Doanh nghiệp

5 quy tắc quản lý tiền cho doanh nghiệp

Đối với bất kỳ hoạt động kinh doanh thương mại nào dòng tiền ổn định là một trong những yếu tố quyết định thành công của doanh nghiệp. Để bắt đầu kinh doanh, có thể bạn chỉ cần sở hữu một số vốn nhất định. Nhưng để duy trì và phát triển, bạn cần phải học cách quản lý dòng chảy tài chính đầy biến động này. Vậy đâu là mấu chốt để quản lý dòng tiền hiệu quả?

Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay 5 quy tắc quản lý tiền cho doanh nghiệp ngay dưới đây!

1. Dự báo thu chi

Một nhà quản trị doanh nghiệp thông minh sẽ đo lường trước hướng đi của dòng tiền trong tuần, quý thậm chí là năm. Dự báo dòng tiền một cách chính xác sẽ “cảnh báo sớm” những vấn đề có thể xảy ra trong quá trình kinh doanh. Điều này không đơn giản là cái nhìn thoáng qua về tương lai. Bạn cần phải dự đoán có căn cứ và cân đối giữa các yếu tố khác nhau. Chẳng hạn như lịch sử thanh toán của khách hàng, dự tính thu hồi nợ để chuẩn bị cho những dự án mới và khả năng nhà cung cấp yêu cầu thanh toán.

Phần quan trọng nhất của một kế hoạch dự báo dòng tiền là lên sẵn những khoản phải chi trong tương lai và thời gian sử dụng tiền cụ thể. Có nghĩa là, bạn phải dự tính trước khi nào sẽ chi và khoản đó chi vào việc gì. Điều này không hề đơn giản nhưng là bước không thể thiếu đối với mọi doanh nghiệp.

5 quy tac quan ly tien cho doanh nghiep

Dự báo thu chi

2. Thiết lập kế hoạch quản lý dòng tiền rõ ràng

Quản lý dòng tiền không chỉ đơn giản là biết được số tiền doanh nghiệp đang có và lượng tiền phải chi. Bản chất của dòng tiền là sự lưu thông, biến đổi liên tục để vận hành xuyên suốt một hoặc nhiều dự án kinh doanh. Trong đó sẽ phát sinh vô số khoản thu chi khác nhau như tiền hàng, tiền sản xuất, tiền nhân công, tiền lãi, tiền rủi ro,… Đôi lúc có những khoản mà bạn không lường trước được.

Giải pháp ở đây là một kế hoạch quản lý tiền mặt rạch ròi theo từng nhóm cụ thể. Ngoài ra, nhà quản trị phải liên tục theo dõi để ứng phó kịp thời nếu có bất thường xảy ra.

Cách quản lý này giúp doanh nghiệp đảm bảo sự ổn định của hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó cũng thuận lợi hơn cho doanh nghiệp để tính toán các khoản thu chi, lời lỗ hoặc phát hiện kịp lúc các lỗ hổng nếu lượng tiền ra, vào không tương xứng với nhau.

>>> Xem thêm: Quản trị tài chính là gì? Phương pháp quản trị tài chính hiệu quả

5 quy tac quan ly tien cho doanh nghiep

Thiết lập kế hoạch quản lý dòng tiền

3. Liên tục tối ưu các chi phí để giải phóng dòng tiền

Doanh số bán hàng tăng trưởng ổn định là một dấu hiệu đáng mừng, nhưng không phải là tất cả. Có những yếu tố đằng sau đó mà bạn cần phải cẩn trọng hơn nữa. Đó là quản lý chặt chẽ những khoản phải chi và giải quyết hàng tồn kho. Bất cứ khi nào bạn phát hiện chi phí ngày càng tăng so với doanh thu, hãy kiểm tra cẩn thận. Từ đó tìm ra lỗ hổng để kiểm soát hoặc cắt giảm.

Một vấn đề đáng cân nhắc nữa là giải quyết hàng tồn kho để dòng tiền không bị mắc kẹt. Trước khi thực hiện sản xuất, điều cần thiết là nghiên cứu nhu cầu thị trường và dự báo lượng hàng hóa có thể bán ra. Điều này cần phải được theo dõi thường xuyên vì thị trường biến đổi liên tục. Đối với lượng hàng còn tồn đọng, hãy tìm cách thanh lý với những chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Giảm thiểu được số hàng tồn kho sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm kha khá chi phí như thuê nhân công, nguyên liệu và kho bãi.

5 quy tac quan ly tien cho doanh nghiep

Tối ưu các chi phí

4. Cẩn trọng khi chọn khách hàng và đối tác

Một vấn đề gây nhức nhối cho các nhà quản trị hiện nay là công ty đang mắc kẹt với những món nợ khó đòi của khách hàng. Chứng tỏ doanh nghiệp đã vội vàng ký kết mà không cân nhắc kỹ liệu khách hàng có đủ khả năng thanh toán đúng hạn. Điều này cũng dễ hiểu vì đối với doanh nghiệp, khách hàng là tài sản lớn nhất. Nhưng không cẩn thận, đó cũng có thể là tiêu sản của bạn.

Để xác định được đối tượng đáng tin cậy, bạn cần phải đánh giá năng lực tài chính của họ. Sau đó thiết lập và quy chuẩn hóa các điều khoản thanh toán, gắn liền với các quy định của pháp luật để ràng buộc khách hàng. Một bài học cho những chủ doanh nghiệp là đừng chỉ tập trung vào cái lợi trước mắt mà không lường trước những rủi ro tiềm ẩn sau này.

5 quy tac quan ly tien cho doanh nghiep

Lựa chọn khách hàng và đối tác

5. Áp dụng quy tắc 80/20 để quản lý dòng tiền hiệu quả

Báo cáo của nhiều doanh nghiệp trên thế giới đã cho thấy, quy tắc 80/20 là một giải pháp hữu hiệu để quản lý dòng tiền. Hiểu đơn giản, 80% kết quả được kiến tạo bởi 20% nguyên nhân, và doanh nghiệp chỉ cần tập trung vào 20%  quan trọng nhất. Một trường hợp phổ biến mà hầu hết doanh nghiệp đều áp dụng là tập trung vào 20% khách hàng hiện có. Thay vì tiêu tốn nhiều chi phí, thời gian hơn để tìm kiếm những hợp đồng mới.

Bên cạnh đó, sử dụng quy luật này để kiểm soát nghiêm ngặt dòng thu chi. Cụ thể là ba khoản mục lớn: hàng tồn kho, khoản phải trả và khoản phải thu. Ưu điểm của cách làm này là không đòi hỏi nhiều nguồn lực để thực hiện nhưng vẫn mang lại kết quả đáng mong đợi.

>>> Xem thêm: 5 cách quản lý nhân sự trong doanh nghiệp hiệu quả

5 quy tac quan ly tien cho doanh nghiep

Áp dụng quy tắc 80/20

 Đảm bảo dòng tiền được kiểm soát linh hoạt là minh chứng cho sự phát triển thịnh vượng của doanh nghiệp. Đây không phải là một nhiệm vụ đơn giản nhưng nếu biết cách, doanh nghiệp sẽ tự tin bứt phá trong thị trường kinh doanh. Hy vọng 5 quy tắc quản lý tiền cho doanh nghiệp mà Dangkykinhdoanh đã cung cấp cho bạn sẽ hỗ trợ bạn thật hiệu quả trên chặng đường kinh doanh. Chúc bạn thành công!

Sending
Đánh giá bài viết
(1 vote)

Leave a Comment