Kinh doanhKiến thức kinh doanh

BA là gì? Làm sao để trở thành một Business Analyst thực thụ

BA là gì được nhắc tới khá nhiều trong dạo gần đây – trở thành xu hướng lựa chọn ngành nghề mới cho các bạn trẻ trong thời đại việc hiểu biết công nghệ càng được đánh giá cao. Các doanh nghiệp hiện nay đều cần vị trí Business Analyst có chuyên môn kỹ thuật và khả năng xử lý vấn đề, cho nên lĩnh vực đang rất khan hiếm nguồn nhân lực. 

Thế nhưng các trường đại học tại Việt Nam hiện chưa có ngành học cụ thể nào để đào tạo ra Business Analyst. Vậy thì Business Analyst hay viết tắt BA là gì, business analyst là làm gì,… tất cả câu hỏi này sẽ được Dangkykinhdoanh giải đáp trong bài viết dưới đây.

Business Analyst – BA là gì?

Business Analyst được dịch là “Chuyên viên phân tích kinh doanh” nhưng ở Việt Nam hầu hết thường dùng tên gọi phổ biến hơn là “Chuyên viên phân tích nghiệp vụ”. Đúng như tên gọi thì trách nhiệm chính của vị trí BA là gì là phân tích và đánh giá toàn bộ quá trình kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó xác định vấn đề cần cải thiện, đề xuất giải pháp phù hợp.

BA là làm gì thì có thể làm việc trực tiếp với khách hàng để nhận những đóng góp ý kiến, sau đó chuyển thông tin về team nội bộ để xử lý. Ngoài ra business analyst là làm gì thì còn đảm nhận vai trò viết và quản lý tài liệu kỹ thuật.

Nói về tầm quan trọng của BA là gì thì trong công ty, gần như tất cả các phòng ban đều đồng ý rằng: “Good BAs are great assets for any team, be it plan-driven, agile or hybrid” (tạm dịch: Người làm BA giỏi chính là tài sản quý giá cho bất kì đội nhóm nào, có thể là theo kế hoạch hoặc kết hợp).

Business Analyst - BA là gì?

Business Analyst – BA là gì?

1. Management Analyst  – Chuyên gia tư vấn quản lý

Chuyên gia tư vấn quản lý là người chuyên đề xuất các cách để cải thiện hiệu quả của công ty hoặc tổ chức. Họ tư vấn cho các nhà quản lý về cách làm cho các tổ chức hoặc công ty có lợi hơn thông qua việc giảm chi phí và tăng doanh thu.

2. Systems Analyst – Chuyên viên phân tích hệ thống

Là người phân tích và thiết kế kỹ thuật để giải quyết các vấn đề kinh doanh sử dụng technical. Nhóm người này xác định những cải tiến cần thiết của công ty, thiết kế hệ thống để thực hiện những thay đổi đó, đào tạo và chuyển giao cho người khác sử dụng hệ thống.

3. Data Analyst – Chuyên viên phân tích dữ liệu

Là người sẽ thu thập thông tin và kết quả, sau đó trình bày những dữ liệu này ở dạng đồ thị, biểu đồ, sơ đồ hoặc bảng biểu và báo cáo lên trên. Tiếp theo họ sẽ sử dụng các dữ liệu này để xác định xu hướng và dựng mô hình để dự đoán những gì có thể xảy ra.

Định hướng phát triển ngành BA là gì?

BA không chỉ dành riêng cho ngành công nghệ thông tin IT mà vẫn tồn tại ở rất nhiều ngành nghề và lĩnh vực đa dạng khác như: ngân hàng, logistics, marketing…Cụ thể trong ngành công nghệ thông tin, con đường phát triển của BA là gì như sau:

  • Level 1: Cấp độ bắt đầu là các business analyst là làm gì mới ra trường, đang thực tập hoặc mới đi làm từ 1-2 năm kinh nghiệm, có kiến thức cơ bản về BA là gì và biết phân tich sở mức cơ bản.
  • Level 2: Là Junior BA là gì thì có 2-3 năm kinh nghiệm, có kiến thức cơ bản về BA là gì và phân tích viết tài liệu ở mức thành thạo hơn và có khả năng làm việc đọc lập trong dự án mà không cần sự hỗ trợ của Senior Business Analyst là gì để hỗ trợ.
  • Level 3: Senior Business Analyst là gì thì là ở cấp độ cao cấp có hơn 3 năm kinh nghiệm và đã trải qua nhiều dự án khác nhau. Từ tư duy cho đến độ linh hoạt khi sử dụng các công cụ để phân tích bài toán phức tạp đã trở nên rất thành thạo.
Định hướng phát triển ngành BA là gì?

Định hướng phát triển ngành BA là gì?

Đến level 3 thì định hướng phát triển nghề BA là gì thì có nhiều hướng phát triển khác nhau cho từng lĩnh vực và mục tiêu nghề nghiệp, thông thường sẽ có 3 nhóm chính:

  • Vận hành: Tìm hiểu và làm việc sâu hơn về dự án, liên quan đến các nguồn lực như thời gian, con người, chi phí. Các vị trí mà BA có thể chọn để theo đuổi như: Project Manager, Product Manager, Program Manager, CIO…
  • Quản lý: BA Team Lead, Ba Practice Lead, BA Program Lead và xa hơn là BA Manager, Business Relationship Manager.
  • Xây dựng chiến lược cho các doanh nghiệp như: Business Architect, Enterprise Architect.

Làm thế nào để có thể trở thành một BA thực thụ

1. Trong lĩnh vực IT 

Ví dụ như là lập trình viên, chuyên viên kiểm tra phần mềm… nếu muốn trở thành một BA là gì thì cần bổ sung thêm những kiến  thức cơ bản về nghiệp vụ khác như kế toán, nhân sự, tài chính… Thường thì những người thuộc lĩnh vực này sẽ dễ dàng hơn trong việc trở thành một BA là gì. 

Bởi ngoài kiến thức nền tảng chuyên về IT, thì tùy vào lĩnh vực dự án và tùy vào mức độ chuyên sau củ lĩnh vực đó, mà họ sẽ chỉ cần tìm hiểu thêm những kiến thức liên quan và chuyên sâu. Tuy nhiên đa phần thì dân kỹ thuật sẽ có kỹ năng mềm kém hơn là các kỹ năng giao tiếp hay đàm phán. Vì vậy nếu mà dân kỹ thuật có 2 tố chất trên thì rất dễ trở thành BA giỏi.

2. Không chuyên về IT

Ví dụ như kinh doanh hoặc là Marketing… nếu muốn trở thành một BA là gì thì lợi thế thường thấy của nhóm đối tượng này đó là về kỹ năng giao tiếp cũng như đàm phán. Họ là những người năng động, linh hoạt và kỹ năng trao đổi cũng tốt hơn, tuy nhiên rào cản lớn nhất của họ là những kỹ thuật. Để có thể hiểu rõ và có khả năng đàm phán thì họ cần nắm các hệ thống, quy trình kỹ thuật cần thiết, như thế mới tư vấn được cho khách hàng. 

BA là gì không xuất phát từ kỹ thuật thường làm trong các công ty, tôt chức hoặc doanh nghiệp chỉ liên quan đến một lĩnh vực chuyên môn nào đó nhất định. Họ vẫn đóng một vai trò cầu nối, nhưng sản phẩm cuối cùng mà business analyst là làm gì cùng nhóm phát triển phần mềm tạo ra phục vụ cho mục đích sử dụng nội bộ. Do đó, BA lúc này cần có kiến thức chuyên sâu về nghiệp vụ hơn.

Làm thế nào để có thể trở thành một BA thực thụ

Làm thế nào để có thể trở thành một BA thực thụ

3. Chuyên về IT và có kiến thức cơ bản ở lĩnh vực khác

Những người nhóm này thường là những lập trình viên/ quản lý dự án lâu năm, đã trải qua nhiều dự án ở các lĩnh vực khác nhau. Họ có kiến thức sẽ bao quát hết mọi lĩnh vực vừa là IT, vừa là kinh tế. Do đó nhóm đối tượng này sẽ dễ dàng trở thành BA là gì nhất. Tuy nhiên những người này thường có cảm giác trì trệ, chậm chạp, họ nên thường xuyên cập nhật công nghệ mới cũng như linh hoạt đổi mới trong mindset của mình.

Mức lương tham khảo của Business Analyst – BA là gì

Tùy theo kinh nghiệm tay nghề, mức lương nghề Business Analyst (BA) tại Việt Nam khoảng từ 8 triệu đến trên 50 triệu VNĐ / tháng. Mức lương này sẽ xê dịch tùy vào kinh nghiệm tay nghề của nhân sự cũng như tùy từng công ty lớn hay nhỏ, quy mô hoạt động giải trí và bằng cấp.

  • Lương mới vào nghề (0 – 1 năm kinh nghiệm) từ 7 – 12 triệu VNĐ/tháng.
  • Lương Junior (1-2 năm kinh nghiệm): từ 12 – 20 triệu VNĐ/ tháng.
  • Lương Senior (3-5 kinh nghiệm tùy từng công ty, mô hình hoạt động): từ -20 – 35 triệu VNĐ/tháng.
  • Lương Principal: trung bình từ 50-65 triệu VNĐ/ tháng đối với các công ty lớn và nước ngoài.
Mức lương tham khảo của Business Analyst - BA là gì

Mức lương tham khảo của Business Analyst – BA là gì

Trên đây là đáp án cho câu hỏi BA là gì và business analyst là làm gì? Dangkykinhdoanh hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về vị trí làm việc này. Nếu còn có thắc mắc khác, hãy để lại câu hỏi để mọi người cùng giải đáp và chia sẻ nhé!

Sending
Đánh giá bài viết
(1 vote)

Leave a Comment