăng hoặc nội dung cụ thể; (ví dụ: influencer, UGC) tạo ra rất nhiều lượt tương tác. Khi đó, bạn nên cân nhắc đến việc tạo ra những nội dung tương tự. Nhờ đó, bạn có thể phát hiện ra các xu hướng và chủ đề phổ biến trong số nội dung hoạt động của mình.

4. Luôn giữ kết nối cùng khách hàng

Các cuộc trò chuyện thường xuyên với khách hàng có thể giúp bạn không chỉ biết những gì họ muốn và mong đợi ở bạn mà còn cả những loại tính năng và sản phẩm mà họ quan tâm nói chung.

Bạn phải đọc kỹ các bài đăng hay bình luận khi xác định xu hướng của khách hàng. Phương tiện truyền thông xã hội là nơi hoàn hảo để hiểu khách hàng mà không cần thực hiện một cuộc khảo sát hoặc bảng câu hỏi.

Nhưng điều quan trọng là phải đặt các cuộc trò chuyện với khách hàng vào đúng ngữ cảnh. Có thể sử dụng các câu hỏi, nhận xét và những vấn đề đang được quan tâm trên phương tiện truyền thông xã hội của thương hiệu.

Cách bắt kịp Trendspotting

Cách bắt kịp Trendspotting

5. Chủ động trò chuyện với influencers trong ngành

Thiết lập mối quan hệ với influencer/KOLs phù hợp là bước quan trọng đầu tiên của tiến trình hợp tác truyền thông, nhưng việc tối ưu hóa sự tác hợp này phải đến từ việc dưỡng nuôi sự gắn kết lâu dài và hỗ trợ qua lại giữa hai bên.

Hãy thường xuyên tham gia các sự kiện, hội thảo từ online đến offline; những cuộc trò chuyện trên Facebook, Twitter,… liên quan đến ngành và quan sát những gì đang diễn ra hiện tại. Bằng cách theo dõi những influencer liên quan đến lĩnh vực hoạt động của mình, bạn có thể hiểu thêm rất nhiều về ngành của mình.

Lời Kết

Chắc hẳn những thông tin mà Dangkykinhdoanh đem đến đã giúp bạn hiểu được thế nào là Trendspotting và những cách xây dựng nội dung với Trendspotting. Chúc bạn áp dụng thành công những kiến thức trên, đừng quên theo dõi Dangkykinhdoanh để đón đọc những thông tin hữu ích nhé!

Sending
Đánh giá bài viết
(1 vote)

Leave a Comment