Quản trị MarketingDoanh nghiệp

Quản trị 10 kênh marketing sau để nổi bật trên thị trường

Với những doanh nghiệp đang trong giai đoạn thu hút khách hàng, có lẽ đã thuộc lòng thông điệp “Không bao giờ bỏ tất cả trứng vào cùng một rổ” – chia nhỏ cơ hội tiếp cận khách hàng, vì họ hiện diện ở rất nhiều nơi, hãy tận dụng mọi phương án mà bạn có thể để thu khách hàng về.

Nếu bạn có ý tưởng, có chiến lược, có tài chính, nhưng chưa biết cách để phân phối và quản trị kênh marketing. Hãy tham khảo ngay bài viết Quản trị 10 kênh marketing sau của Dangkykinhdoanh để doanh nghiệp bạn nổi “bần bật” trên thị trường.

1. Quản trị kênh marketing KOL

Việc chọn ra một KOL để làm đại sứ cho thương hiệu thường được thực hiện dựa trên nghiên cứu cho thấy KOL đó có những điểm tương đồng gì so với giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, so với định hướng tính cách thương hiệu cùng các yếu tố liên quan khác. Mỗi KOL thường được chọn làm đại diện trong khoảng 2 năm vì sau 2 năm, các thuộc tính về nhân khẩu học sẽ thay đổi theo thời gian (tuổi tác, sở thích, nhu cầu…).

Quản trị kênh Marketing

Quản trị Marketing qua kênh KOL

2. Quản trị kênh marketing niềm tin – Marketing chuyên gia

Khác với KOL, một chuyên gia “bảo chứng” trong lĩnh vực mà doanh nghiệp đang kinh doanh sẽ tạo ra một niềm tin đối với khách hàng, trên cơ sở chất lượng. Các cơ sở thẩm mỹ thường phối hợp với bác sĩ chuyên khoa, các doanh nghiệp hướng tới nhượng quyền thương hiệu lại hợp tác với những chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh, …

Quản trị kênh Marketing

Quản trị kênh marketing niềm tin – Marketing chuyên gia

3. Quản trị kênh marketing Digital

Kênh online hay digital marketing được hiểu là những kênh sử dụng việc truyền tải thông tin qua mạng internet. Những nền tảng chính trong kênh marketing online hiện tại là Facebook, YouTube, TikTok, Instagram, Zalo,

Thông thường, các doanh nghiệp sẽ chi trả cho các nền tảng trên để thu về được khách hàng mục tiêu (lead), thông qua việc sáng tạo các nội dung và chạy quảng cáo đến đúng tệp khách hàng tiềm năng. Đặc biệt, việc có một website cùng với phương án SEO (tối ưu hóa từ khóa) tốt cũng là một nhiệm vụ quan trọng của digital marketing.

Quản trị kênh Marketing

Quản trị kênh marketing Digital

4. Quản trị kênh marketing truyền miệng

Quản trị kênh marketing truyền miệng có mục đích là tạo ra vòng tuần hoàn mua hàng mới thông qua vòng tuần hoàn cũ. Muốn đạt được hiệu quả tối ưu bằng kênh này, buộc doanh nghiệp phải cung cấp những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất, khiến khách hàng hài lòng kể cả chất lượng sản phẩm lẫn dịch vụ khách hàng.

Quản trị kênh Marketing

Marketing truyền miệng

Với kênh truyền miệng, thương hiệu của bạn thường sẽ không tốn nhiều chi phí, nhưng nó lại được tạo ra nhờ vào sự phát triển tiền đề của các chiến lược trước đó. Song song, doanh nghiệp có thể áp dụng chiến dịch giảm giá cho khách hàng nếu họ giới thiệu sản phẩm đến bạn bè và người thân của họ.

5. Quản trị kênh marketing tờ rơi

Hình thức phát tờ rơi hay những hình thức tương tự như treo bandroll, phướn, … thường được sử dụng để tiếp cận nhóm khách hàng tại chỗ (xung quanh cửa hàng). Ngày nay, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực bán lẻ vẫn chuộng sử dụng phương thức này. Các thiết kế bắt mắt kết hợp với chương trình khuyến mãi trong những dịp khai trương, dịp lễ hay một dịp đặc biệt khác sẽ kích cầu mua hàng rất tốt.

6. Quản trị kênh marketing Out – Of – Home

Quản trị kênh marketing Out-Of-Home (OOH) tức là những quảng cáo ngoài trời như billboard, các điểm giao thông công cộng, phương tiện giao thông (xe buýt, taxi, …)… Ngày nay càng có nhiều nhãn hàng chú trọng trong việc tạo ra những sản phẩm ngoài trời sáng tạo. Họ hướng đến yếu tố nghệ thuật với sự áp dụng công nghệ tân tiến cho mục tiêu quảng cáo như không quảng cáo.

Quản trị kênh Marketing

Kênh Marketing OOH

Cụ thể như những billboard hiệu ứng thị giác, hay những biển quảng cáo 3D thú vị, sống động khiến cho người xem phải tò mò theo dõi. Một ví dụ điển hình là CocaCola với chiến dịch biển quảng cáo biết nói “Trao CocaCola – Trao cảm xúc”, tạo ra những thông điệp hết sức vui nhộn và có ý nghĩa.

7. Quản trị kênh marketing Re-marketing

Re-marketing là phương pháp sử dụng những nền tảng digital như mạng xã hội, các website, email, … để “nhắc” khách hàng khi họ đã có “vết” trong những hành vi tìm hiểu sản phẩm trước đó. Việc xuất hiện của quản trị kênh marketing này là vì phần lớn khách hàng sẽ phát sinh nhu cầu mua hàng ở lần thứ 3, thứ 4. Do đó, doanh nghiệp không thể chỉ tiếp thị một lần, mà cần phải dùng chiến thuật re-marketing để chắc chắn rằng, khách hàng của bạn không bỏ qua cơ hội mua hàng.

>>> Xem thêm: Khởi nghiệp dịch vụ làm sạch cần vốn bao nhiêu?

8. Quản trị kênh marketing trả lời tự động (Chatbox)

Hệ thống trả lời tự động (chatbot) hỗ trợ cho doanh nghiệp chăm sóc khách hàng trong trường hợp tối ưu hóa nhân lực. Kênh marketing này chỉ nên sử dụng trong trường hợp tiếp cận với khách hàng mới, giải quyết các thắc mắc cơ bản, hướng khách hàng tới hành vi cung cấp thông tin mua hàng hoặc liên hệ với bộ phận tư vấn khách hàng.

Quản trị kênh Marketing

Marketing chatbot

9. Quản trị kênh marketing từ nhân viên

Mỗi nhân viên của công ty là một đại sứ thương hiệu. Do đó, đừng bỏ qua nhiệm vụ đào tạo nhân viên để có được niềm tin cũng như sự hài lòng của họ về những sản phẩm của doanh nghiệp.

10. Quản trị kênh marketing B2B

Một đơn vị có tập khách hàng tương tự với tập khách hàng công ty bạn, 2 bên sẽ phối hợp cùng chạy quảng cáo trên kênh liên kết này, đây được gọi là quản trị kênh marketing B2B. Mỗi khách hàng luôn có sự đa dạng về nhu cầu sử dụng các sản phẩm dịch vụ khác nhau. Chính vì thế, các đơn vị này sẽ liên kết với nhau tạo nên kênh đa chức năng phục vụ lợi ích của khách hàng.

Chẳng hạn, một doanh nghiệp bán mỹ phẩm và thời trang có cùng tập khách hàng giống nhau. Vì thế, đơn vị bán mỹ phẩm này có thể quảng cáo cho đơn vị bán trang phục thời trang kia và ngược lại.

Vận dụng mô hình B2B, doanh nghiệp có thể mở rộng phạm vi kinh doanh bằng cách thành lập những công ty con cùng nhóm ngành để hỗ trợ lẫn nhau, tạo thành một chu trình khép kín, giảm chi phí cung ứng và tăng doanh thu trong hệ thống.

Quản trị kênh Marketing

Kênh B2B hoặc B2C

Bán hàng đồng nghĩa với việc bạn đang bán niềm tin cho khách hàng. Hãy giúp khách hàng hiểu hơn về doanh nghiệp bạn, về sản phẩm của bạn thông qua những cách tiếp cận và quản trị kênh marketing thông minh. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp ích cho doanh nghiệp bạn trong chặng đường xây dựng dấu ấn với khách hàng. Chúc bạn thành công!

 

Sending
Đánh giá bài viết
(1 vote)

Leave a Comment