Kinh doanhKiến thức kinh doanh

8 Kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh mà bạn cần biết

Kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh là kỹ năng mềm quan trọng trong toàn bộ môi trường làm việc. Cho dù bạn mới bắt đầu kinh doanh hay đang tiến xa hơn trong con đường sự nghiệp của mình, có những kỹ năng kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh cụ thể cần thiết để thành công bằng bất kỳ ngôn ngữ nào. Dưới đây là 8 kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh mà mọi nhà quản lý nên nắm vững.

Kỹ năng lắng nghe tích cực

Khả năng lắng nghe và kết hợp các quan điểm khác trong giao tiếp của bạn. Lắng nghe cho thấy bạn coi trọng những ý kiến ​​bên ngoài của bản thân và cởi mở với những khái niệm mới. Kết quả là, khán giả của bạn xem bạn như một đối tác bình đẳng và bạn có thể đi đến một giải pháp mang lại lợi ích lớn hơn. Một người lắng nghe tích cực sẽ cho phép tạm dừng khi ngắt lời, lặp lại lời nói của người khác và đặt câu hỏi để khẳng định sự tương tác của họ trong một cuộc trò chuyện.

kỹ năng lắng nghe

kỹ năng lắng nghe

Kĩ năng nói

Khả năng truyền đạt thông tin (ý tưởng, suy nghĩ, ý kiến ​​và cập nhật) một cách rõ ràng bằng lời nói. Giống như giao tiếp bằng văn bản tốt, giao tiếp bằng lời nói tốt ở nơi làm việc cũng ngắn gọn và cụ thể (các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khoảng thời gian chú ý ngày nay chỉ chiếm 8,25 giây). Giao tiếp bằng lời nói cho phép nhân viên tương tác trực tiếp với nhau và đi đến sự đồng thuận nhất trí của cả hai.

Kỹ năng nói

Kĩ năng giao tiếp cá nhân

Xây dựng lòng tin và mối quan hệ bền chặt với các bên liên quan chính trong doanh nghiệp. Kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh này cho phép giao tiếp thành công giữa các cá nhân cho phép nhân viên tìm thấy điểm chung, thể hiện sự đồng cảm và xây dựng mối quan hệ với nhau. Giao tiếp giữa các cá nhân có nghĩa là kết nối trên nhiều cấp độ kinh doanh, nhưng cũng là cấp độ cá nhân.

Kỹ năng giao tiếp cá nhân

Kỹ năng giao tiếp cá nhân

Kỹ năng làm việc nhóm

Giao tiếp hiệu quả với những người có thể có quan điểm và bộ kỹ năng khác nhau. Trong môi trường kinh doanh, điều này có nghĩa là gạt bỏ những khác biệt cá nhân sang một bên và hướng tới một mục tiêu chung. Để làm việc theo nhóm thành công, tất cả các bên phải nhận ra rằng những nỗ lực kết hợp có giá trị hơn những đóng góp của cá nhân.

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng trình bày

Trình bày thông tin và ý tưởng cho khán giả theo cách hấp dẫn, tạo động lực và hiệu quả. Phương pháp kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh này cho phép một cá nhân, hoặc một nhóm cá nhân, chia sẻ bằng chứng để hỗ trợ một ý tưởng hoặc lập luận. Một người thuyết trình giỏi cũng là một người kể chuyện giỏi, sử dụng dữ liệu, câu chuyện và ví dụ để tác động đến khán giả nhằm hướng tới một kết quả mong muốn.

Kỹ năng trình bày

Kỹ năng bán hàng

Thuyết phục các bên liên quan theo đuổi một ý tưởng, quyết định, hành động, sản phẩm hoặc dịch vụ. Kỹ năng bán hàng không chỉ mở rộng ra những người có công việc thuộc bộ phận bán hàng. Nhân viên có kỹ năng bán hàng có thể sử dụng những kỹ năng này để tác động đến các nhân viên khác mua dự án, các thành viên trong nhóm chọn một bên hoặc giám đốc điều hành cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ mới.

Kỹ năng bán hàng

Kỹ năng bán hàng

Kỹ năng đàm phán

Đạt được giải pháp đôi bên cùng có lợi bằng cách hiểu và tận dụng động lực của bên kia. Giải pháp đôi bên cùng có lợi hoặc “đôi bên cùng có lợi” là giải pháp mà cả hai bên đều thấy thuận lợi và duy trì mối quan hệ tích cực cho các tương tác trong tương lai. Để đạt được kết quả này, bạn cần phải khám phá những yếu tố nào sẽ có ảnh hưởng nhất và được phía bên kia đồng tình.

>>> Xem thêm: Nghệ thuật đàm phán trong kinh doanh

Kỹ năng đàm phán

Kỹ năng đàm phán

Kỹ năng kết nối

Thể hiện giá trị kinh doanh và khuyến khích người khác tham gia vào mạng lưới kinh doanh của bạn. Để kết nối mạng thành công, bạn cần phải đủ thú vị để những người khác mong muốn hợp tác với bạn theo một cách nào đó. Một mạng lưới kinh doanh lớn cũng có thể là một mạng lưới an toàn và có nghĩa là bạn có nhiều người hơn để dựa vào khi bạn yêu cầu trợ giúp, thông tin hoặc dịch vụ.

 

Đừng nản lòng nếu bạn không có các kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh trong 8 yếu tố tố này. Kỹ năng này đòi hỏi bạn bỏ ra nhiều thời gian, kinh nghiệm, thực hành và sự kiên nhẫn hơn cả. Song trước tiên, hãy xác định kỹ năng nào trong số này là yếu nhất của bạn, sau đó lập kế hoạch về cách cải thiện các kỹ năng giao tiếp này để làm việc thông minh hơn và hiệu quả hơn. Chúc bạn may mắn!

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment