Doanh nghiệpQuản trị Marketing

5 quan điểm quản trị Marketing phổ biến toàn cầu trong thời đại số

Quản trị marketing là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất và mang lại nhiều lợi ích kinh doanh cho doanh nghiệp. Cho đến nay, 5 quan điểm quản trị marketing đã được tổng kết trên khắp thế giới. Các quan điểm quản trị marketing, điểm mạnh và điểm yếu của từng loại, từ đó giúp cho các doanh nghiệp có được hướng đi phát triển phù hợp nhất. Hãy cùng Dangkykinhdoanh phân tích rõ hơn các quan điểm quả trị kinh doanh thông qua bài viết sau đây nhé!

Khái niệm Quản trị Marketing

Quản trị marketing là việc thiết lập, thực hiện các kế hoạch và kiểm soát các biện pháp nhằm củng cố và duy trì các trao đổi có lợi với khách hàng được lựa chọn để đạt được các mục tiêu đề ra của doanh nghiệp. Quá trình hoạt động quản trị marketing trong bất kỳ doanh nghiệp nào đều trải qua các bước sau:

  •   Phân tích môi trường và cơ hội trong Marketing
  •   Phân khúc và lựa chọn thị trường mục tiêu
  •   Đưa ra các chiến lược và kế hoạch Marketing phù hợp
  •   Lập kế hoạch các chương trình Marketing
  •   Tổ chức và thực hiện các hoạt động đã đề ra
Khái niệm về quản trị Marketing

Khái niệm về quản trị Marketing

Quản trị Marketing có đặc điểm vượt trội như thế nào?

Quản trị marketing có những đặc điểm của một ngành quản trị tổng hợp. Tuy nhiên, có hơi có sự thiên về các vấn đề Marketing và các hạng mục tiếp thị. Dưới đây là các đặc điểm chính của quản trị Marketing:

Quản trị marketing bao gồm các công việc và được thực hiện theo một tình tự nhất định… Chủ đề trung tâm thúc đẩy một kế hoạch Marketing là giá trị rõ ràng mà khách hàng, thương hiệu và công ty cam kết. Để dễ dàng đo lường kết quả trong các hoạt động quản trị Marketing, bạn cần sắp xếp các mục tiêu của mình với các chỉ số đo lường và đặt chúng trong một khoảng thời gian cụ thể. 

Các nhà quản trị Marketing nên liên tục theo dõi các hoạt động của họ để đảm bảo chúng đi đúng kế hoạch. Các hoạt động tiếp thị thành công đòi hỏi sự phối hợp và hợp tác từ nhiều bộ phận, bao gồm cả bộ phận truyền thông và bộ phận thiết kế. Tiếp thị 4P là một trong những nền tảng quan trọng nhất để hoạch định các chiến lược quản lý và các biện pháp tiếp thị.

5 quan điểm quản trị Marketing phổ biến trong thời đại số

1. Quan điểm quản trị Marketing hướng theo sản xuất

Quan điểm quản trị Marketing này cho rằng người tiêu dùng sẽ yêu thích những sản phẩm được bán rộng rãi, có sẵn với giá cả vừa phải. Do đó doanh nghiệp cần tăng quy mô sản xuất, mở rộng phạm vi tiêu thụ và nâng cao hiệu quả phân phối. Đồng thời, giảm chi phí sản xuất và giảm giá thành sản xuất.

Điều này thực tế chỉ có lợi đối với những doanh nghiệp sản xuất quy mô lớn, tạo ra số lượng hàng hóa lớn thì giá thành sản phẩm sẽ giảm xuống, trừ trường hợp có lượng hàng hóa cung ứng trên thị trường ít hơn so với nhu cầu của khách hàng mà thôi. thành công đồng thời trên thị trường hiện tại, người mua muốn mua sản phẩm này với giá thấp hơn.

Ví dụ minh họa:

Mì ăn liền Miliket là mì gói giấy với hình ảnh “2 con tôm” thống lĩnh gần như toàn bộ thị trường mì ăn liền tại Việt Nam vào những năm 80. Thương hiệu này tập giảm giá thành để nhắm vào phân khúc giá rẻ, bình dân.

Sau năm 2000, các hãng mì mới hơn xuất hiện với nguồn lực mạnh hơn rất nhiều và đầu tư, quảng cáo những gói mì ăn liền ấn tượng với hình ảnh minh hoạ trên bao bì bắt mắt đã nhanh chóng vượt xa thị phần của Miliket. Từ người dẫn đầu, đến nay thị phần của Miliket chỉ ở dưới mức 4% sản lượng tiêu thụ mì ăn liền tại Việt Nam.

Quan điểm quản trị Marketing hướng theo sản xuất

Quan điểm quản trị Marketing hướng theo sản xuất

2. Quan điểm quản trị Marketing hướng theo sản phẩm

Quan điểm quản trị Marketing này cho rằng người tiêu dùng sẽ yêu thích những hàng hóa có chất lượng cao và có tính năng sử dụng tốt nhất, do đó doanh nghiệp phải tập trung nghiên cứu cải tiến sản phẩm thượng hạng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm giống nhau với các nhãn hiệu khác nhau, để tăng sức nặng cho thương hiệu và sản phẩm của công ty trên thị trường, các nhà lãnh đạo theo quan điểm này sẽ bổ sung thêm vốn mạnh cho việc tìm kiếm công năng, tạo ra chất lượng sản phẩm.

Ví dụ minh họa:

Trong suốt thế kỷ 20, Kodac luôn ở vị thế “ông hoàng” trong ngành công nghiệp nhiếp ảnh khi tập trung nâng cao về chất lượng của phim, ảnh in và tính năng của máy ảnh chụp phim. Tuy nhiên, kể từ năm 2000, việc chậm trễ phát triển trong chuyển đổi sang máy ảnh kỹ thuật số và với sự ra đời của những chiếc điện thoại thông minh mạnh mẽ đã làm Kodak giảm dần lượng doanh số bán phim và máy ảnh chụp phim. Đến nay Kodak trở thành một công ty với những mảng kinh doanh không hề liên quan đến những gì đã làm nên thương hiệu Kodak.

Quan điểm quản trị Marketing hướng theo sản phẩm

Quan điểm quản trị Marketing hướng theo sản phẩm

3. Quan điểm quản trị Marketing hướng theo bán hàng

Với quan điểm này, các nhà lãnh đạo cho rằng: Thái độ mua hàng của người tiêu dùng còn do dự. Vì vậy, để thành công, các công ty phải đẩy mạnh hoạt động bán hàng để tiêu thụ sản phẩm thông qua các chương trình khuyến mãi hay khả năng thuyết phục khách hàng của người bán.

Có thể nói quan điểm định hướng bán hàng đã mang lại thành công cho nhiều công ty và cho đến nay có nhiều công ty từ góc độ bán hàng. Tuy nhiên, các công ty muốn trở thành còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đối với nhiều người, tiếp thị và bán hàng vẫn còn phân vân. Tuy nhiên, chất lượng của sản phẩm vẫn là yếu tố quyết định. Liệu doanh nghiệp có hoạt động tốt về mặt bán sản phẩm chất lượng hay không những sản phẩm không mong muốn sẽ khiến người tiêu dùng nhanh chóng tẩy chay.

Ví dụ minh họa:

Năm 2014, Vinmart gia nhập thị trường bán lẻ khi phải cạnh tranh với các siêu thị, hệ thống siêu thị lâu đời và cả các cửa hàng tạp hóa hiện diện khắp nơi trong các khu dân cư. Với chiến lược marketing hướng theo buôn bán, Vinmart đã phát triển mạng lưới rộng rãi khắp cả nước nhằm tạo nên sự tiện lợi và dễ dàng nhận biết thương hiệu cho khách hàng.

Giá cả và khuyến mãi là 2 yếu tố cạnh tranh chính mà hệ thống siêu thị Vinmart áp dụng: rất nhiều chương trình khuyến mãi ưu đãi hằng ngày và các dịp đặc biệt nhằm kích thích mua hàng. Phát triển đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp và đa dạng hoá dịch vụ (thu tiền hộ điện, nước…đi chợ hộ). Sau 6 năm hoạt động, Vinmart đã trở thành hệ thống bán lẻ có quy mô lớn nhất thị trường. Tính đến cuối tháng 9/2020, 122 siêu thị VinMart và 2.524 siêu thị mini VinMart+ tại hầu hết các tỉnh, thànhphố trên cả nước.

Quan điểm quản trị Marketing hướng theo bán hàng

Quan điểm quản trị Marketing hướng theo bán hàng

4. Quan điểm quản trị Marketing hướng theo khách hàng

Quan điểm hướng tới khách hàng có thể coi là quan điểm được sử dụng phổ biến nhất trong kinh doanh hiện nay, nó là quan điểm nhìn xa trông rộng và đánh đúng tâm lý khách hàng, nó nói lên rằng để thành công một doanh nghiệp phải xác định chính xác nhu cầu và mong muốn của thị trường mục tiêu, đồng thời có thể thoả mãn những nhu cầu và mong muốn đó một cách hiệu quả hơn đối thủ cạnh tranh, đối thủ của công ty bạn.

Để đánh đúng tâm lý khách hàng, người làm marketing cần xác định đúng những hiểu biết sâu sắc để đưa ra lộ trình tiếp cận khách hàng đúng cách. Với quan điểm hướng đến khách hàng, nó cũng xuất hiện từ những năm 1960. Đó là triết lý kinh doanh mà ngày nay được nhiều doanh nhân áp dụng.

Ví dụ minh họa:

Grab là thương hiệu “xe ôm công nghệ” nổi tiếng với ứng dụng đặtxe online tiện lợi, nhanh chóng, dễ dàng. Để đạt được thành công nhưngày hôm nay tại Việt Nam, Grab đã xây dựng và triển khai các chiếnlược Marketing hiệu quả theo mô hình Marketing Mix 4P.

Quan điểm quản trị Marketing hướng theo khách hàng

Quan điểm quản trị Marketing hướng theo khách hàng

5. Quan điểm quản trị Marketing hướng theo xã hội

Đây là quan điểm cuối cùng, cần có sự kết hợp hài hòa giữa 3 lợi ích của khách hàng. Điều này mang lại lợi ích cho khách hàng, doanh nghiệp và xã hội. Sản phẩm của công ty nên giúp cộng đồng nâng cao chất lượng cuộc sống chứ không chỉ là cuộc sống vật chất. Đối với các công ty áp dụng quan điểm của marketing xã hội có đạo đức, tức là duy trì giá trị của sản phẩm nhằm bảo vệ môi trường, con người, v.v. Nó được nhiều người ủng hộ để tạo ra giá trị cộng đồng.

Ví dụ minh họa:

Vinamilk là thương hiệu đang thành công nhất khi thực hiện chiếnlược marketing xã hội với ý tưởng “Vươn cao Việt Nam” đã tặng 40.000 ly sữa cho trẻ em nghèo tại 40 tỉnh thành trên cả nước. Mục tiêu của chiến dịch không chỉ nhắm vào lợi nhuận mà còn góp phầnhỗ trợ cho những trẻ em khó khăn, sinh sống tại vùng sâu vùng xa và không có điều kiện để uống sữa thường xuyên.

Vinamilk đã và đang tích cực có nhiều hoạt động trong các lĩnh vực xã hội, nhân văn vìcộng đồng. Nhờ vậy, Vinamilk đã trở nên gần gũi, thân thiết hơnkhông chỉ với các em thiếu nhi mà với mọi người dân Việt Nam.

Quan điểm quản trị Marketing hướng theo xã hội

Quan điểm quản trị Marketing hướng theo xã hội

Lời kết

Đối với nhà quản trị Marketing, việc thấu hiểu ưu nhược điểm của 5 quan điểm quả trị Marketing trên sẽ giúp lựa chọn chiến lược tiếp thị phù hợp với quy mô, ngân sách của doanh nghiệp. Dangkykinhdoanh chúc bạn thành công trong công việc quản trị Marketing!

Sending
Đánh giá bài viết
(1 vote)

Leave a Comment