Kinh doanhKiến thức kinh doanh

Affiliate Marketing Là Gì? Cách Thức Triển Khai Affiliate Marketing thu được lợi nhuận?

Ngày nay, Affiliate Marketing là gì (tiếp thị liên kết) là một khái niệm không còn quá đỗi xa lạ, nó nhanh chóng du nhập vào thị trường Việt Nam và trở thành một hình hình thức phổ biến để các doanh nghiệp tiếp thị sản phẩm và dịch vụ. 

Hơn hết, nó còn mang lại doanh thu cao và là một kênh kiếm tiền online hiệu quả so với các hình thức khác. Vậy cụ thể hơn, Affiliate marketing là gì? Hãy cùng Dangkykinhdoanh tìm hiểu kỹ hơn qua những nội dung ở bài viết dưới đây.

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing là gì là một mô hình quảng bá sản phẩm, dịch vụ thuộc Marketing. Tại đây các nhà phân phối dựa trên năng lực, sự hiểu biết của mình sẽ thực hiện tiếp thị, thu hút khách hàng đến mua hàng và sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp.

Qua đó các nhà phân phối sẽ nhận được hoa hồng từ nhà cung cấp khi tác động thành công người dùng ghé thăm website và trở thành khách hàng của nhà sản xuất. Các cách thức được sử dụng phổ biến là giới thiệu, gửi lời mời, chiết khấu, v.v.

Đơn giản hơn, Affiliate Marketing bắt đầu từ đâu – hoạt động dưới dạng cộng tác viên ở các shop bán hàng trực tuyến hiện nay. Trong đó, chủ shop hoặc doanh nghiệp hay nhà cung cấp được gọi là Advertiser, các cộng tác viên được gọi là Publisher, họ có nhiệm vụ tìm kiếm khách và nhận hoa hồng cho mỗi đơn hàng thành công.

>>> Xem thêm bài viết: Tầm quan trọng của tìm cộng sự hợp tác trong kinh doanh 2022

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing là gì?

Các thành phần tham gia vào Affiliate Marketing là gì

Khi tham gia vào Affiliate Marketing là gì, những nhân tố đóng vai trò quan trọng bao gồm:

 • Nhà cung cấp (Advertiser/Merchant): doanh nghiệp hay cá nhân, tổ chức cung cấp sản phẩm, dịch vụ với mong muốn tối ưu và gia tăng hiệu quả kinh doanh trực tuyến. 
 • Nhà phân phối (Publisher): cá nhân hoặc đơn vị sở hữu website, blog, hay các trang mạng xã hội có thể tạo thu nhập không giới khi tham gia quảng cáo các sản phẩm do nhà phân phối cung cấp.  
 • Nền tảng tiếp thị liên kết (Affiliate Network): làm trung gian, kết nối các đối tác (publisher) và nhà cung cấp (advertise). Đóng vai trò cung cấp nền tảng kỹ thuật như banner, link quảng cáo, theo dõi và đánh giá hiệu quả quảng bá, giải quyết tranh chấp, thanh toán hoa hồng cho Publisher. 
 • Khách hàng (End User): những người sử dụng sản phẩm dịch vụ của nhà cung cấp hoặc hành động khác mà nhà cung cấp yêu cầu.

Ưu nhược điểm của Affiliate Marketing là gì

Ưu điểm của Affiliate Marketing là gì

 • Dễ dàng triển khai vì không có sự ràng buộc về mặt không gian và thời gian, có thể làm mọi lúc mọi nơi.
 • Không cần phải quá lo lắng cho nguồn hàng như thế nào nếu bạn trực tiếp là người làm tiếp thị liên kết.
 • Chi phí thấp, không cần bỏ ra quá nhiều tiền để đầu tư vào mô hình Affiliate Marketing.
 • Bạn chắc chắn có thể tạo được các nguồn thu thụ động từ mô hình này.
 • Không bắt buộc phải có các kỹ năng quan trọng như chỉnh sửa hình ảnh, video, v.v.
 • Có thể nhờ nó để mở rộng các mối quan hệ tốt đẹp trong tương lai.

Nhược điểm Affiliate Marketing là gì

 • Mô hình này có độ cạnh tranh cao, cho dù chỉ có phần lớn là các cá nhân đơn lẻ tham gia.
 • Không dễ nắm bắt được nhu cầu, mong muốn của khách hàng để tiếp thị sao cho phù hợp hơn.
 • Lúc đầu sẽ mất khá nhiều thời gian để có thể tạo được một thu thụ động ổn định.
 • Bạn sẽ mất không ít thời gian để xây dựng nội dung, lên ý tưởng cũng như để ASP đồng ý liên kết.
Nhược điểm Affiliate Marketing là gì

Nhược điểm Affiliate Marketing là gì

5 hình thức Affiliate Marketing là gì phổ biến

1. Hình thức CPC (Cost Per Click)

Cost Per Click là hình thức tính chi phí cho mỗi lần nhấp chuột, CPC rất phổ biến và là hình thức cơ bản nhất trong mô hình tiếp thị liên kết. Đồng thời đây cũng là hình thức rất đơn giản và dễ dàng triển khai, nhà cung cấp sẽ thanh toán hoa hồng cho các Publisher dựa trên lượt click của khách hàng vào link trên website của Advertiser. 

Tuy nhiên, do hình thức này cũng rất dễ gian lận, nên thông thường các nhà Advertiser có am hiểu về mô hình Affiliate marketing cho doanh nghiệp hiện nay thường hạn chế hình thức tiếp thị này tối đa nhất đối với các đối tác của mình.

2. Hình thức CPO (Cost Per Order) 

Đây là hình thức tính hoa hồng trên giá trị của mỗi đơn hàng, cho đến nay Cost Per Order vẫn được đánh giá là cách làm tiếp thị liên kết hiện đại và có tính bền vững lâu dài. Chỉ cần khách hàng xác nhận việc đặt mua đơn hàng thông qua liên kết mà bạn cung cấp thì hoa hồng của bạn sẽ được tính.

Tuy nhiên, thời gian chờ xét duyệt và nhận hoa hồng của hình thức này sẽ lâu hơn CPC. Nhưng kể cả khi khách hàng có trả lại hóa đơn thì hoa hồng của bạn cũng sẽ không bị mất đi.

5 hình thức Affiliate Marketing là gì phổ biến

5 hình thức Affiliate Marketing là gì phổ biến

3. Hình thức CPL (Cost Per Lead)

Cost Per Lead gọi tắt là CPL là hình thức Affiliate Marketing được tính theo chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng. Tùy theo mục đích của mỗi Advertiser, lead ở đây có thể là thông tin khách hàng, khảo sát, điền form trả lời,.v.v.

Tuy nhiên, không phải hễ một khách hàng hoàn tất việc điền xong là bạn được tính hoa hồng, các thông tin điền cần phải đảm bảo đáp ứng nhu cầu của Advertiser đã được xác nhận chi tiết.

4. Hình thức CPI (Cost Per Install)

Cost Per Install là một hình thức Affiliate Marketing là gì dựa trên mỗi lượt cài đặt ứng dụng của khách hàng để tính phần trăm hoa hồng. Các nhà cung cấp thiên về mảng ứng dụng như trò chơi, mua sắm, v.v., hoặc có thể nhắc đến các đơn vị sản xuất, phát triển phần mềm sẽ sử dụng hình thức tiếp thị này. 

Hoa hồng sẽ được tính bằng mỗi lượt tải app thành công, tuy rằng có vẻ không mấy dễ dàng so với những hình thức trên nhưng phí hoa hồng mà Publisher nhận được lại không hề nhỏ chút nào.

>>> Xem thêm bài viết: Sponsor là gì? Lợi ích của Sponsorship Marketing mà bạn nên biết?

5. Hình thức CPS (Cost Per Sale) 

Cuối cùng không thể không đề cập tới hình thức Cost Per Sale, là khi hoa hồng sẽ được tính dựa theo mỗi một đơn hàng hoàn thành, tức là chỉ khi khách hàng mua và thanh toán bạn mới được nhận được tiền hoa hồng của mình. Cách này đối với Cost Per Order lại có sự tương đồng nhưng vẫn có sự khác biệt nhất định. 

Nếu như với Cost Per Order chỉ cần khách hàng đặt mua là bạn đã nhận được hoa hồng. Nhưng với Cost Per Sale lại bắt buộc phải đến khi khách hàng thanh toán, bên cạnh đó còn gặp phải nhiều rủi ro khác như khách không thanh toán, hoàn trả hàng.

Cách kiếm tiền qua tiếp thị liên kết hiệu quả 

Tiếp thị liên kết là cách thức kiếm tiền online đang được ưa chuộng, nhưng trên thực tế, không phải ai áp dụng cũng thành công ngay từ đầu. Thậm chí nhiều người đã phải bỏ cuộc, bởi họ mất quá nhiều thời gian nhưng vẫn không nhận được lợi lộc nào từ hoạt động này. 

Ngoài ra, mức độ cạnh tranh trên thị trường ngày càng tăng cao. Những người mới tham gia sẽ gặp phải nhiều khó khăn và bất lợi. Chính vì thế mà Glints mong muốn chia sẻ cho bạn những cách kiếm tiền qua tiếp thị liên kết hiệu quả. 

Học hỏi kiến thức và trau dồi tư duy kinh doanh 

Không ngừng trau dồi và học hỏi là điều quan trọng nhất để bạn lĩnh hội cho mình thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm quý giá để xây đắp cho bản thân nền móng vững chắc để trụ vững trong lĩnh vực này. Dưới thời đại công nghệ số mọi thứ liên quan đều xoay chuyển rất nhanh, nếu bạn lười biếng thì không mấy chốc sẽ bị bỏ lại phía sau.

Xác định nguồn traffic cho Affiliate link

Trong Affiliate Marketing là gì có hai nguồn traffic phổ biến, được lựa chọn nhiều là free traffic và paid traffic, một bên mất phí và một bên không mất phí. Để chọn được nguồn traffic phù hợp bạn cần phải nghiên cứu khách hàng của mình, sản phẩm là gì, nhu cầu của thị trường ra sao.

5 hình thức Affiliate Marketing là gì phổ biến

5 hình thức Affiliate Marketing là gì phổ biến

Chọn Affiliate network uy tín

Nếu chi mới tham gia vào lĩnh vực này thì việc chọn Affiliate Network là điều rất đáng chú tâm, việc chọn Affiliate Network chất lượng sẽ giúp gia tăng thu nhập một cách đáng kể thay vì chọn những cách làm độc lập. Nhưng bạn cũng cần cân nhắc lựa chọn Affiliate Network thực sự uy tín và xem xét kỹ lưỡng các chính sách của họ.

Lời Kết

Thông qua những giải pháp đã được đề cập tới ở nội dung trên, cũng như định nghĩa Affiliate Marketing là gì? Hy vọng rằng bạn đã có thể nắm được tường tận về khái niệm của Affiliate Marketing là gì. Đừng quên truy cập vào Dangkykinhdoanh để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích và tìm cho mình những cơ hội việc làm nhé!

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment