Uncategorized

BTL là gì? Giải đáp sự khác nhau giữa ATL và BTL trong Marketing cơ bản

Khi xây dựng và triển khai các chiến dịch Marketing, các doanh nghiệp thường tập trung vào hai mục tiêu chính đó là tiếp cận khách hàng tiềm năng và xây dựng, quảng bá hình ảnh thương hiệu. Chính vì vậy mà ATL và BTL đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Vậy BTL là gì? Sự khác nhau giữa ATL và BTL là gì? Mời bạn đọc tìm hiểu các nội dung của Dangkykinhdoanhvietnam thông qua bài viết dưới đây.

BTL là gì?

BTL là gì ( below the line) còn được hiểu là PUSH MARKETING hoặc BRAND ACTIVATION. Đây là các họat động nhằm để phát triển thị trường phân phối, thúc đẩy bán lẻ, tiêu dùng với mục đích ngắn hạn và tạo hiệu quả trực tiếp. Ví dụ như là phát hàng mẫu, tiếp thị trực tiếp, tổ chức sự kiện, khuyến mãi cho người tiêu dùng, khuyến mãi cho hệ thống đại lý và hệ thống bán lẻ.

Không giống như ATL, BTL là gì tập trung vào việc nhắm mục tiêu quảng cáo cụ thể đến những người nhất định. BTL là gì cũng khác ở chỗ nó tập trung hơn nhiều vào lợi tức đầu tư (ROI), thu hút chuyển đổi người dùng và định lượng thành công. Thay vì chỉ nâng cao nhận thức về thương hiệu, BTL là gì được thiết kế để đảm bảo người tiêu dùng hiểu trực tiếp về sản phẩm hoặc thương hiệu, bằng cách tập trung trực tiếp vào người dùng và mong muốn của họ. Hình thức tiếp thị này thường dễ dàng định lượng với lợi thế là kết quả có thể theo dõi cao.

BTL là gì?

BTL là gì?

ATL là gì?

Above The Line (ATL) là loại hình Marketing sử dụng trọng tâm là quảng bá trên phương tiện truyền thông đại chúng để tiếp cận một lượng lớn khán giả. ATL bao gồm các phương tiện như đài phát thanh, TV, các phương tiện in ấn như báo và tạp chí, và các bảng quảng cáo.

Một ví dụ điển hình về phương pháp tiếp thị ATL là chiến dịch quảng cáo truyền hình quốc gia hoặc thậm chí toàn cầu, nơi cùng một quảng cáo được hiển thị trên toàn quốc cho mọi người thuộc mọi thành phần nhân khẩu học khác nhau. Thay vì nhắm mục tiêu quảng cáo vào những người cụ thể đã được xác định là khách hàng tiềm năng, mục đích của quảng cáo là mở rộng tầm nhìn của thương hiệu, tiếp cận nhiều người hơn và thiết lập bản thân rõ ràng hơn và có hình ảnh rõ ràng.

ATL là gì?

ATL là gì?

ATL là một cách tốt để quảng bá thương hiệu của bạn, nhưng rất khó để đo lường chính xác tác động và lợi tức đầu tư. Đây là lý do tại sao nó không được nhắm mục tiêu nhiều hơn; mục đích không phải là để xem tỷ lệ chuyển đổi chính xác mà là để làm cho khách hàng nhận biết chung về thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn và tăng khả năng hiển thị của bạn.

>>> Xem thêm bài viết: Influencer là gì? 3 nhóm Influencer Marketing phổ biến hiện nay

Sự khác biệt của ATL và BTL là gì

Các hình BTL là gì và ATL không phải là mới. Cả hai đều xuất hiện được một khoảng thời gian nhất định và trở nên quan trọng trong thời đại quảng cáo bùng nổ như hiện nay. Kể từ khi xuất hiện tiếp thị và quảng cáo, cả hai khái niệm đã được sử dụng tùy thuộc vào đối tượng đang được nhắm mục tiêu. Điều quan trọng cần lưu ý là cả hai hình thức tiếp thị này đều có những lợi ích riêng nhất định.

1. Đối tượng

ATL: Hướng tới tổng thể nhóm khách hàng mục tiêu. Kênh phân phối truyền thông ATL có thể tiếp cận cùng lúc số đông người tiêu dùng mục tiêu. Ví dụ một spot quảng cáo trên đài truyền hình có thể được hàng triệu người xem trong cùng một thời điểm.

BTL: Hướng tới nhóm người tiêu dùng mục tiêu ở phạm vi nhỏ hẹp hơn tổng thể nhóm tiêu dùng mục tiêu. Ví dụ tương tác với nhóm trẻ yêu nhạc, hoặc yêu nhạc hip-hop. Đây là một nhóm tiêu dùng mục tiêu nhỏ hơn trong tổng thể nhóm tiêu dùng là giới trẻ nói chung.

2. Mục đích

ATL: Xây dựng hệ thống nhận diện và khuếch trương thương hiệu thông qua việc tạo ra những giá trị cảm tính về chủ đề và tính cách của thương hiệu.

BTL: Tạo ra lòng trung thành của khách hàng. Lúc này sẽ bằng việc tạo ra cảm hứng và niềm tin cho người tiêu dùng, thúc đẩy họ tìm hiểu và sử dụng sản phẩm.

Sự khác biệt của ATL và BTL là gì

Sự khác biệt của ATL và BTL là gì

3. Tính tương tác

ATL: Rất thấp, thông tin về thương hiệu chỉ mang tính một chiều (từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng).

BTL: Khá cao, thông tin đa chiều mang tính kết nối và tạo được sự tương tác giữa marketer với khách hàng cá nhân.

4. Đo lường kết quả

ATL: Qua các kênh truyền thông như tivi, báo, radio, tạp chí… có thể đo lường được tương đối chính xác về hiệu quả của quảng cáo. Tuy nhiên, một số dạng truyền thông khác rất khó để có thể xác định như quảng cáo ngoài trời, OOH…

BTL: Đo lường được khá đầy đủ và chính xác. Ví dụ số mẫu được phát, chương trình tài trợ hay một event đã có bao nhiêu người tham dự, tình cảm yêu ghét đối với hoạt động đó như thế nào?

5. Hoạt động

ATL: Gắn liền với các phương tiện truyền thông

BTL: Ít sử dụng các phương tiện truyền thông

Như đã phân tích, BTL là gì và ATL có nhiều điểm khác nhau, không có hoạt động nào là tốt nhất. Đó là vì chúng luôn bổ sung và hỗ trợ cho nhau trong quá trình thực hiện chiến lược marketing.

Xu hướng hoạt động ATL và BTL trong Marketing

Cho đến nay, các doanh nghiệp Việt Nam đã và đang chi rất nhiều tiền trong ngân sách của mình vào hoạt động ATL, bình quân khoảng 70% tổng chi phí của hoạt động marketing. Chính vì thế các hoạt động BTL là gì hiện nay vẫn ở hàng thứ yếu. Nhưng xu hướng của hoạt động marketing sắp tới đây là sẽ không tạo ra “ranh giới” (line) rành rọt nữa.

Nếu ATL là một sự hứa hẹn với khách hàng thì BTL chính là một phần trong chiến lược thực hiện lời hứa đó. Nếu ATL chỉ giúp người tiêu dùng quan sát, nhìn và nghe về sản phẩm thì BTL lại đi xa hơn bằng các hoạt động marketing trải nghiệm sản phẩm như: nếm, ngửi, dùng thử…

Xu hướng hoạt động ATL và BTL trong Marketing 

Xu hướng hoạt động ATL và BTL trong Marketing

Việc kết hợp ATL và BTL sẽ giúp cho một chiến dịch marketing được vẽ lại như một bức tranh tổng thể, đa dạng và nhiều màu sắc. Thật vậy, ATL và BTL nhằm tạo ra được sự cộng hưởng giữa hai hoạt động này. Suy cho cùng, cái mà các marketer cần đó chính là một thương hiệu mạnh trong tâm trí của người tiêu dùng và thương hiệu ấy phải sống tốt trên thị trường.

Lời Kết

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Dangkykinhdoanhvietnam đã cùng bạn tìm hiểu BTL là gì, sự khác biệt về lợi ích giữa ATL và BTL. Chúng tôi hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích để giúp các doanh nghiệp triển khai các hình thức Marketing nhằm lan tỏa được hình ảnh thương hiệu và tiếp cận được nhiều hơn nữa những đối tượng mục tiêu của mình.

Sending
Đánh giá bài viết
(1 vote)

Leave a Comment