Kiến thức kinh doanhKinh doanh

Brainstorm là gì? Các tips hay để brainstorm hiệu quả trong Marketing

Brainstorm là gì? Dangkykinhdoanh được biết đây là phương pháp được nhiều người khen ngợi và thường áp dụng để giải quyết trong công việc. Vậy nên brainstorm như thế nào để mang lại hiệu quả như mong muốn? Dangkykinhdoanh sẽ giới thiệu về phương pháp này cùng những điều cần lưu ý khi áp dụng.

Brainstorm là gì? Vai trò của Brainstorm nghĩa là gì?

1. Khái niệm Brainstorm là gì

Brainstorm là gì  hay trong Tiếng Việt có nghĩa là động não. Đó là quá trình hình thành ý tưởng và giải pháp thông qua thảo luận nhóm chuyên sâu, mọi người đều có quyền bày tỏ suy nghĩ sáng tạo của mình. 

Mọi người tham gia đều được khuyến khích nói lên suy nghĩ của mình và đưa ra càng nhiều ý tưởng càng tốt, ngay cả khi ý tưởng đó là bất khả thi. Chỉ được phép phân tích, thảo luận hoặc phê bình các ý kiến ​​khi phiên động não kết thúc và phiên đánh giá bắt đầu.

Trong các phiên brainstorm nghĩa là gì, người tham gia nên tránh chỉ trích hoặc khen ngợi các ý tưởng để tiếp tục khám phá những khả năng mới và tìm ra câu trả lời mới. Sau khi phiên động não hoàn tất, phiên đánh giá (bao gồm phân tích và thảo luận về các ý tưởng được trình bày) sẽ bắt đầu và các giải pháp có thể được tạo ra thông qua các phương tiện thông thường. 

Các phương pháp brainstorm phổ biến bao gồm lập bản đồ tư duy hay còn gọi là mindset là gì, bao gồm việc tạo ra một sơ đồ với một mục tiêu hoặc khái niệm quan trọng ở trung tâm với các nhánh cho các chủ đề và ý tưởng phụ liên quan.

Khái niệm Brainstorm là gì

Khái niệm Brainstorm là gì

2. Vai trò của brainstorm là gì?

Trong bất kỳ lĩnh vực nào, không riêng gì marketing, khi có vấn đề cần xác định để phân tích thì việc áp dụng phương pháp brainstorm là gì là cần thiết. Brainstorm sẽ giúp bạn hình thành các ý tưởng liên quan đến chủ đề này và giải quyết vấn đề một cách trọn vẹn hơn. 

Đồng thời, tạo thói quen brainstorm là gì trong công ty cũng thúc đẩy sự sáng tạo của mọi người từ đó nâng cao hiệu quả làm việc nhóm. Brainstorm không chỉ được áp dụng trong công việc mà còn rất hữu ích trong cuộc sống hàng ngày.

Một số thuật ngữ liên quan đến Brainstorm là gì

Để brainstorm là gì một cách có hệ thống và hiệu quả, có một số thuật ngữ bạn sẽ thường xuyên bắt gặp, như:

 • Phân tích dữ liệu / vấn đề ( Analyze)
 • Khái niệm hóa (Conceptualize) 
 • Liên tưởng để gợi lên (Conjure Up) 
 • Tạo có chủ ý (Creat deliberate)
 • Chia sẻ các ý tưởng ( Share ideas)

Quy trình các bước tiến hàng Brainstorm là gì

Như với bất kỳ hoạt động hoặc chiến dịch tiếp thị nào, một phiên  brainstorm phải được thực hiện theo các bước rõ ràng để có được hiệu quả mong muốn. Dưới đây là 5 bước cụ thể cần thiết để tiến hành một buổi Brainstorm: 

1. Chọn một nhà lãnh đạo để kiểm soát và đưa ra quyết định 

 Là người có vai trò chỉ đạo cũng như tổng hợp và đưa ra quyết định cuối cùng. 

2. Đưa ra chủ đề 

Quyết định một chủ đề và để các thành viên trong nhóm đưa ra ý kiến ​​và quan điểm về chủ đề đó.

Quy trình các bước tiến hàng Brainstorm là gì

Quy trình các bước tiến hàng Brainstorm là gì 

3. Thiết lập các quy tắc bắt buộc 

 Đây là những quy tắc mà mọi người nên tuân theo trong một buổi brainstorming. Ví dụ: 

 • Nhóm trưởng sẽ là trưởng nhóm dẫn dắt. 
 • Mọi người đều có quyền có ý kiến ​​như nhau. 
 • Nên đưa ra nhiều ý tưởng nhất có thể, ngay cả những ý tưởng kỳ lạ nhất. 
 • Không ai có quyền chỉ trích hay bôi nhọ ý tưởng của bất kỳ ai.  

4. Tổ chức động não 

Bắt đầu làm việc với các tiêu chí trên. Ghi chép đầy đủ thông tin trong buổi brainstorm ngày hôm đó.  

5. Đánh giá tổng kết cuối buổi 

Khi bạn đã hoàn thành, hãy thu thập tất cả các ý tưởng của mọi người để đánh giá kết quả. Các bình luận trùng lặp hoặc không phù hợp có thể bị xóa.

Các kỹ thuật Brainstorm là gì thường áp đụng trong các lĩnh vực nào?

Trong quá trình brainstorming, các ý tưởng brainstorm sẽ xuất hiện. Ý tưởng Động não là gì? Đây là những ý tưởng hình thành trong khi chúng ta động não. Các lĩnh vực  áp dụng cho động não bao gồm: 

 • Quảng cáo
 • Khi bạn cần giải quyết một vấn đề khó khăn.  
 • Quản lý công việc.  
 • Xây dựng đội nhóm.

Các kỹ thuật brainstorm là gì nên áp dụng

Trong nhiều thập kỷ, động não đã là một kỹ thuật đáng tin cậy để tạo ra những ý tưởng mới và giải quyết  vấn đề. Vậy những kỹ thuật là gì có thể áp dụng cho Brainstorm? 

Các kỹ thuật Brainstorm là gì thường áp đụng trong các lĩnh vực nào?

Các kỹ thuật Brainstorm là gì thường áp đụng trong các lĩnh vực nào?

1. Kỹ thuật bậc thang 

Kỹ thuật này được phát minh bởi Steven Fogelberg, Janet Barnes-Farrell, Charles Lowe nhằm khuyến khích các thành viên bày tỏ ý kiến ​​của riêng mình mà không sợ bị ảnh hưởng bởi bất kỳ ai. Điều này giúp đa dạng hóa ý kiến, tránh trường hợp có những thành viên cực kỳ tích cực, nhưng có những người luôn chỉ lắng nghe. Kỹ thuật này được thực hành như sau: 

 • Đưa ra vấn đề và cho tất cả các thành viên thời gian để phản ánh. 
 • Lập  một nhóm cốt lõi gồm 2-3 người để  thảo luận, 
 • Sau đó bổ sung thêm thành viên và yêu cầu các hộ gia đình đưa ra ý tưởng.  
 • Lặp lại cho đến khi tất cả các thành viên đã trình bày suy nghĩ của họ. 

 2. Brainwriting

Đây là một kỹ thuật liên quan cũng thường  được sử dụng trong các phiên động não. Điểm mạnh của phương pháp này  là nó loại bỏ được điểm yếu của phương pháp động não truyền thống, 

Nếu brainstorming thường chỉ cho phép 1 người nói tại một thời điểm. Vì vậy, đôi khi có những người ít giao tiếp và thấy ý tưởng của mình trùng lặp với những người đã nói  trước đó, họ sẽ ngại  nói lại. Hoặc giả sử họ sợ phải trình bày những ý tưởng quá táo bạo, bất khả thi thì việc đăng ký những ý tưởng này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Cần làm gì để Brainstorm tạo ra những ý tưởng tốt trong Marketing

Nếu được thực hiện một cách bài bản và đúng cách, động não sẽ mang lại kết quả khiến bạn bất ngờ. Có hai phương pháp động não phổ biến để đưa ra những ý tưởng tiếp thị tuyệt vời. 

1. Động não cá nhân  (Individual Brainstorm)

Nếu bạn là mẫu người luôn tràn đầy ý tưởng nhưng không quá phù hợp với làm việc nhóm, hãy thử phương pháp này. Đầu tiên, hãy chọn một chỗ ngồi cho phép bạn thư giãn và tập trung tối đa. Sau đó, sử dụng  điện thoại hoặc thiết bị khác có khả năng ghi âm thanh hoặc bút và giấy bạn chọn. Nói hoặc viết bất cứ điều gì  nghĩ đến, ngay cả khi nó có vẻ hơi điên rồ hoặc phi thực tế. Cuối cùng, chọn  những gì bạn có thể làm nhiều nhất. 

2. Group brainstorming – Động não nhóm  

Ngược lại, nếu bạn thuộc tuýp người thích giao tiếp và  được lắng nghe, chia sẻ thì làm việc  nhóm sẽ phù hợp với bạn. Chọn thời gian phù hợp nhất với các thành viên, có lẽ là 30 phút nghỉ  giữa buổi sáng. 

Thứ hai,  chọn một nơi yên tĩnh để cả nhóm có thể tập trung tối đa. Chuẩn bị thiết bị ghi âm hoặc ghi ngày. Một chút trà và một chiếc bánh nhẹ cũng là một gợi ý  không tồi để tạo cho mọi người cảm giác thoải mái nhất có thể. 

Phổ biến các quy định đã được thiết lập để đảm bảo rằng không ai vi phạm các quy định đó. Nếu bạn là người đứng đầu, hãy giữ  ý kiến ​​trung lập, khuyến khích mọi người chia sẻ. Nếu  là thành viên, xin hãy giữ thái độ chừng mực, đừng phán xét hay chỉ trích người khác. 

Nếu bạn là  thư ký, hãy nhớ ghi chú tất cả các chi tiết của buổi động não. Sau đó gửi lại cho cả nhóm để đánh giá lại các ý tưởng.

Lời Kết

Brainstorm là gì và kỹ thuật brainstorm là gì? Đến đây chắc hản bạn đã hiểu rõ rồi đúng không nào. Việc thực hiện kiên trì brainstorm là gì sẽ giúp khơi dậy và tối ưu hóa các ý tưởng mới. Vì thế chẳng có lý do nào mà bạn không áp dụng phương pháp này vào công việc và học tập. Hãy thử ngay nhé! Dangkykinhdoanh chúc bạn thành công!

Sending
Đánh giá bài viết
(1 vote)

Leave a Comment