Khởi nghiệpDoanh nghiệp

5 lưu ý phải biết nếu muốn khởi nghiệp công nghệ thành công

Bạn là một startup vừa bước chân vào con đường khởi nghiệp công nghệ? Sau những chập chững bước đầu, bạn nhận ra khởi nghiệp công nghệ không chỉ có thế, khởi nghiệp nói chung và khởi nghiệp ở lĩnh vực công nghệ nói riêng còn là một hành trình thật dài với nhiều “đau thương”.

Chính vì thế, nếu bạn không muốn thời gian, công sức của bạn đổ sông đổ bể, nếu bạn còn đủ lửa và muốn tiếp tục chặng đường này. Hãy lưu ý 5 điều quan trọng dưới đây, giúp bạn chạm đến cột mốc thành công dễ dàng hơn.

1. Tìm cách huy động vốn

Khó khăn lớn nhất của startup trong việc gọi vốn là không có nhiều thứ để thể hiện, chưa có sản phẩm xuất sắc hoặc nhóm khởi nghiệp công nghệ còn non trẻ. Việc bị từ chối bởi các nhà đầu tư là điều có thể xảy ra đối với bạn, nhưng đừng quá lo lắng. Kiếm tiền ở giai đoạn này chưa phải là công việc chính của công ty bạn, mà là xây dựng công ty cứng cáp hơn. Chính vì thế: hãy để các nhà đầu tư săn đón bạn thay vì bạn phải săn đón họ.

quản trị công nghệ

Huy động vốn khởi nghiệp

Tập trung làm tốt trong việc thể hiện giá trị và tiềm năng phát triển của bạn – một công ty khởi nghiệp công nghệ nhiều hoài bão. Không đặt nặng quá vấn đề huy động vốn, bởi đây là thị trường có sự tương tác hai chiều. Các nhà đầu tư luôn đánh giá cao những startup hoạt động tốt, đương nhiên, họ sẽ nhanh chóng kết nối với bạn nếu thấy bạn mang lại giá trị thực sự.

2. Tăng cường Marketing

Điều mà một công ty khởi nghiệp công nghệ cần làm trong giai đoạn đầu là thiết lập mô hình SWOT hoàn chỉnh để tìm ra điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội cũng như thách thức cho công ty. Tiếp sau là lên kế hoạch Marketing chi tiết, dự trù kinh phí cụ thể. Bởi Marketing có sức ảnh hưởng vô cùng lớn đến thị trường mà không ai có thể phủ nhận.

Khởi động công nghệ

Sử dụng các trang mạng xã hội

Hãy đảm bảo rằng công ty bạn đang hoạt động một cách có hệ thống. Muốn hoạt động Marketing tối ưu nhất, hãy tập trung phát triển thông qua hình thức truyền miệng. Đây là cách không tốn chi phí, không tốn công sức mà khách hàng, đối tác lại dễ dàng biết đến bạn. Hãy để mọi người chủ động tìm đến bạn – nó sẽ giúp định giá mô hình kinh doanh của công ty bạn.

3. Đầu tư cho công nghệ

Ở thời đại hiện nay, công nghệ là yếu tố tiên quyết và bắt buộc bạn phải nắm rõ, đặc biệt tính chất khởi nghiệp của bạn nằm ngay trong lĩnh vực công nghệ. Trong nội bộ của nhóm sáng lập khởi nghiệp công nghệ, ít nhất phải có 2-3 người hiểu biết sâu sắc về công nghệ. Bởi một khi thiếu hiểu biết hoặc kiến thức non yếu, ứng dụng công nghệ trong giai đoạn startup sẽ dẫn đến những sai lầm gây thiệt hại nghiêm trọng.

khởi nghiệp công nghệ

Đầu tư đồ dùng công nghệ

Dành ra 3 đến 4 tháng học hỏi một cách nghiêm túc các nền tảng công nghệ không hề là sự lãng phí mà là sự đầu tư có tỷ suất sinh lời rất cao. Nhưng cũng đừng ừng vội vàng trong việc mở rộng quy mô khi chưa thực sự trưởng thành, cũng đừng sử dụng công nghệ abcxyz chỉ vì “nghe nói” chúng là những công cụ tuyệt vời.

4. Bộ máy nhân sự

Đối với một nhóm khởi nghiệp công nghệ, tuyển dụng nhân sự là vấn đề gây đau đầu nhất. Bởi muốn tuyển được người tài thì chi phí bỏ ra không hề nhỏ, và chi phí đó sẽ càng khủng hơn nữa khi công ty bạn mới chỉ ở mức startup.

Nếu công ty bạn xác định không đủ tài chính chi trả cho họ, hãy mạnh dạn nói “chia tay”. Thay vào đó, ưu tiên chọn thuê những người muốn đến với công ty của bạn, dù bất cứ lý do gì: học hỏi, cống hiến, hỗ trợ… hãy cho họ cơ hội sát cánh khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cùng bạn.

Khởi nghiệp công nghệ

Nhân sự là điều cần được củng cố nhanh chóng

Trong quá trình tuyển dụng, hãy ưu tiên theo dõi thái độ, tố chất con người hơn là kỹ năng, bởi kỹ năng có thể xây dựng trong vài tháng, nhưng thái độ phải xây dựng từ rất nhiều năm sống và trải nghiệm. Nghiêm túc trong tuyển chọn nhân sự sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền bạc, thời gian, công sức và nguồn lực đầu tư.

5. Học cách quản lý tài chính

Ở những ngày đầu khởi nghiệp công nghệ, việc quản lý ngân sách là điều buộc phải đặt vào danh sách “cực kỳ quan trọng”. Hãy chắc chắn rằng tất cả vấn đề tài chính của công ty luôn minh bạch, kê khai thuế đúng hạn và rõ ràng. Nếu có thể, nên đầu tư cho việc thuê một kiểm toán viên, hoặc chọn một thành viên trong nhóm sáng lập chịu trách nhiệm quản lý tài chính.

Song, bạn cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện bất cứ việc chi tiêu nào trong nguồn tài chính của công ty. Luôn nhớ: tiết kiệm ngân sách là ưu tiên hàng đầu. Bởi nguồn tiền là nguồn máu nuôi sống startup, học cách quản lý tài chính tốt cũng là nền tảng tạo ấn tượng thu hút các nhà đầu tư để huy động vốn.

khởi nghiệp công nghệ

Cân đo tài chính

Câu chuyện khởi nghiệp công nghệ không chỉ được viết nên bởi những người đầy ắp đam mê, nhiệt huyết với kinh doanh. Câu chuyện này còn được viết nên bởi sự thông minh, khéo léo và bền bỉ không bỏ cuộc trước những khó khăn thử thách. Hi vọng thông qua 5 lưu ý mà Dangkykinhdoanhvietnam.com đã chỉ ra khi khởi nghiệp công nghệ như trên, đã cho bạn thêm cơ sở để bồi đắp công ty ngày càng vững mạnh. Chúc bạn thành công!

>>> Mời bạn đọc thêm: Top 5 ý tưởng kinh doanh thương mại điện tử

Sending
Đánh giá bài viết
(1 vote)

Leave a Comment